Chủ nhật,  21/07/2024

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Cử tri mong đợi những đóng góp chất lượng của Ðoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội

Chiều 6-1, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; các thành viên trong đoàn đại biểu QH Hà Nội và đại diện các sở, ban, ngành của thành phố.Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ vinh dự là một thành viên trong Đoàn ĐBQH Hà Nội, một địa bàn có số cử tri đông, có trình độ, trách nhiệm của mỗi ĐBQH trong Đoàn ĐBQH Hà Nội đòi hỏi rất cao. Cử tri cả nước nói chung và cử tri Thủ đô nói riêng đều mong đợi, trông chờ vào sự đóng góp có chất lượng của Đoàn ĐBQH Hà Nội trên diễn đàn Quốc hội.Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọnglưu ý, trong năm 2010, Đoàn ĐBQH Hà Nội cần phải phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố và Ban soạn thảo để xây dựng dự thảo Luật Thủ đô trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để...

Chiều 6-1, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tổng kết công tác năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; các thành viên trong đoàn đại biểu QH Hà Nội và đại diện các sở, ban, ngành của thành phố.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ vinh dự là một thành viên trong Đoàn ĐBQH Hà Nội, một địa bàn có số cử tri đông, có trình độ, trách nhiệm của mỗi ĐBQH trong Đoàn ĐBQH Hà Nội đòi hỏi rất cao. Cử tri cả nước nói chung và cử tri Thủ đô nói riêng đều mong đợi, trông chờ vào sự đóng góp có chất lượng của Đoàn ĐBQH Hà Nội trên diễn đàn Quốc hội.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọnglưu ý, trong năm 2010, Đoàn ĐBQH Hà Nội cần phải phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố và Ban soạn thảo để xây dựng dự thảo Luật Thủ đô trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để Hà Nội có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của Thủ đô và của cả nước trong thời kỳ CNH, HĐH. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề những lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân; tăng cường công tác giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý các lĩnh vực đời sống xã hội, những kiến nghị bức xúc của cử tri. Đặc biệt phải nghiên cứu, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo của công dân gửi tới theo quy định của pháp luật; theo dõi và đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Trong năm 2009, Đoàn ĐBQH Hà Nội đã xử lý 2.579 đơn thư khiếu nại, tố cáo (đạt tỷ lệ 100%), trong đó đã gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 1.181 đơn (chiếm 46%). Tuy nhiên, các cơ quan chức năng mới trả lời được 797 đơn thư, trong đó có 379 đơn thư trả lời đúng thời hạn.

Ghi nhận sự đổi mới hoạt động của QH nói chung và ĐBQH thành phố Hà Nội nói riêng được thể hiện rõ nét trên diễn đàn Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nêu rõ, trong năm 2009, ĐBQH trong Đoàn ĐBQH Hà Nội đã đề cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ và nhiệt tình trong các hoạt động, gần dân hơn, công khai dân chủ hơn. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH thành phố đã tổ chức giám sát có hiệu quả một số vấn đề cử tri bức xúc như Dự án đường vành đai 2, 5, vành đai 3… Đồng chí mong muốn Đoàn ĐBQH thành phố cùng chia sẻ khó khăn phát huy thuận lợi, đặc biệt trong năm 2010 – một năm có nhiều sự kiện trọng đại, để Thủ đô Hà Nội tổ chức thật tốt Đại hội Đảng các cấp; Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.
Theo Nhandan