Chủ nhật,  21/07/2024

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Năm hữu nghị Việt – Trung 2010 sẽ thành công tốt đẹp

Ngày 28-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.Về ý nghĩa của việc chọn năm 2010 là Năm Hữu nghị Việt - Trung, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:"Việc Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18-1-1950 là một sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã quyết định lấy năm 2010 là Năm Hữu nghị Việt - Trung. Hai nước đã thỏa thuận trong năm 2010 sẽ tổ chức nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu hữu nghị... ở cấp trung ương và các địa phương. Trong tháng 1-2010, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động trọng thể kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tạo bước mở đầu rất tốt đẹp cho Năm Hữu nghị Việt - Trung.Trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp...

Ngày 28-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.

Về ý nghĩa của việc chọn năm 2010 là Năm Hữu nghị Việt – Trung, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Việc Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18-1-1950 là một sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã quyết định lấy năm 2010 là Năm Hữu nghị Việt – Trung. Hai nước đã thỏa thuận trong năm 2010 sẽ tổ chức nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu hữu nghị… ở cấp trung ương và các địa phương. Trong tháng 1-2010, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động trọng thể kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tạo bước mở đầu rất tốt đẹp cho Năm Hữu nghị Việt – Trung.

Trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần bốn tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.

Chúng tôi tin tưởng rằng, trên cơ sở những thành tựu to lớn trong quan hệ hữu nghị và hợp tác trong những năm qua, với nỗ lực chung của cả hai bên, Năm Hữu nghị Việt – Trung 2010 sẽ thành công tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng sâu sắc hơn, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới ngày càng to lớn hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, phù hợp với xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Về những biện pháp trợ giúp Ha-i-ti khắc phục hậu quả động đất ngày 13-1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Trước những tổn thất to lớn về người và của do trận động đất ngày 13-1 gây ra tại Ha-i-ti, Chính phủ Việt Nam đã quyết định trợ giúp 50.000 USD cho nhân dân Ha-i-ti và đang tích cực xem xét các biện pháp hỗ trợ khác để chung tay góp phần giúp nhân dân Ha-i-ti sớm vượt qua được mất mát và khó khăn to lớn này”.

Về phản ứng của Việt Nam trước kết quả bầu cử tại Xri Lan-ca, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói:

“Việt Nam nhiệt liệt chúc mừng Ngài M.Ra-gia-pắc-xê đã tái đắc cử làm Tổng thống Xri Lan-ca. Chúc nhân dân Xri Lan-ca, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Ngài M.Ra-gia-pắc-xê tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc tái thiết và phát triển đất nước, giúp Xri Lan-ca có vị trí ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Xri Lan-ca”.
Theo Nhandan