Thứ sáu,  12/07/2024

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Phó Thị trưởng thứ nhất TP Mát-xcơ-va (LB Nga)

Sáng 23-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Phó Thị trưởng thứ nhất TP Mát-xcơ-va (LB Nga) Rê-xin Vla-đi-mia Y-ô-xy-phô-vích. Nhiệt liệt chào mừng Phó Thị trưởng R.V.Y-ô-xy-phô-vích sang thăm vào những ngày đầu Xuân mới cổ truyền của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa đẩy mạnh quan hệ giữa TP Mát-xcơ-va với Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam và LB Nga.Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của LB Nga trong những năm qua và khẳng định, những thành tựu của Việt Nam có sự ủng hộ to lớn, giúp đỡ chí tình của nhân dân Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ những tình cảm này. Chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước tham dự Ngày chiến thắng phát-xít và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống LB Nga Đ.Mét-vê-đép nhân dịp Hội...

Sáng 23-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Phó Thị trưởng thứ nhất TP Mát-xcơ-va (LB Nga) Rê-xin Vla-đi-mia Y-ô-xy-phô-vích. Nhiệt liệt chào mừng Phó Thị trưởng R.V.Y-ô-xy-phô-vích sang thăm vào những ngày đầu Xuân mới cổ truyền của dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa đẩy mạnh quan hệ giữa TP Mát-xcơ-va với Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước Việt Nam và LB Nga.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của LB Nga trong những năm qua và khẳng định, những thành tựu của Việt Nam có sự ủng hộ to lớn, giúp đỡ chí tình của nhân dân Liên Xô trước đây và LB Nga ngày nay. Nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ những tình cảm này. Chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước tham dự Ngày chiến thắng phát-xít và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống LB Nga Đ.Mét-vê-đép nhân dịp Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN sẽ là những dấu mốc quan trọng trong năm nay để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam-Nga.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh và đánh giá cao các dự án hợp tác giữa TP Mát-xcơ-va với Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh đây là những dự án về văn hóa, kinh tế đồng thời thể hiện sâu đậm tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Chủ tịch nước cảm ơn chính quyền TP Mát-xcơ-va đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho những người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại Nga.

Phó Thị trưởng R.V.Y-ô-xy-phô-vích bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển của Việt Nam; vui mừng thông báo về sự phát triển tích cực trong quan hệ trao đổi thương mại giữa Mát-xcơ-va với các thành phố của Việt Nam. Phó Thị trưởng khẳng định: Người dân Nga rất có thiện cảm với đất nước Việt Nam anh hùng. Lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam đã tăng đáng kể sau quyết định của Nhà nước Việt Nam về miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Nga vào Việt Nam trong vòng 15 ngày. Theo Phó Thị trưởng R.V.Y-ô-xy-phô-vích, tại Mát-xcơ-va không lâu nữa sẽ có những địa điểm mang đậm đặc trưng Việt Nam, đó là các trung tâm văn hóa – thương mại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ có Nhà Mát-xcơ-va. Chính quyền TP Mát-xcơ-va luôn sẵn sàng hỗ trợ Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong các vấn đề quy hoạch đô thị và xây dựng đường xe điện ngầm.

* Phó Thị trưởng thứ nhất TP Mát-xcơ-va (LB Nga) R.V.Yo-xy-phô-vích tái khẳng định việc xây dựng Trung tâm Thương mại Mát-xcơ-va tại TP Hồ Chí Minh trong cuộc gặp Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải chiều 23-2 tại TP Hồ Chí Minh “Dự án này sẽ sử dụng lao động cũng như các nguyên vật liệu xây dựng của Việt Nam”.

Dự án này sẽ cần khoảng bốn nghìn lao động và dự kiến được xây dựng trong ba năm. Đây là một trong những cam kết cụ thể nhất kể từ khi hai thành phố thống nhất sẽ triển khai xây dựng trung tâm thương mại trên địa bàn của nhau cách đây hơn năm năm. Phó Thị trưởng R.V.Yo-xy-phô-vích và Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đều nhất trí cho rằng, hai bên cần có một nỗ lực mới để xúc tiến khả thi hơn cho các dự án này.

Ông R.V.Yo-xy-phô-vích cho biết, chính quyền thành phố Mát-xcơ-va sẽ giúp giới thiệu các tập đoàn, viện nghiên cứu và tổ chức tư vấn uy tín của Nga trong lĩnh vực xây dựng tàu điện ngầm để giúp TP Hồ Chí Minh triển khai các tuyến tàu điện ngầm trong thời gian tới.
Theo Nhandan