Thứ sáu,  12/07/2024

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ngày 6/4, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức. Tham dự buổi họp mặt có đồng chí Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, Uỷ ban Dân tộc cùng hơn 620 đại biểu, đại diện chức sắc Phật giáo Nam tông, cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách tiêu biểu và đồng bào dân tộc Khmer của 9 tỉnh, thành ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi các chức sắc, sư sãi đồng bào Khmer tham dự buổi họp mặt. (Ảnh: TTXVN)Tại buổi họp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thân ái gửi lời chúc mừng, thăm hỏi ân cần và tình cảm thân thiết đến toàn thể đồng bào kể cả kiều bào Khmer đang sinh sống ngoài nước. Ghi nhận những đóng góp to lớn của bà con các dân tộc trong đó có dân tộc Khmer Nam Bộ, Chủ tịch nước nhấn...

Ngày 6/4, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức. Tham dự buổi họp mặt có đồng chí Ksor Phước – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, Uỷ ban Dân tộc cùng hơn 620 đại biểu, đại diện chức sắc Phật giáo Nam tông, cán bộ, chiến sĩ, gia đình chính sách tiêu biểu và đồng bào dân tộc Khmer của 9 tỉnh, thành ĐBSCL, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi các chức sắc, sư sãi đồng bào Khmer tham dự buổi họp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thân ái gửi lời chúc mừng, thăm hỏi ân cần và tình cảm thân thiết đến toàn thể đồng bào kể cả kiều bào Khmer đang sinh sống ngoài nước. Ghi nhận những đóng góp to lớn của bà con các dân tộc trong đó có dân tộc Khmer Nam Bộ, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đồng bào Khmer là một cộng đồng không thể tách rời, không thể chia cắt của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, đoàn kết chống ngoại xâm. Tình cảm này đã thành trở thành truyền thống quí báu của dân tộc. Đồng bằng Nam bộ đóng góp kinh tế rất lớn cho đất nước tuy còn nhiều khó khăn do hậu quả chiến tranh để lại. Đảng và Nhà nước ta đang làm hết sức mình góp phần duy trì ổn định, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, cùng giúp đỡ hỗ trợ để đồng bào có cuộc sống tốt hơn. Chúng ta phải xây dựng lực lượng vũ trang đủ mạnh, xây dựng Đảng, chính quyền do dân, vì dân, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh thì không thế lực thù địch nào có thể chia rẽ, phá hoại được thành quả cách mạng.

Biểu dương Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Chủ tịch nước cho rằng những buổi họp mặt như thế này là chất keo góp phần nối kết những tấm lòng, nối kết tình cảm keo sơn giữa các dân tộc anh em. Nhân dịp cả nước đang tiến hành đại hội Đảng các cấp, Chủ tịch lưu ý lãnh đạo các tỉnh cần lắng nghe ý kiến dân, để nghị quyết sắp tới của Đảng là biểu thị của tâm tư, nguyện vọng của dân, để nghị quyết có sức sống và đi vào đời sống. Với những những tình cảm thân thiết, Chủ tịch nước chúc mừng sự phát triển các tỉnh Tây Nam Bộ và sự phát triển của đồng bào dân tộc, kêu gọi đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống trong nước cũng như ngoài nước hãy phát huy truyền thống đoàn kết, ra sức học tập lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Nhân dịp năm mới của đồng bào Khmer, Chủ tịch nước chúc mọi người sức khoẻ, hạnh phúc và thành công, chúc sức khoẻ các vị lão thành cách mạng đã gắn bó cả cuộc đời với các tỉnh Tây Nam Bộ và vun đắp cho tình đoàn kết giữa các dân tộc. Chủ tịch nước mong muốn các tỉnh thành phố trong khu vực cần tiếp tục chăm sóc bà con dân tộc và sự chăm sóc đó ngày càng được phát huy để đồng bào có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm nay diễn ra vào các ngày 14, 15 và 16/4. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ là nguồn động viên to lớn đối với bà con. Trong không khí vui tươi, ấm áp nghĩa tình, ông Sơn Song Sơn, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Tây Nam Bộ và các tỉnh thành trong vùng ĐBSCL. Nam Bộ hiện có 1,3 triệu đồng bào dân tộc Khmer, chiếm 8% dân số toàn vùng, hầu hết theo Phật giáo Nam tông với 453 chùa và hơn 9.000 vị sư sãi đang tu học. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đồng bào Khmer đã đóng góp nhiều công sức, xương máu cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hiện toàn vùng có trên 100 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 11 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, gần 3.870 liệt sĩ, thương binh và hàng chục ngàn gia đình có công với cách mạng.

Thực hiện Chỉ thị 68 của Ban Bí thư, Quyết định 135 và 134, các chính sách trợ giá của Chính phủ, vùng đồng bào Khmer Nam Bộ đã có những bước phát triển khá toàn diện. Hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là giao thông thuỷ lợi, giáo dục đào tạo, điện, nước sinh hoạt được cải thiện, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn. Các địa phương đã đầu tư hơn 500 tỷ đồng, triển khai thực hiện nhiều dự án phục vụ an sinh xã hội trong vùng đồng bào dân tộc Khmer. Năm 2009, toàn vùng có trên 5.000 hộ đồng bào Khmer thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 28,4%; trên 80% số hộ có phương tiện nghe nhìn và đi lại, sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường năm học 2009-2010 đạt trên 90%. Tự do tín ngưỡng cũa đồng bào luôn được tôn trọng và tạo điều kiện tốt.

* Trước đó, ngày 5/4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm công trình Cảng Cái Cui giai đoạn 2, thăm và kiểm tra công trình cầu Cần Thơ sắp khánh thành đưa vào khai thác vào ngày 24/4 tới

Theo Website dangcongsan