Thứ ba,  16/07/2024

Các ý kiến đóng góp cho giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2010

* Tập trung thực hiện nhiệm vụ 2010Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Bí thư Tỉnh uỷ đã phân tích những điểm cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ năm 2009. Đồng chí nêu rõ: Qua thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm 2009 đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của các hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp. Trong công tác chỉ đạo điều hành, tỉnh đã tập trung đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, sự đầu tư này tuy không đẩy nhanh được tốc độ tăng trưởng GDP, nhưng đảm bảo được sự ổn định, mà sự ổn định là nền tảng để phát triển vững chắc. Cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn như giao thông, thuỷ lợi, dịch vụ nông nghiệp…được đầu tư đã giúp cho sản lượng lương thực không ngừng tăng lên. Tuy vậy vẫn còn hạn chế là nông sản hàng hoá còn ít và chưa rõ nét, đây là điều mà cả hệ thống chính trị phải kiên trì thực hiện, phấn đấu lâu dài.Trong năm 2009, tình hình khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp tục...

* Tập trung thực hiện nhiệm vụ 2010


Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Bí thư Tỉnh uỷ đã phân tích những điểm cơ bản trong thực hiện nhiệm vụ năm 2009. Đồng chí nêu rõ: Qua thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm 2009 đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực của các hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp. Trong công tác chỉ đạo điều hành, tỉnh đã tập trung đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, sự đầu tư này tuy không đẩy nhanh được tốc độ tăng trưởng GDP, nhưng đảm bảo được sự ổn định, mà sự ổn định là nền tảng để phát triển vững chắc. Cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn như giao thông, thuỷ lợi, dịch vụ nông nghiệp…được đầu tư đã giúp cho sản lượng lương thực không ngừng tăng lên. Tuy vậy vẫn còn hạn chế là nông sản hàng hoá còn ít và chưa rõ nét, đây là điều mà cả hệ thống chính trị phải kiên trì thực hiện, phấn đấu lâu dài.


Trong năm 2009, tình hình khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến Lạng Sơn, tỉnh đã tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong tỉnh, tạo điều kiện phát huy hết tiềm năng hiện có, vì vậy không có suy giảm lớn và đột ngột. Đồng thời với đó tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo để phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu. Trong đó đã tích cực tạo điều kiện thuận lợi để hàng hoá được thông quan, lưu lượng hàng hoá xuất nhập khẩu tăng đã thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ như kho tàng, bến bãi, bốc xếp, vận chuyển…Cũng trong năm 2009, công tác cải cách thủ tục hành chính đã có nhiều đổi mới, môi trường đầu tư được cải thiện đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp đầu tư vào Lạng Sơn, trong đó vốn đầu tư xây dựng cơ bản tăng lên so với nhiều năm. Tiến độ giải ngân và khả năng triển khai các dự án xây dựng cơ bảncũng cao hơn. Một ví dụ là trong những năm trước, mỗi năm vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải chuyển đi nơi khác xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, thì năm nay Lạng Sơn thực hiện tốt và phải huy động ở các nơi khác về khoảng 1.000 tỷ đồng. Năng lực, trách nhiệm và kinh nghiệm của các chủ đầu tư được nâng lên, công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án cũng đã có những bước chuyển tích cực…


Sau khi phân tích những nét cơ bản, đồng chí nêu rõ những việc cần tập trung thực hiện trong năm 2010, đó là: Tập trung cải cách hành chính. Giải quyết tốt công tác khiếu nại, tố cáo, để bảo đảm ổn định và triển khai thực hiện các chương trình dự án thuận lợi hơn, đây là vấn đề cần được quan tâm giải quyết và có sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội như tạo việc làm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt là khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, nâng cao đời sống cho các tầng lớp nhân dân. Công tác duy trì trật tự xã hội đã được duy trì tốt, nhưng vẫn còn bức xúc đó là trật tự, an toàn giao thông. Tai nạn giao thông đã trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông và việc nâng cao ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông, chuyển thành ý thức xã hội là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cần tập trung thực hiện và là nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tới.
Đồng chí Phùng Thanh Kiểm, Bí Thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi thảo luận

*Cải cách hành chính – Con người là yếu tố quan trọng


Tại phiên thảo luận tổ, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận là công tác cải cách hành chính. Các đại biểu cho rằng, song song với việc rà soát, bổ sung và xây dựng các thủ tục hành chính thì yếu tố con người có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đại biểu Vy Đức Được, Bí thư thành ủy nêu ra những dẫn chứng: Ở thành phố, các thủ tục đã được quy định rất rõ ràng, nhưng vẫn có một bộ phận cán bộ làm công tác này chưa hết trách nhiệm, thậm chí có dấu hiệu nhũng nhiễu, chính những cán bộ này đang làm chậm lại công tác cải cách hành chính. Vì vậy cần phải giáo dục, nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ làm công tác này, trong đó phát huy trách nhiệm của người đứng đầu.


*Sản xuất nông nghiệp- Chuyển dịch theo đúng hướng


Một vấn đề khác được nhiều đại biểu quan tâm là lĩnh vực nông nghiệp. Đại biểu Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở NN&PTNT đã phân tích: Tuy nhận định chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp còn chậm, nhưng hiện nay chuyển dịch của nông nghiệp trong nền kinh tế và chuyển dịch trong nội ngành nông nghiệp đang theo đúng hướng. Tỷ trọng của ngành chăn nuôi và dịch vụ đã tăng lên, trong khi đó tỷ trọng ngành trồng trọt giảm xuống so với năm 2008. Công tác đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất đã được chú trọng, không chỉ riêng sở KH&CN mà hiện nay các địa phương, các ngành đều nghiên cứu và ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên việc nhân rộng mô hình hiệu quả còn yếu và công tác này phải được tiếp tục chú trọng thực hiện. Các đại biểu cho rằng hiện nay cần đồng thời tiếp tục mở rộng dịch vụ nông nghiệp và triển khai tốt các cơ chế chính sách của nhà nước đối với nông nghiệp nông thôn để tiếp tục duy trì và giữ vững tăng trưởng của ngành kinh tế nông nghiệp, ổn định đời sống nhân dân.


*Trách nhiệm của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước


Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của nhân dân càng được nâng lên, cơ sở hạ tầng được củng cố, nhưng hiện nay, theo ý kiến của nhiều đại biểu, một bộ phận nhỏ người dân chỉ nghĩ tới quyền lợi của mình mà chưa xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối Đảng, Nhà nước, đối với cộng đồng và xã hội. Đại biểu cử tri xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng đã phát biểu: Cần phải nâng cao hơn nữa hoạt động của các tổ chức đoàn thể, MTTQ và cả hệ thống chính trị để nâng cao ý thức của nhân dân, để người dân thực sự rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, loại bỏ tư tưởng trông chờ vào hỗ trợ của một bộ phận người dân như hiện nay.


Tại buổi thảo luận các ý kiến cũng đã tập trung vào phân tíchtốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh năm 2009 và đưa ra dự báo, giải pháp thực hiện năm 2010; vấn đề chống thất thu ngân sách; vấn đề quy hoạch ngành, quy hoạch xây dựng; làm rõ các vấn đề về đầu tư và triển khai các dự án xây dựng cơ bản; vấn đề thực hiện chế độ cho người lao động; việc nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp…đồng thời đóng góp nhiều ý kiến quan trọng khác về thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng năm 2010.


Ngày 10/12/2009, kỳ họp sẽ tiến hành thảo luận tại hội trường; chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp. Phóng viên Báo Lạng Sơn sẽ tiếp tục phản ánh những diễn biến tiếp theo của kỳ họp.

Vũ Lê Minh