Thứ hai,  22/07/2024

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm và làm việc tại Hải Dương

Trong hai ngày 18 và 19-1, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh Hải Dương. Trong thời gian ở Hải Dương, Chủ tịch nước đã đến dự Lễ khởi công chế tác tượng Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích tại xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng); thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đẹp (86 tuổi), ở thôn Hữu Lộc, xã Văn An và cụ Trần Văn Tăng (94 tuổi), lão thành cách mạng, ở thôn Nam Đông, xã Cổ Thành (Kinh Môn); KCN Đại An, Công ty Thiên Sư (TP Hải Dương); làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh và nói chuyện với đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương.Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Minh đã nêu những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, những khó khăn của địa phương trong những năm qua và những kiến nghị, đề xuất với Trung ương. Từ năm 2006 đến nay, kinh tế của tỉnh Hải Dương đạt mức...

Trong hai ngày 18 và 19-1, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh Hải Dương. Trong thời gian ở Hải Dương, Chủ tịch nước đã đến dự Lễ khởi công chế tác tượng Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích tại xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng); thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đẹp (86 tuổi), ở thôn Hữu Lộc, xã Văn An và cụ Trần Văn Tăng (94 tuổi), lão thành cách mạng, ở thôn Nam Đông, xã Cổ Thành (Kinh Môn); KCN Đại An, Công ty Thiên Sư (TP Hải Dương); làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh và nói chuyện với đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương.

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác Trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Minh đã nêu những thành tựu nổi bật về kinh tế – xã hội, những khó khăn của địa phương trong những năm qua và những kiến nghị, đề xuất với Trung ương. Từ năm 2006 đến nay, kinh tế của tỉnh Hải Dương đạt mức tăng trưởng khá (bình quân đạt 9,7%/năm). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực (nông, lâm nghiệp chiếm 24,6% – công nghiệp, xây dựng 44,2% – dịch vụ 31,2%). Năm 2009, GDP của tỉnh tăng 5,9%, vượt 0,9% so kế hoạch điều chỉnh, cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước; tổng thu ngân sách đạt hơn 4.179 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 15,36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí cũ còn 6,9%; 100% số xã có bác sĩ; đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 17 khu công nghiệp (KCN), với diện tích quy hoạch hơn 3.600 ha, trong đó có 10 KCN đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; 41 cụm công nghiệp (CCN) ở các huyện, thành phố; có gần 4.000 doanh nghiệp, trong đó có hơn 200 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng số vốn đăng ký đầu tư 2,5 tỷ USD.

Trong những năm qua, tỉnh Hải Dương tích cực thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 49/NQ-T.Ư của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Trong ba năm (2005-2008), cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hải Dương đã điều tra, thụ lý 3.319 vụ, 4.441 bị can; tỷ lệ giải quyết án đạt hơn 77% đối với án thường, 97,6% đối với các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Công tác kiểm sát hai cấp (tỉnh, huyện) đã được kiểm soát chặt chẽ, nhất là việc giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra; đã kiểm sát khởi tố hơn 3.000 vụ; góp phần hạn chế việc bỏ lọt tội phạm và không làm oan sai người vô tội. Công tác xét xử và chất lượng giải quyết các loại án có nhiều tiến bộ; tỷ lệ xét xử các vụ việc đạt gần 95%; không xét xử oan người không phạm tội và không bỏ lọt tội phạm; tỷ lệ các bản án hủy và cải sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán đều dưới mức quy định của Tòa án nhân dân tối cao.

Sau khi nghe báo cáo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các bộ, ngành, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã biểu dương những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hải Dương. Hải Dương hiện là tỉnh nằm trong nhóm các địa phương đang phát triển với nhiều lợi thế; tốc độ tăng trưởng kinh tế từ năm 2006 đến nay, bình quân đạt gần 10%/năm; công nghiệp phát triển theo hướng tích cực; thu ngân sách đạt mức khá; tình hình chính trị, an ninh, trật tự xã hội ổn định; văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ; đời sống nhân dân ở mức khá; có nhiều di tích lịch sử, văn hóa; công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể chính trị, xã hội có nhiều cố gắng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Dương chưa xứng với tiềm năng; cơ cấu kinh tế mới có tiến bộ về lĩnh vực công nghiệp, nhưng công nghiệp công nghệ cao chưa nhiều; dịch vụ còn yếu, chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu kinh tế; giá trị sản xuất trên một ha đất canh tác còn thấp; thu nhập bình quân đầu người thấp, đạt dưới mức trung bình của cả nước; tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Hải Dương cần sớm có các biện pháp khắc phục kịp thời những hạn chế nêu trên. Chủ tịch nước lưu ý, trong thời gian tới tỉnh cần giữ vững, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; quyết liệt thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thúc đẩy phát triển dịch vụ, ưu tiên phát triển dịch vụ cao cấp như dịch vụ về tài chính, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, du lịch; phát triển công nghiệp công nghệ cao; ưu tiên phát triển các CCN nhằm giải quyết việc làm tại nông thôn, đồng thời tỉnh cũng cần có cơ chế, chính sách đối với việc phát triển các CCN. Về công tác xây dựng Đảng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị tỉnh Hải Dương cần tích cực triển khai, chuẩn bị tốt Đại hội đảng các cấp; bảo đảm việc lựa chọn nhân sự; cần có bước đi mạnh dạn và tổng kết kinh nghiệm, góp tiếng nói từ thực tiễn với Trung ương. Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Hải Dương tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 49/NQ-T.Ư của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; đội ngũ cán bộ tư pháp cần bảo đảm về chất lượng, số lượng; cán bộ tư pháp phải nắm vững chuyên môn, có tâm, có đức. Việc điều tra, xét xử, kiểm sát các vụ án bảo đảm đúng người, đúng tội. Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành cần quan tâm đến Hải Dương trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, xúc tiến thương mại; sớm đưa Hải Dương trở thành tỉnh phát triển hàng đầu cả nước.
Theo Nhandan