Chủ nhật,  21/07/2024

Sắc xuân trước thềm đại hội

LSO-Những tờ lịch cuối cùng của năm Kỷ Sửu 2009 đã rời khỏi blốc. Chúng ta hân hoan đón chào một năm mới và một mùa xuân mới lại đến, một mùa xuân cùng với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của dân tộc: Kỷ niệm lần thứ 80 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2010); chào đón nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.80 mùa xuân của Đảng, lịch sử Đảng ta chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XI, thể hiện 11 mốc son vàng chói lọi của cách mạng Việt Nam. Trải qua trong gian khó, thử thách, những người cộng sản Việt Nam càng thêm bền gan, vững trí tiến bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, con đường Bác Hồ, Đảng ta, nhân dân ta đã lựa chọn. Một mùa xuân mới đã tới, dẫu cho thiên nhiên còn vương lại cái rét cuối đông của vùng biên ải. Chúng tôi có dịp làm cuộc hành trang qua một số vùng trong tỉnh, suốt từ miền...

LSO-Những tờ lịch cuối cùng của năm Kỷ Sửu 2009 đã rời khỏi blốc. Chúng ta hân hoan đón chào một năm mới và một mùa xuân mới lại đến, một mùa xuân cùng với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của dân tộc: Kỷ niệm lần thứ 80 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2010); chào đón nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.
80 mùa xuân của Đảng, lịch sử Đảng ta chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XI, thể hiện 11 mốc son vàng chói lọi của cách mạng Việt Nam. Trải qua trong gian khó, thử thách, những người cộng sản Việt Nam càng thêm bền gan, vững trí tiến bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, con đường Bác Hồ, Đảng ta, nhân dân ta đã lựa chọn. Một mùa xuân mới đã tới, dẫu cho thiên nhiên còn vương lại cái rét cuối đông của vùng biên ải. Chúng tôi có dịp làm cuộc hành trang qua một số vùng trong tỉnh, suốt từ miền đất phương Nam Hữu Lũng đến phía Tây là đất Bắc Sơn của một thủa oai hùng, đến Thất Khê lại về Văn Lãng, Lộc Bình, Đình Lập, mảnh đất cực Đông và đây thành phố Lạng Sơn nơi trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả tỉnh, đều cảm nhận thấy sự chuyển mình với một sức sống mới. Năm 2009 đi qua, ai cũng hiểu được rằng, một năm đầy cam go thách thức bởi tác động của thiên tai, cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu. Song, tỉnh ta đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương về các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo toàn diện trên các lĩnh vực, đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ; kinh tế-xã hội trong tỉnh có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là nhịp độ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh dần trong những tháng cuối năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,52% (mục tiêu là 9,5-10%),GDP bình quân đầu người đạt 13,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 16,94%; an sinh xã hội được chú trọng, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân giữ vững ổn định, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hệ thống chính trị được củng cố. Trong số 20 chỉ tiêu chủ yếu mà BCH Đảng bộ tỉnh đề ra trong năm 2009, thì đã thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch 15/20 chỉ tiêu. Thành tựu đạt được trong năm 2009 là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh ta bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2010-năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh. Đón xuân mới 2010 và Tết cổ truyền Canh Dần chúng ta càng thêm tự hào mừng Đảng ta bước vào tuổi 80, cái tuổi dạn dầy, vững tay lái đưa con thuyền Việt Nam tiến ra biển lớn.
Hàng chờ xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh– Ảnh: Đông Bắc
Ngay từ những ngày đầu bước sang năm mới 2010, chúng tôi đều cảm nhận đâu đây khắp mọi bản làng, vùng quê, đến phố phường đô thị, nhà máy, xí nghiệp, công trường, cơ quan, đơn vị, trường học… đâu đâu cũng bừng lên khí thế thi đua lao động sản xuất, công tác, học tập lập nên những thành tích mới. Đây chính là những đoá hoa tươi thắm mừng xuân Canh Dần, dâng lên Đảng quang vinh tròn 80 tuổi. Năm 2010, năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối của kế hoạch 5 năm 2006-2010, năm kết kết thúc nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, gắn với kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh, đặc biệt là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XI của Đảng. Dự báo những khó khăn thách thức còn lớn, vẫn còn đó hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế thế giới, trong nước chưa phải khắc phục ngay được và còn có thể diễn biến phức tạp khó lường. Vì thế, đòi hỏi các cấp, các ngành, đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ, chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sáng tạo trong tổ chức thực hiện đồng bộ có hiệu quả các giải pháp, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao, bền vững. Trong đó tổng sản phẩm nội tỉnh (GDP) tăng từ 9,5-10% so với năm 2009; tiếp tục giảm tỷ trọng nông-lâm nghiệp, tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp-XDCB và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế; phấn đấu tăng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 15,6 triệu đồng; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 24% so năm 2009. Theo đó những mục tiêu xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm: Năm 2010, 100% số xã có điện lưới quốc gia, 95% tổng số hộ được sử dụng điện, 90,3% số xã có đường ô tô đi lại được 4 mùa, 75% dân số sống ở nông thôn và 95% dân số đô thị được cung cấp nước hợp vệ sinh, 78% lượng chất thải rắn ở đô thị được thu gom xử lý và đặc biệt tỷ lệ số lao động được qua đào tạo là 32%, một trong những chỉ tiêu quan trọng làm tăng nhanh chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sự phát triển trên địa bàn tỉnh .v.v.. Đây sẽ là những con số đầy ý nghĩa tạo đà vững chắc bước vào thời kỳ phát triển kinh tế-xã hội thập niên thứ hai của tỉnh nhà.
Trong những ngày rạo rực đón chào xuân mới, không khí bước vào thềm Đại hội Đảng bộ các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 37-CT/TW cuả Bộ chính trị gắn với tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” càng có ý nghĩa sâu sắc hơn lúc nào hết làm tăng thêm sức mạnh của tổ chức Đảng, thể hiện rõ vai trò sứ mệnh lãnh đạo và ý thức trách nhiệm trước nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới ở mỗi cấp bộ Đảng trong nhiệm kỳ tới. Mỗi kỳ Đại hội là mỗi giai đoạn làm cho Đảng ta trưởng thành vững mạnh. Mỗi tổ chức cơ sở đảng mạnh, Đảng ta mạnh. Đại hội là nơi tập trung trí tuệ, dân chủ, thảo luận, quyết nghị những phương hướng, chủ trương, giải pháp mới, nhằm tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong những năm của nhiệm kỳ tới. Trong ánh mắt rạng ngời mỗi người dân Xứ Lạng xuân nay, mà ngẫm lại 5 năm qua dẫu còn có khó khăn, nhưng cái đói đã không còn, cái nghèo đang từng bước đẩy lùi, Đảng đã mang lại cho ta một cuộc sống đích thực; cùng với cuộc sống vật chất ngày một cải thiện, cuộc sống văn hoá tinh thần được đề cao. Không những mỗi cán bộ, đảng viên mà mọi người dân đều thể hiện rõ niềm tin tưởng tuyệt đối vào đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, vào con đường hội nhập. Đất nước đã vào xuân, một mùa xuân cùng hương hoa của đất trời, lòng người càng thêm rạo rực một năm mới với bao ước mơ, niềm tin và hy vọng. Hãy cùng chung tay quyết tâm xây dựng tỉnh nhà giàu đẹp, văn minh; góp sức cùng cả nước đưa con thuyền Việt Nam tiến ra biển lớn.

Thanh Luyện