Chủ nhật,  21/07/2024

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long khởi công Dự án VSIP Hải PhòngND - Chiều 13-1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Lý Hiển Long kể từ sau chuyến đi tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 17 và thăm cấp Nhà nước Xin-ga-po hồi giữa tháng 11 năm ngoái; nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long là mốc quan trọng góp phần nâng quan hệ hai nước lên một bước mới, thể hiện sự tin cậy và mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác.Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao những thỏa thuận đạt được sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long; nhất trí rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Hiệp định khung kết nối Việt Nam - Xin-ga-po. Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, sự hợp tác kinh tế Việt Nam - Xin-ga-po cũng đang...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long khởi công Dự án VSIP Hải Phòng
ND – Chiều 13-1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Lý Hiển Long kể từ sau chuyến đi tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 17 và thăm cấp Nhà nước Xin-ga-po hồi giữa tháng 11 năm ngoái; nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long là mốc quan trọng góp phần nâng quan hệ hai nước lên một bước mới, thể hiện sự tin cậy và mong muốn thắt chặt quan hệ hợp tác.

Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao những thỏa thuận đạt được sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long; nhất trí rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy việc triển khai hiệu quả Hiệp định khung kết nối Việt Nam – Xin-ga-po. Chủ tịch nước nhấn mạnh, cùng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, sự hợp tác kinh tế Việt Nam – Xin-ga-po cũng đang phát triển khởi sắc. Việt Nam luôn xem Xin-ga-po là người bạn hàng đầu trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, luôn ủng hộ các nhà đầu tư Xin-ga-po đầu tư vào Việt Nam; mong muốn mở rộng hợp tác với Xin-ga-po trong nhiều lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, y tế, quy hoạch và quản lý đô thị…

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết luôn quan tâm ủng hộ sự hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Lý Hiển Long nêu rõ, từ sau chuyến thăm Xin-ga-po của Chủ tịch nước, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Xin-ga-po quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ngay trong chuyến thăm này, một ngân hàng của Xin-ga-po đã được cấp giấy phép mở chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh, nhiều công ty hàng không của Xin-ga-po mong muốn mở đường bay đến Việt Nam. Khía cạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang có nhiều tiềm năng phát triển. Thông báo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Xin-ga-po, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, hai bên đã nhất trí thông qua báo cáo về những tiến bộ trong triển khai Hiệp định khung kết nối Việt Nam – Xin-ga-po, đồng thời nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực mới được nêu ra như đào tạo nhân lực, quy hoạch đô thị, cùng với đó là tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, khi mối quan hệ giữa doanh nghiệp sôi động, quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển rộng hơn, mang lại lợi ích nhiều hơn cho cả hai bên. Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết những kinh nghiệm phát triển của Xin-ga-po và đưa ra đánh giá tích cực về tiềm năng phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong các nước ASEAN, có đủ tiềm năng cất cánh trong tương lai, giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long
xem mô hình quy hoạch Khu VSIP Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

* Sáng 13-1, tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đã khởi công dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long dự lễ.

Dự án VSIP Hải Phòng do Công ty cổ phần Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – Xin-ga-po làm chủ đầu tư và là dự án lớn nhất của Tập đoàn VSIP tại Việt Nam, có tổng diện tích 1.566 ha, trải rộng trên bảy xã của huyện Thủy Nguyên gồm: Tân Dương, Dương Quan, Thủy Đường, An Lư, Trung Hà, Thủy Sơn và Thủy Triều. Trong đó, khu đô thị, dịch vụ có diện tích gần 1.059 ha, diện tích cho khu công nghiệp là 507 ha.

Theo quy hoạch được duyệt, đây sẽ là khu đô thị mới có hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại được xây dựng theo mô hình của các khu đô thị tại Xin-ga-po. Dự kiến tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực này là một tỷ USD, trong đó giai đoạn đầu là 100,4 triệu USD trên diện tích 611 ha.

Ngay tại lễ khởi công, 11 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã nhận bản cam kết đầu tư vào dự án này.
Theo Nhandan