Thứ sáu,  12/07/2024

Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ: Trước thềm Đại hội XX

LSO-Về xã Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng) những ngày tháng ba này, nhân dân đang khẩn trương ra đồng gieo mạ, làm đất trồng màu khiến cho bức tranh nông thôn nơi đây thêm nhiều gam màu tươi mới và tràn đầy niềm tin cuộc sống. Không chỉ tích cực vào vụ sản xuất nông nghiệp, nhân dân xã Hoàng Văn Thụ còn đang háo hức chào đón Đại hội Đảng bộ xã khoá XX, nhiệm kỳ 2010-2015, đây là xã vinh dự được chọn làm điểm của huyện. Tính đến thời điểm này thì không đầy một tháng nữa sẽ diễn ra sự kiện trọng đại được cán bộ đảng viên và nhân dân mong đợi. Mặc dù không hiểu hết về ý nghĩa của Đại hội nhưng khi được hỏi thì nhiều người dân cho biết họ đều tin rằng từ Đại hội sẽ tìm ra những cán bộ có tài, có tâm, vì sự phát triển của địa phương và cuộc sống của nhân dân.Đồng chí Nông Thị Thuỳ, Phó Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Trong nhiệm kỳ 2005-2010, đội ngũ cán bộ Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã đã...

LSO-Về xã Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng) những ngày tháng ba này, nhân dân đang khẩn trương ra đồng gieo mạ, làm đất trồng màu khiến cho bức tranh nông thôn nơi đây thêm nhiều gam màu tươi mới và tràn đầy niềm tin cuộc sống. Không chỉ tích cực vào vụ sản xuất nông nghiệp, nhân dân xã Hoàng Văn Thụ còn đang háo hức chào đón Đại hội Đảng bộ xã khoá XX, nhiệm kỳ 2010-2015, đây là xã vinh dự được chọn làm điểm của huyện.
Tính đến thời điểm này thì không đầy một tháng nữa sẽ diễn ra sự kiện trọng đại được cán bộ đảng viên và nhân dân mong đợi. Mặc dù không hiểu hết về ý nghĩa của Đại hội nhưng khi được hỏi thì nhiều người dân cho biết họ đều tin rằng từ Đại hội sẽ tìm ra những cán bộ có tài, có tâm, vì sự phát triển của địa phương và cuộc sống của nhân dân.
Đồng chí Nông Thị Thuỳ, Phó Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Trong nhiệm kỳ 2005-2010, đội ngũ cán bộ Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã đã cùng nhau đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XIX đã đề ra. Trong lĩnh vực lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giao thông thuỷ lợi, đầu tư xây dựng cơ bản, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm chống lãng phí.
BCH Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ khóa XIX họp bàn công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội khóa XX.
Đối với sản xuất nông nghiệp, diện tích gieo trồng các vụ đều đạt và vượt so với kế hoạch giao. Năm 2009, tổng sản lượng lương thực ước đạt 1.400 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 468 kg/người/năm, tương đương khoảng 39 kg/người/tháng. Xác định phát triển giao thông để nối gần khoảng cách, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đến nay, 11 thôn bản của xã đã có đường bê tông đi lại, trong đó có 5 thôn đã làm đường bê tông đạt 80%. Đối với đầu tư xây dựng cơ bản, trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của các ngành, các cấp, xã đã được đầu tư xây dựng, tu sửa các hạng mục như các trường học, nhà văn hoá thôn, thư viện xã…trong đó có hạng mục lớn là trùng tu, tôn tạo, nâng cấp khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ, hiện các công trình đều đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những kết quả này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 21%, tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân vào đội ngũ cán bộ Đảng ủy, chính quyền, từ đó nhân dân nhiệt tình hưởng ứng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, chấp hành pháp luật của Nhà nước.
Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ xã đã tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, quán triệt, học tập và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Không ngừng quan tâm, sâu sát giáo dục giác ngộ quần chúng, đến nay, Đảng bộ xã đã có 140 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ, trong đó có 11 chi bộ thôn bản, 3 chi bộ trường học và 1 chi bộ cơ quan, thực hiện hiệu quả chỉ đạo xoá thôn bản “trắng” đảng viên, không có chi bộ sinh hoạt ghép. Điều đáng chú ý là MTTQ và các đoàn thể nhân dân thực hiện đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Công tác chỉ đạo, điều hành của HĐND, UBND từng bước có nhiều đổi mới theo hướng gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, đặc biệt trong các cuộc tiếp xúc cử tri, từ đó kịp thời giải quyết các kiến nghị của cử tri hoặc đề nghị lên các cấp có thẩm quyền giải quyết bức xúc cũng như những tâm tư nguyện vọng của nhân dân.
Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận đó, trong nhiệm kỳ vừa qua vẫn tồn tại một số vấn đề cần giải quyết. Trong đó nổi cộm là chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn chậm, hiệu quả kinh tế chưa cao; các lĩnh vực xã hội còn nhiều bức xúc, tình hình khiếu kiện chưa giảm, đặc biệt là tranh chấp đất đai, nhiều đơn thư khiếu kiện vượt cấp và có những trường hợp đã được các cơ quan chức năng giải quyết nhiều lần nhưng vẫn chưa dứt điểm như vấn đề lòng hồ Kéo Páng…Tỷ lệ hộ nghèo còn cao và chưa bền vững, số hộ cận nghèo cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Trong công tác xây dựng Đảng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát triển đảng viên trẻ trong đối tượng thanh niên nông thôn…Đó chính là những thử thách gian nan mà đội ngũ cán bộ đảng viên, chính quyền và các đoàn thể của nhiệm kỳ tới cần phải giải quyết triệt để, hiệu quả.
Nói về công tác chuẩn bị cho Đại hội, đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ xã chia sẻ: Hiện nay, chúng tôi đã hoàn tất các văn kiện báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm, xây dựng nhân sự BCH, BTV, Uỷ ban kiểm tra, dự kiến ngày tổ chức Đại hội, xây dựng các tiểu ban và phân công nhiệm vụ các tiểu ban phục vụ cho Đại hội…Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng như vậy, tin tưởng rằng, Đại hội Đảng bộ xã Hoàng Văn Thụ khoá XX, nhiệm kỳ 2010-2015 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và thực sự là một đại hội điểm của huyện Văn Lãng.

Thanh Huyền