Thứ hai,  22/07/2024

Về thăm nơi gieo hạt giống đỏ đầu tiên của châu Bắc Sơn

LSO-Những ngày cuối năm 2009, tôi lại có dịp thăm lại một số di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia ở xã Tân Hương như Bó Tát – nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của châu Bắc Sơn; Mỏ Rẹ - nơi du kích Bắc Sơn đã chiến đấu chống càn của địch; Nà Kheo – nơi họp hội nghị bầu Ban cán sự châu ủy Bắc Sơn – Sa Khao – nơi ra đời Đội du kích Bắc Sơn. Những địa danh lịch sử này xưa thuộc xã Vũ Lăng, sau cách mạng tháng Tám thành công, Nhà nước đã tách một số thôn của xã Vũ Lăng để thành lập đơn vị hành chính cấp xã mới – đó là Tân Hương bây giờ.Bó Tát xưa thuộc thôn Liên Lạc xã Vũ Lăng, trước cách mạng tháng Tám chỉ có 4 hộ dân sinh sống ở đây, trong đó gia đình ông Đường Dền Phủ (thầy Hon), vì đất rộng nên nhà nọ cách nhà kia vài ba trăm mét. Theo lời kể của cụ Hoàng Quyết là cán bộ lão thành cách mạng quê ở xã Vũ Lăng thì ông Đường Dền Phủ...

LSO-Những ngày cuối năm 2009, tôi lại có dịp thăm lại một số di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia ở xã Tân Hương như Bó Tát – nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của châu Bắc Sơn; Mỏ Rẹ – nơi du kích Bắc Sơn đã chiến đấu chống càn của địch; Nà Kheo – nơi họp hội nghị bầu Ban cán sự châu ủy Bắc Sơn – Sa Khao – nơi ra đời Đội du kích Bắc Sơn. Những địa danh lịch sử này xưa thuộc xã Vũ Lăng, sau cách mạng tháng Tám thành công, Nhà nước đã tách một số thôn của xã Vũ Lăng để thành lập đơn vị hành chính cấp xã mới – đó là Tân Hương bây giờ.
Bó Tát xưa thuộc thôn Liên Lạc xã Vũ Lăng, trước cách mạng tháng Tám chỉ có 4 hộ dân sinh sống ở đây, trong đó gia đình ông Đường Dền Phủ (thầy Hon), vì đất rộng nên nhà nọ cách nhà kia vài ba trăm mét. Theo lời kể của cụ Hoàng Quyết là cán bộ lão thành cách mạng quê ở xã Vũ Lăng thì ông Đường Dền Phủ quê ở Long Châu thuộc Quảng Tây (Trung Quốc) sang định cư ở đây từ những năm cuối thế kỷ XIX. Ông Đường Dền Phủ có những người con là đảng viên cộng sản từ sau khi Đảng cộng sản Đông Dương ra đời ít lâu. Ông Phủ là thầy phù thủy có bùa phép loại cao tay có tiếng trong vùng Bắc Sơn, nên được nhân dân khi đau ốm, cha già mẹ héo đều đến nhờ ông nên lúc nào gia đình ông cũng có khách đi lại tấp nập. Do đó, các đồng chí cán bộ của Đảng ta đến Bắc Sơn đều về đây tụ hội nhưng chưa bao giờ bị lộ bí mật. Bọn cường hào, chức sắc ở địa phương cũng đã tới đây nhưng không phát hiện ra cán bộ của Đảng đang hoạt động ở đây. Mỗi lần ông Đường Dền Phủ đi đám ma ở các xã khác của châu Bắc Sơn thì các đồng chí cán bộ cùng đi theo để tuyên truyền đường lối của Đảng, giác ngộ quần chúng để phát triển đảng nhưng chưa bao giờ bị địch phát hiện.
Chuyển cơ cấu mùa vụ ở huyện Bắc Sơn – Ảnh: Thanh Đàn
Tại nhà ông Đường Dền Phủ ngày 25-9-1936 đồng chí Hoàng Văn Thụ đã tuyên bố thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của châu Bắc Sơn gồm 4 đồng chí. Từ 25-9-1936 đến cuối tháng 5 năm 1938 ở châu Bắc Sơn đã phát triển được 9 chi bộ ở các xã Vũ Lăng, Hữu Vĩnh, Hưng Vũ, Bắc Sơn, Chiêu Vũ, Vĩnh Yên, Vũ Địch, Ngữ Viễn, Vũ Lễ và tháng 5 năm 1938 đã thành lập Ban cán sự Đảng châu Bắc Sơn gồm 7 đồng chí do đồng chí Lê Xuân Thụ làm bí thư Ban cán sự.
Vùng Bó Tát trước cách mạng chỉ là vùng đất hoang và chỉ có 4 gia đình cư trú, nay đã trở thành vùng đất nông nghiệp hàng năm cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn ngô, hàng trăm tấn lạc, đỗ tương và nay đã là thôn Bó Tát gần 40 hộ đồng bào Tày sinh sống ở đây. Thôn Bó Tát luôn luôn biết phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phấn đấu trở thành làng văn hóa, hệ thống chính trị của thôn Bó Tát đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Với truyền thống cách mạng – mảnh đất mà đồng chí Hoàng Văn Thụ đã gieo hạt giống đỏ đầu tiên của châu Bắc Sơn, tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bó Tát sẽ tiến xa hơn.

Hoàng Quang Hiểu