Thứ ba,  16/07/2024

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Hợp tác phát triển CHLB Ðức và Chủ tịch Ðại hội đồng Chi-ca-gô

Chiều 8-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông D.Ni-e-ben, Bộ trưởng Hợp tác phát triển CHLB Đức đang thăm và làm việc tại Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo. Thủ tướng cho biết, năm 2010 là năm hai nước kỷ niệm 35 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam mong muốn hai bên cùng nhau nỗ lực đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Thủ tướng đánh giá cao kết quả làm việc của Ngài Bộ trưởng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả và thiết thực. Thủ tướng cảm ơn viện trợ phát triển của Đức giúp Việt Nam trong những năm qua và mong muốn Đức tiếp tục tăng thêm nguồn viện trợ phát triển cho Việt Nam, trong đó tập trung vào lĩnh vực môi trường và ứng...

Chiều 8-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông D.Ni-e-ben, Bộ trưởng Hợp tác phát triển CHLB Đức đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo. Thủ tướng cho biết, năm 2010 là năm hai nước kỷ niệm 35 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam mong muốn hai bên cùng nhau nỗ lực đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Thủ tướng đánh giá cao kết quả làm việc của Ngài Bộ trưởng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và cho rằng, chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả và thiết thực. Thủ tướng cảm ơn viện trợ phát triển của Đức giúp Việt Nam trong những năm qua và mong muốn Đức tiếp tục tăng thêm nguồn viện trợ phát triển cho Việt Nam, trong đó tập trung vào lĩnh vực môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Thủ tướng khẳng định sự ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại, giáo dục đào tạo… giữa hai nước.

Bộ trưởng D.Ni-e-ben nhấn mạnh, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của CHLB Đức, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo… do vậy, CHLB Đức mong muốn thúc đẩy hơn nữa với Việt Nam trên các lĩnh vực này. Bộ trưởng D.Ni-e-ben thông báo, CHLB Đức vừa quyết định viện trợ thêm 19 triệu ơ-rô cho Việt Nam trong việc đào tạo nghề và ứng phó với biến đổi khí hậu…

* Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông L.Crao, Chủ tịch Hội đồng Chi-ca-go về các vấn đề toàn cầu, đang thăm và làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ cùng Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị trên các lĩnh vực, trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng, cùng có lợi. Trước hết, Chính phủ Hoa Kỳ cần sớm thực hiện Quy chế ưu đãi thuế quan FTA, xóa bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa Việt Nam để tạo điều kiện thuận lợi và bình đẳng cho mối quan hệ thương mại giữa hai nước, đồng thời giúp đối phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng mà Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Thủ tướng nhấn mạnh: Cuộc chiến tranh do quân đội Mỹ gây ra đã làm khoảng hai triệu người Việt Nam chết, hàng trăm nghìn người mất tích, khoảng hai triệu người chịu hậu quả từ chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh. Hiện nay những hậu quả của cuộc chiến tranh còn rất nặng nề, hàng ngày vẫn còn nhiều nạn nhân bị thiệt mạng do bom, mìn chưa được tháo gỡ do chiến tranh để lại. Trên tinh thần này, Thủ tướng mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ cần triển khai những hành động cụ thể, góp phần thiết thực cùng Việt Nam hạn chế, khắc phục hậu quả chiến tranh như: Hợp tác, giúp đỡ có hiệu quả trong các hoạt động tìm kiếm người mất tích, rà phá bom, mìn, khắc phục hậu quả chất độc da cam, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực… Trong những năm qua, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác có hiệu quả cùng Hoa Kỳ trong hoạt động tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ tử nạn trong chiến tranh. Thủ tướng nêu rõ, qua hơn 20 năm thực hiện chính sách đổi mới, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế và giữ được sự ổn định chính trị, xã hội, trên cơ sở niềm tin cậy, đồng tình, ủng hộ của nhân dân đối với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có quan hệ hợp tác thương mại song phương với Hoa Kỳ, EU và nhiều quốc gia trên thế giới. Thủ tướng cho biết, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những bạn hàng lớn của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 15 tỷ USD, tăng gấp mười lần so với năm 2001; Hoa Kỳ cũng đã trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về tổng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Bên cạnh đó, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên các lĩnh vực hợp tác giáo dục, đào tạo, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, đối phó biến đổi khí hậu cũng đang có những bước phát triển tích cực. Việt Nam mong muốn tiến trình này sẽ được tiếp tục trong tương lai với sự nỗ lực chung của cả hai bên, cùng tăng cường đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên tinh thần tôn trọng, bình đẳng, xây dựng cùng có lợi, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì sự ổn định của khu vực và thế giới. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam nhất quán với chính sách khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, làm ăn lâu dài, ổn định tại Việt Nam.

Ông L.Crao bày tỏ ấn tượng trước những đổi thay của Việt Nam trong những năm qua và nhấn mạnh: Bằng những nỗ lực và với những thành tựu đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, Việt Nam đang là một địa chỉ đầu tư đáng tin cậy đối với người dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ông mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi cho những nhà đầu tư Hoa Kỳ, trong đó có các nhà đầu tư từ Chi-ca-go sang đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Ông ghi nhận và sẽ chuyển những ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Chính phủ Hoa Kỳ và khẳng định sẽ cùng các thành viên Hội đồng Chi-ca-go phát huy vai trò của mình để góp phần thúc đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Hoa Kỳ-Việt Nam ngày càng phát triển.

Theo Nhandan