Chủ nhật,  21/07/2024

Chất lượng gắn với trách nhiệm của địa phương

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc đơn vị nhận quân không thực hiện "3 gặp, 4 biết" (trừ một số đơn vị đặc thù), chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vẫn được giữ vững, đồng thời đơn vị có điều kiện chuẩn bị tốt hơn cho các nhiệm vụ khác trước khi bước vào năm huấn luyện. Chiến sĩ mới tỉnh Thanh Hóa nhập ngũ đợt 2 năm 2009 vào đoàn B24, Quân khu 2.Nói là không thực hiện "3 gặp, 4 biết" nhưng thực chất theo chúng tôi đó là sự chuyển giao "3 gặp, 4 biết" từ đơn vị nhận quân cho cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự địa phương. Thực tế cho thấy, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và cán bộ làm công tác tuyển quân (trưởng Ban CHQS xã, thôn đội trưởng, cán bộ đơn vị nhận quân) đều phấn đấu bảo đảm chỉ tiêu, nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ và để làm được điều đó không thể bỏ "3 gặp, 4 biết". Theo Đại tá Nguyễn Doãn Anh, Đoàn trưởng Đoàn B01 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội),...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc đơn vị nhận quân không thực hiện “3 gặp, 4 biết” (trừ một số đơn vị đặc thù), chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vẫn được giữ vững, đồng thời đơn vị có điều kiện chuẩn bị tốt hơn cho các nhiệm vụ khác trước khi bước vào năm huấn luyện.Chiến sĩ mới tỉnh Thanh Hóa nhập ngũ đợt 2 năm 2009 vào đoàn B24, Quân khu 2.


Nói là không thực hiện “3 gặp, 4 biết” nhưng thực chất theo chúng tôi đó là sự chuyển giao “3 gặp, 4 biết” từ đơn vị nhận quân cho cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự địa phương. Thực tế cho thấy, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và cán bộ làm công tác tuyển quân (trưởng Ban CHQS xã, thôn đội trưởng, cán bộ đơn vị nhận quân) đều phấn đấu bảo đảm chỉ tiêu, nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ và để làm được điều đó không thể bỏ “3 gặp, 4 biết”. Theo Đại tá Nguyễn Doãn Anh, Đoàn trưởng Đoàn B01 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Đại tá Phạm Đức Lâm, Đoàn trưởng Đoàn B95, (Quân khu 3) và một số cán bộ Đoàn B08 (Binh đoàn Quyết Thắng), Đoàn B25 (Binh đoàn Hương Giang) chất lượng thanh niên nhập ngũ khi đơn vị không thực hiện “3 gặp, 4 biết” cơ bản vẫn bảo đảm theo yêu cầu. Trình độ văn hóa, chất lượng sức khỏe, chính trị của thanh niên nhập ngũ ở một số địa phương được nâng cao. Các đơn vị nhận quân không thực hiện “3 gặp, 4 biết” thuận lợi hơn trong thực hiện các nhiệm vụ khác, nhất là chuẩn bị cho năm huấn luyện mới, chuẩn bị mọi mặt cho đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới; tiết kiệm kinh phí, thời gian, đặc biệt là khi thâm nhập ở vùng sâu, vùng xa, biên giới… Trách nhiệm, tính chủ động của chính quyền địa phương, hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp trong tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ được nâng cao. Bàn về công tác tuyển quân năm 2010, Đại tá Phùng Minh Chải, Phó chính ủy Bộ CHQS Thành phố Hải Phòng cho biết: Bộ CHQS thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định sớm giao chỉ tiêu tuyển quân cho các quận, huyện… Trong phân bổ chỉ tiêu giao quân cho các địa phương, Hải Phòng đã gắn với xây dựng, tạo nguồn dự bị động viên… Để bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng tuyển quân, hội đồng NVQS các cấp giao các thành viên trong hội đồng phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, các địa bàn và gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện NVQS tổ chức khám tuyển đúng quy định, đặc biệt là gắn trách nhiệm của cán bộ Ban CHQS các cấp phụ trách địa bàn, các thành viên trong hội đồng NVQS các cấp, các chi bộ thôn, xóm, khu phố… Nhờ phát huy thế mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện Luật NVQS, nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay của Hải Phòng vẫn bảo đảm. Trước Tết Nguyên đán Hải Phòng đã hoàn thành chốt quân số với đơn vị nhận quân; tỉ lệ sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm gần 80%, trình độ văn hóa THPT chiếm hơn 65,5%; cao đẳng, đại học là 2,7%… Do các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn Thành phố Hải Phòng phối hợp với Ban CHQS các quận, huyện quản lý tốt số học sinh, sinh viên trong độ tuổi thực hiện NVQS, nên trong tổng số 1.300 thanh niên trúng tuyển đợt 1 năm 2010 có 59 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học.

Còn tại tỉnh Thái Bình, Thượng tá Phạm Văn Bình, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đông Hưng cho rằng: Khoảng thời gian thanh niên chờ ngày lên đường khá “nhạy cảm” đối với hội đồng NVQS các cấp, các địa phương. Ngoài các biện pháp quản lý, cấp ủy, chính quyền các địa phương, đoàn thể xã hội tổ chức thăm hỏi, động viên, giao lưu gặp gỡ, tặng quà, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng chí Phạm Thanh Niên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đông Động, huyện Đông Hưng cho biết: Các dòng họ cũng phát huy trách nhiệm trong quản lý thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, như tổ chức cho con em dâng hương tại nhà thờ họ, nhà thờ tổ; các cựu chiến binh, người cao tuổi tích cực động viên con cháu phát huy truyền thống quê hương, gia đình trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.
Kinh nghiệm ở Quân khu 3 cho thấy, để chất lượng thanh niên nhập ngũ ngày một nâng cao, nhất là khi các đơn vị nhận quân không thực hiện “3 gặp 4 biết” mà chuyển giao phần việc này cho địa phương thì các thành viên hội đồng NVQS; cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương cần nhận thức đúng, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong từng khâu, từng bước của công tác tuyển quân. Trong tổ chức thực hiện cần đặc biệt lưu ý bảo đảm tính dân chủ, công khai, công bằng và đúng luật. Khi đã gắn trách nhiệm của cán bộ với địa bàn phụ trách thì phải coi chất lượng công tác tuyển quân làm tiêu chí để đánh giá cán bộ. Cần biểu dương, khen thưởng kịp thời những cán bộ làm tốt, chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm minh những cán bộ có sai phạm.


Theo QDND