Chủ nhật,  21/07/2024

Người con ưu tú của Tây Nguyên trọn đời theo Ðảng

Thiếu tướng Y Blốk Êban là người con ưu tú, tiêu biểu của các dân tộc Tây Nguyên. Trong suốt hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, giữ nhiều trọng trách, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù ở cương vị nào người con ưu tú của Tây Nguyên này luôn thể hiện rõ bản chất của một người trung hậu, tình nghĩa với Đảng và đồng bào Tây Nguyên.Những lúc quây quần bên con cháu, trong căn nhà nhỏ ở khối 5, phường Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc), Thiếu tướng Y Blốk thường kể lại kỷ niệm những lần ông được gần Bác Hồ, nghe Bác căn dặn những lời tâm huyết về xây dựng phong trào cách mạng. Lần đầu ông gặp Bác là vào giữa tháng 11-1952, khi ông cùng những đồng chí thuộc thế hệ đi trước như Nguyễn Chánh, Nguyễn Duy Trinh, Bùi San đi dự Hội nghị "Du kích chiến tranh toàn quốc" tại chiến khu Việt Bắc. Thiếu tướng Y Blốk bồi hồi nhớ lại: Đó là buổi tối trước ngày khai mạc hội nghị, tại khu Nhà khách Trung ương nằm giữa rừng già, sau...

Thiếu tướng Y Blốk Êban là người con ưu tú, tiêu biểu của các dân tộc Tây Nguyên. Trong suốt hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, giữ nhiều trọng trách, làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù ở cương vị nào người con ưu tú của Tây Nguyên này luôn thể hiện rõ bản chất của một người trung hậu, tình nghĩa với Đảng và đồng bào Tây Nguyên.

Những lúc quây quần bên con cháu, trong căn nhà nhỏ ở khối 5, phường Tân Hòa (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc), Thiếu tướng Y Blốk thường kể lại kỷ niệm những lần ông được gần Bác Hồ, nghe Bác căn dặn những lời tâm huyết về xây dựng phong trào cách mạng. Lần đầu ông gặp Bác là vào giữa tháng 11-1952, khi ông cùng những đồng chí thuộc thế hệ đi trước như Nguyễn Chánh, Nguyễn Duy Trinh, Bùi San đi dự Hội nghị “Du kích chiến tranh toàn quốc” tại chiến khu Việt Bắc. Thiếu tướng Y Blốk bồi hồi nhớ lại: Đó là buổi tối trước ngày khai mạc hội nghị, tại khu Nhà khách Trung ương nằm giữa rừng già, sau bữa cơm tối khi tôi cùng các đại biểu đi dạo quanh vườn cây bên suối thì Bác đến. Mọi người nhanh chóng vây quanh Bác. Bác nói: Biết đoàn Nam Bộ và Tây Nguyên ra từ chiều hôm qua, nhưng để các chú nghỉ, tối nay Bác đến thăm các chú. Bác là chủ nhà mà chậm đón khách, các chú thông cảm cho! Rồi Bác lần lượt bắt tay từng người. Bác yêu cầu giới thiệu tên, công việc ở địa phương, Bác vừa nghe vừa gật đầu. Đến lượt tôi, tôi bước lại gần Bác và thưa: “Báo cáo Bác, cháu là Y Blốk Êban, du kích của tỉnh Đác Lắc ạ!”. Nghe tôi báo cáo, Bác nắm tay tôi thật chặt rồi dặn: Chú chuẩn bị kể lại kinh nghiệm bám dân, bám đất ở trong đó và học tập anh em du kích Nam Bộ, du kích Bắc Bộ để về đẩy mạnh phát triển chiến tranh du kích của địa phương. Buổi tối hôm khai mạc Hội nghị “Du kích chiến tranh toàn quốc”, Bác cũng đến bất ngờ như lần trước. Trong phần căn dặn những công việc phải làm sau hội nghị, tôi nhớ Bác nhắc: “Điểm trọng yếu là bất kỳ bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích đều phải bám sát lấy dân, rời dân ra nhất định thất bại. Bám lấy dân là làm sao cho được lòng dân, dân tin, dân mến, dân yêu, dân làm theo, như vậy thì bất kể việc gì khó mấy cũng làm được cả và nhất định thắng lợi…”. Lời huấn thị của Bác hôm ấy với tôi thật sâu sắc, đó là bài học lớn về “Lấy dân làm gốc”, “Có dân là có tất cả”. Sau này trên bước đường công tác của mình, mỗi khi gặp khó khăn, trắc trở tôi lại nhớ lời Người huấn thị mà vận dụng. Tôi hết sức xúc động và nhớ mãi bữa cơm tổng kết hội nghị, tôi và một chiến sĩ người dân tộc Tày được cùng ăn cơm với Bác. Đây là một hạnh phúc mà tôi không bao giờ dám nghĩ đến. Bữa cơm thật đạm bạc chỉ có dăm miếng đậu phụ với khúc cá kho tương, nhưng đây là bữa cơm ngon nhất trong cuộc đời tôi! Từ bữa cơm ấy, tôi hiểu thêm phẩm chất, đạo đức cách mạng của Người. Người thật giản dị, sống cả cuộc đời thanh bạch, tất cả vì nước, vì dân. Tôi nghĩ rằng, các thế hệ cán bộ của ta bây giờ cũng cần phải học Bác ở lối sống giản dị, tiết kiệm này. Cán bộ, đảng viên phải biết chia sẻ nỗi nhọc nhằn với dân. Khi dân chưa no đủ, thì cán bộ không thể sống sung sướng được.

Vào khoảng cuối năm 1955, khi tôi đang huấn luyện bộ đội Trung đoàn 120 tại Nam Đàn (Nghệ An), trên cương vị Trung đoàn trưởng thì vinh dự đón Bác tới thăm. Lần ấy, Người huấn thị về công tác nuôi quân, chấn chỉnh điều lệnh quân đội và nhắc nhở về xây dựng tình đoàn kết cán bộ với chiến sĩ và chiến sĩ giữa các địa phương với nhau. Đặc biệt, ngày 2-9-1958, khi tôi từ Nam Đàn về Hà Nội dự kỷ niệm Quốc khánh và vào Phủ Chủ tịch, một vinh dự và hạnh phúc lớn nữa đã đến với tôi, Bác đích thân gắn quân hàm Thượng tá cho tôi. Tháng 8-1961, trước khi từ Hà Nội trở lại Tây Nguyên trên cương vị quyền Tư lệnh Quân khu 6, một lần nữa tôi được gặp Bác, được Bác nắm chặt tay và căn dặn nhiều điều và đây cũng là lần cuối cùng tôi được gặp Người”.

Theo lời kể của Thiếu tướng Y Blốk Êban, những lần được gặp Bác, ông đã tiếp thu nhiều điều không chỉ cần thiết cho người lãnh đạo, chỉ huy xây dựng, thúc đẩy phong trào cách mạng ngày ấy, mà cho đến ngày nay lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Học tập và làm theo lời Bác dạy, Thiếu tướng Y Blốk Êban đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên những cương vị được giao trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Bây giờ, về hưu sum vầy bên con cháu, ông vẫn luôn là người ông, người cha mẫu mực để con cháu noi theo. 90 tuổi đời, hơn 60 năm tuổi đảng, nhưng mỗi lần nhớ về Bác Hồ kính yêu, vị tướng già Y Blốk Êban vẫn bồi hồi xúc động như Bác đang ở bên, lời Bác dạy như còn ấm áp bên tai. Nói về Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Đảng ta phát động, Thiếu tướng Y Blốk Êban cho rằng, cuộc vận động này cần phải nhân rộng và hướng tới tất cả mọi tầng lớp nhân dân, trên tất cả các lĩnh vực học tập, lao động và công tác; làm thế nào để mọi người cùng nhận thức: Học Bác là phải học suốt cuộc đời; học để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.
Theo Nhandan