Thứ hai,  22/07/2024

Thực hiện việc nhất thể hoá chức danh lãnh đạo tại Hoàng Đồng: Cấp phó phải thực sự tinh thông nghiệp vụ

LSO-Hoàng Đồng là đơn vị duy nhất của Thành phố được chọn thực hiện thí điểm mô hình nhất thể hoá hai chức danh Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND xã. Sau gần 4 tháng đảm nhiệm chức vụ mà trước đây thuộc về hai người, đồng chí Lương Thế Thảo, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng khẳng định: Ở cương vị mới, tôi nhận được sự trợ giúp rất đắc lực của các lãnh đạo cấp phó, và đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp công tác nhất thể hoá được triển khai thuận lợi.Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Xuân, Phó Bí thư Thường trực xã Hoàng Đồng khẳng định: Việc nhất thể hoá được thực hiện tại xã từ tháng 10 năm 2009 đến nay nhìn chung là diễn ra thuận lợi, nhận được sự thống nhất cao trong Đảng uỷ xã và sự đồng thuận của nhân dân. Tất nhiên, những khó khăn bước đầu là khó tránh khỏi bởi đây là mô hình trong giai đoạn thử nghiệm, phải vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm. Năm vừa qua, tình...

LSO-Hoàng Đồng là đơn vị duy nhất của Thành phố được chọn thực hiện thí điểm mô hình nhất thể hoá hai chức danh Bí thư Đảng uỷ và Chủ tịch UBND xã. Sau gần 4 tháng đảm nhiệm chức vụ mà trước đây thuộc về hai người, đồng chí Lương Thế Thảo, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng khẳng định: Ở cương vị mới, tôi nhận được sự trợ giúp rất đắc lực của các lãnh đạo cấp phó, và đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp công tác nhất thể hoá được triển khai thuận lợi.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Xuân, Phó Bí thư Thường trực xã Hoàng Đồng khẳng định: Việc nhất thể hoá được thực hiện tại xã từ tháng 10 năm 2009 đến nay nhìn chung là diễn ra thuận lợi, nhận được sự thống nhất cao trong Đảng uỷ xã và sự đồng thuận của nhân dân. Tất nhiên, những khó khăn bước đầu là khó tránh khỏi bởi đây là mô hình trong giai đoạn thử nghiệm, phải vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm. Năm vừa qua, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn có bước phát triển ổn định, các chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm đều được thực hiện đạt và vượt cao. Đây chính là điều kiện thuận lợi để việc nhất thể hoá phát huy hiệu quả thiết thực trong năm 2010.
Thi công công trình khu thương mại Quốc tế Lạng Sơn
Việc nhất thể hoá hai chức danh lãnh đạo cấp xã, phường, thị trấn đang được nhiều địa phương trong cả nước triển khai thí điểm. Những khó khăn tại xã Hoàng Đồng cũng là cái khó chung của nhiều địa phương khác. Chưa nói đến những lo ngại về việc có nảy sinh “siêu quyền lực” hay không, có rơi vào tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi hay không, có dẫn đến hiện tượng độc đoán, chuyên quyền, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng hay không, mà chỉ nội việc người đứng đầu cấp cơ sở xắp sếp, xử lý ra sao khối lượng công việc mà trước kia thuộc trách nhiệm của hai người cũng đã là một trong những khó khăn rồi. Theo các đồng chí trong Thường vụ Đảng uỷ xã Hoàng Đồng thì cái khó nhất của người lãnh đạo “2 trong 1” cấp xã hiện nay là việc phân định rõ ràng, không trùng lắp giữa lãnh đạo – quyết định – điều hành và quản lý. Để có được điều này thì ngoài năng lực, trách nhiệm, người đứng đầu rất cần sự trợ giúp tích cực của lãnh đạo cấp phó. Tại xã Hoàng Đồng, đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Lương Thế Thảo trước khi bổ nhiệm vốn là Phó Chủ tịch UBND xã, năng lực quản lý thì không gặp khó khăn nhưng kinh nghiệm lãnh đạo Đảng thì chưa nhiều, do đó việc phát huy vai trò của 2 đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ xã là yếu tố hết sức quan trọng để người đứng đầu làm tốt công tác Đảng.
Đồng chí Lương Thế Thảo chia sẻ: Sau khi được bổ nhiệm, công việc do tôi phụ trách gần như tăng gấp đôi. Bước đầu cũng gặp một số khó khăn nhất định, nhưng hiện nay mọi công tác đã đi vào nề nếp, được triển khai thuận lợi, có được kết quả trên là do sự tương trợ rất tích cực của của các đồng chí lãnh đạo cấp phó. Việc nhất thể hoá không chỉ phát huy tính dân chủ, nêu cao vai trò của người đứng đầu mà còn góp phần tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng uỷ xã.
Trao đổi với chúng tôi về mô hình nhất thể hoá tại xã Hoàng Đồng, đồng chí Vy Đức Được, Bí thư Thành uỷ Lạng Sơn cho biết: Việc lựa chọn xã Hoàng Đồng làm đơn vị thực hiện nhất thể hoá chức danh lãnh đạo được dựa trên cơ sở của sự cân nhắc, rà soát kỹ lưỡng cả về điều kiện kinh tế – xã hội và năng lực cán bộ. Việc nhất thể hoá tại Hoàng Đồng không tạo ra những xáo trộn trong bộ máy điều hành cơ sở, công tác bổ nhiệm cán bộ được xem xét cẩn trọng, tổ chức tham khảo ý kiến dân chủ, công khai. Sau nhất thể hoá, Hoàng Đồng đã được tăng cường thêm một đồng chí Phó Chủ tịch nhằm giảm bớt gánh nặng công việc cho đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã. Trong nhất thể hoá, ngoài vai trò của người đứng đầu, thì cấp phó phải thực sự tinh thông nghiệp vụ, trở thành cánh tay trợ giúp đắc lực, chia sẻ khối lượng công việc với lãnh đạo thì mới đảm bảo được sự vận hành tốt của bộ máy chính quyền cơ sở.

Đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng khẳng định: Nhất thể hoá chức danh lãnh đạo cấp cơ sở là một chủ trương lớn và đúng đắn của Đảng. Tuy vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của mô hình nhất thể hoá tại Hoàng Đồng. Thành công của Hoàng Đồng sẽ là tiền đề và động lực để chúng ta tiếp tục đẩy mạnh triển khai mô hình nhất thể hoá tại các địa phương khác.

Trúc Lam