Thứ sáu,  12/07/2024

HĐND tỉnh giám sát tại Ban chỉ đạo kiên cố hóa trường lớp học và nhà ở công vụ giáo viên

LSO-Thực hiện chương trình công tác năm 2009, ngày 10/11/2009, HĐND tỉnh do đồng chí Trương Hùng Anh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát tại Ban chỉ đạo KCH trường lớp học và nhà ở công vụ giáo viên của tỉnh. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban của HĐND, lãnh đạo 1 số sở, ngành, thường trực HĐND, UBND các huyện, thành phố thụ hưởng dự án. Được sự ủy quyền của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh-trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo ngành GD- thường trực Ban chỉ đạo và các thành viên của Ban chỉ đạo đã làm việc với đoàn.Theo Quyết định 20/ 2008-QĐ-TTg của Chính phủ, Chương trình KCH trường lớp học giai đoạn 2008-2012, tỉnh Lạng Sơn được 2453 phòng học và 1639 phòng công vụ giáo viên. Riêng năm 2008, UBND tỉnh đã phê duyệt xây dựng 1.167 phòng học và 703 phòng công vụ GV. Xác định đây là một chương trình lớn, phạm vi thực hiện rộng, nên Ban thường vụ Tỉnh ủy đã đã có Kết luận, UBND tỉnh đã có sự chỉ đạo sâu sát, Ban chỉ đạo...

tle=”2009%5C2009″>

Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các Ban của HĐND, lãnh đạo 1 số sở, ngành, thường trực HĐND, UBND các huyện, thành phố thụ hưởng dự án. Được sự ủy quyền của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh-trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo ngành GD- thường trực Ban chỉ đạo và các thành viên của Ban chỉ đạo đã làm việc với đoàn.

Theo Quyết định 20/ 2008-QĐ-TTg của Chính phủ, Chương trình KCH trường lớp học giai đoạn 2008-2012, tỉnh Lạng Sơn được 2453 phòng học và 1639 phòng công vụ giáo viên. Riêng năm 2008, UBND tỉnh đã phê duyệt xây dựng 1.167 phòng học và 703 phòng công vụ GV. Xác định đây là một chương trình lớn, phạm vi thực hiện rộng, nên Ban thường vụ Tỉnh ủy đã đã có Kết luận, UBND tỉnh đã có sự chỉ đạo sâu sát, Ban chỉ đạo KCH của tỉnh được thành lập và hoạt động hiệu quả; các ngành hữu quan với trách nhiệm được giao đã vào cuộc một cách tích cực. Dán được khởi động từ tháng 6/2008, với 2 chủ đầu tư là Sở GD&ĐT và UBND các huyện đươc thụ hưởng dự án.

Do được chỉ đạo tốt, nên các địa phương đã chủ động chuẩn bị mặt bằng để đón đầu . Công tác thực hiện tuân thủ đúng các quy định hiện hành về tổ chức phê duyệt, đấu thầu, chỉ định thầu, tổ chức thi công các hạng mục công trình; công tác kiểm tra giám sát thi công cũng như giám sát cộng đồng. Qua 16 tháng thực hiện, đã triển khai xây dựng 1.124 phòng học và 653 phòng công vụ; đến 15/10/2009 đã đưa vào sử dụng 703 phòng học và 621 phòng công vụ. Năm 2009, UBND tỉnh đã phê duyệt xây dựng 792 phòng học và 480 phòng công vụ; đã triển khai xây dựng 95 phòng học và 29 phòng công vụ.

Về tiến độ giải ngân, trong 3 đợt phân bổ vốn, Lạng Sơn đã có trên 205 tỷ đồng; đến nay đã phân bổ cho các đơn vị 203 tỷ đồng, gần đạt 100% kế hoạch vốn. Lạng Sơn là 1 trong 8 tỉnh có tiến độ khối lượng và giải ngân nhanh trong cả nước.

Qua các đợt đi kiểm tra thực tế tại 7 huyện, thành phố; qua các ý kiến chất vấn và giải trình, kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh hoan nghênh tinh thần trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo cấp tỉnh, các Ban chỉ đạo cấp huyện; sự chủ động của các chủ đầu tư và tinh thần trách nhiệm của các ngành chức năng; đánh giá cao sự khắc phục khó khăn của các nhà thầu và công tác kiểm tra giám sát của HĐND các cấp và cộng đồng.

Đồng chí lưu ý một số vấn đề cần khắc phục như công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng cho đầu tư xây dựng; các thủ tục đấu thầu, chỉ định thầu. Đặc biệt là công tác thẩm định giá, báo giá còn rất chậm, nhất là giá của loại cửa nhôm, khiến nhiều công trình đã hoàn thành nhưng chưa thể lập hồ sơ nghiệm thu quyết toán công trình; công tác thiết kế, chất lượng thi công một số công trình và việc xác định vốn đối ứng địa phương cho chương trình. Qua thực tế chênh lệch lớn giữakhối lượng thi công và vốn được phân bổ, đồng chí đề nghị cần phải có sự cân đối lại, tránh tình trạng doanh nghiệp bỏ vốn nhiều nhưng chậm được thanh toán, do đó chịu thiệt thòi khi làm chương trình KCH.

MH