Thứ hai,  22/07/2024

Ðể bảo đảm an ninh hạt nhân, các hoạt động hợp tác quốc tế cần được tham vấn và đạt được sự đồng thuận của các đối tác

Trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo tham dự đã tập trung thảo luận chủ đề hành động quốc tế bảo đảm an ninh hạt nhân và nâng cao vai trò của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đối với an ninh hạt nhân.Tham gia góp ý kiến về các chủ đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, để bảo đảm an ninh hạt nhân, các hoạt động hợp tác quốc tế cần được tham vấn và đạt được sự đồng thuận rộng rãi của các đối tác; cần tính đến đặc thù về điều kiện kinh tế - xã hội và mức độ ứng dụng năng lượng hạt nhân của mỗi quốc gia, nhất là các quốc gia đang phát triển. Thủ tướng khẳng định lại ý nghĩa quan trọng của việc củng cố vị trí trung tâm của LHQ và phát huy vai trò quan trọng của IAEA trong việc thúc đẩy phát triển ứng dụng và bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân, cũng như sự hỗ trợ của các nước...

Trong ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo tham dự đã tập trung thảo luận chủ đề hành động quốc tế bảo đảm an ninh hạt nhân và nâng cao vai trò của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đối với an ninh hạt nhân.

Tham gia góp ý kiến về các chủ đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, để bảo đảm an ninh hạt nhân, các hoạt động hợp tác quốc tế cần được tham vấn và đạt được sự đồng thuận rộng rãi của các đối tác; cần tính đến đặc thù về điều kiện kinh tế – xã hội và mức độ ứng dụng năng lượng hạt nhân của mỗi quốc gia, nhất là các quốc gia đang phát triển. Thủ tướng khẳng định lại ý nghĩa quan trọng của việc củng cố vị trí trung tâm của LHQ và phát huy vai trò quan trọng của IAEA trong việc thúc đẩy phát triển ứng dụng và bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân, cũng như sự hỗ trợ của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế và khu vực, các nhà công nghiệp, các tổ chức phi chính phủ đối với các quốc gia đang phát triển.

Về chủ đề nâng cao vai trò IAEA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong hơn 50 năm hoạt động kể từ khi thành lập, IAEA luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tôn chỉ, mục đích tăng cường và mở rộng ứng dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình, chăm lo sức khỏe, sự phồn vinh của nhân loại cũng như bảo đảm an ninh hạt nhân, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực này.

Khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam trong các hoạt động của IAEA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất cần phát huy vai trò của IAEA trong việc điều phối chương trình, hoạt động chung của các quốc gia, trong đó có việc hợp tác thực hiện Kế hoạch An ninh hạt nhân 2010 – 2013 của cơ quan này. Tăng cường sự hỗ trợ của IAEA đối với các nước đang phát triển trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng an toàn, an ninh hạt nhân, nâng cao năng lực kiểm soát hạt nhân, đồng thời quan tâm tăng cường nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để cơ quan này hoạt động hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực thuộc chức năng của mình.

* Sau hai ngày họp, Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân đã bế mạc ngày 13-4 với thông cáo chung nêu rõ, các nước tham dự hội nghị đã đạt được sự đồng thuận về mối đe dọa từ vũ khí và nguyên liệu hạt nhân không được bảo đảm an toàn, cũng như những bước đi nhằm không để vũ khí và nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay khủng bố.

Thông cáo chung có đoạn: “Các bên hoan nghênh và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Barack Obama về bảo vệ an ninh cho tất cả các chất liệu hạt nhân dễ bị tổn thương trong vòng bốn năm, và trong thời gian này các nước sẽ cùng nhau hợp tác để củng cố an ninh hạt nhân”. Tổng thống Mỹ B.Obama nói, mục tiêu bảo vệ an ninh chất liệu hạt nhân trong bốn năm là táo bạo và thực dụng, nhưng nó có thể đạt được. Ông gọi hội nghị thượng đỉnh là một “tiến bộ thật sự” trong việc xây dựng một thế giới an toàn hơn và đó là một phần trong nỗ lực lớn hơn để đạt được một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

* Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo kết thúc phiên họp toàn thể ngày 13-4, Tổng thống Mỹ B. Obama khẳng định, hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân là cơ hội để các quốc gia tự mình và cùng với các nước khác có những cam kết chắc chắn sẽ thực hiện các bước đi nhằm bảo đảm an toàn cho vũ khí hạt nhân và nguyên liệu hạt nhân, không để rơi vào tay các phần tử khủng bố.

Cũng tại hội nghị, các quốc gia đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Liên hợp quốc và IAEA bằng việc chia sẻ thông tin về việc phát hiện hạt nhân và các cách thức để ngăn chặn buôn bán, vận chuyển hạt nhân. Tổng thống Mỹ B. Obama nói, các nước như Argentina, Philippines, Thái-lan và Việt Nam đã tham gia và củng cố các hiệp ước và quan hệ đối tác quốc tế làm nòng cốt cho các nỗ lực bảo đảm an ninh hạt nhân.

Tổng thống B.Obama cũng cho biết, Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân lần tới sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2012.

* Chiều 13-4 bên lề Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân tại Thủ đô Washington (Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Canada Stephen Harper, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Canada Stephen Harper vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Canada, nhất trí hai bên sẽ triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương trong thời gian tới. Thủ tướng Stephen Harper khẳng định, Canada mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại song phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn, tổ chức đa phương, đặc biệt trong năm 2010 khi Canada là Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8), đồng Chủ tịch Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi (G20) và Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông – Nam Á (ASEAN). Việt Nam hoan nghênh quyết định của Canada gia nhập Hiệp ước Hợp tác – Thân thiện ASEAN (TAC) và ủng hộ thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN – Canada.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhất trí đánh giá quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục có nhiều bước phát triển quan trọng, trao đổi thương mại, đầu tư giữa hai nước gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng, hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác cũng được mở rộng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Lee Myung-bak cho rằng, bên cạnh quan hệ song phương, hai nước cần tăng cường hợp tác trên bình diện đa phương, phối hợp giữa vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và vai trò đồng Chủ tịch G20 của Hàn Quốc.

Trong cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với LHQ và các tổ chức thuộc hệ thống LHQ. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao tính hiệu quả của hợp tác song phương và việc thực hiện sáng kiến “Một Liên hợp quốc” ở Việt Nam, coi đây là một hình mẫu trong việc thực hiện chương trình này. Ông Ban Ki-moon cũng đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và mong muốn Việt Nam tham dự tích cực vào Hội nghị kiểm điểm 10 năm thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào cuối năm nay tại New York, Mỹ.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Mỹ đã và đang có những bước tiến quan trọng, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước và hai bên cần cùng phấn đấu để đưa quan hệ phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, tích cực triển khai các thỏa thuận về hợp tác giáo dục – đào tạo, tăng cường hợp tác hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, thúc đẩy hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, đồng thời tiếp tục phối hợp trong các khuôn khổ đa phương, trong đó có việc tăng cường quan hệ ASEAN – Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton đánh giá cao việc Thủ tướng Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về an ninh hạt nhân cũng như vai trò của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế hiện nay, khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong quan hệ của Mỹ với khu vực, nhất trí với các biện pháp tăng cường và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Mỹ mong muốn tăng cường phối hợp với Việt Nam trong hợp tác tiểu vùng sông Mê Công, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN, hy vọng trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, quan hệ ASEAN – Mỹ sẽ có nhiều bước phát triển mạnh mẽ.

* Sáng 14-4 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Washington, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Mỹ, do Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN tổ chức.

Thông báo với các doanh nghiệp Mỹ một số nét chính về tình hình kinh tế của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, năm 2009, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoàng tài chính – kinh tế toàn cầu, nhưng kim ngạch thương mại Việt Nam – Mỹ vẫn đạt 15 tỷ USD, tăng hơn 10 lần so với năm 2001. Hiện nay, Mỹ có hơn 500 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với số vốn đăng ký hơn 15 tỷ USD, đứng thứ 6 trong số 90 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng năm 2009, Mỹ là nước có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất tại Việt Nam, đạt 9,8 tỷ USD.

Trao đổi về những quan tâm của các doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam là một nước đang phát triển, với kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội còn nhiều hạn chế, thị trường nội địa còn nhiều tiềm năng, cùng với các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, Việt Nam đã tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các dự án hạ tầng, nhất là giao thông, năng lượng, thủy lợi, y tế, giáo dục… để sớm đưa vào sử dụng; chú trọng hơn việc phát triển thị trường nội địa, nhất là nông thôn. Kết quả là Việt Nam đã kiềm chế được lạm phát ở mức 6,52% trong năm 2009 (năm 2008 là gần 20%); ngăn chặn được suy giảm kinh tế (năm 2008 GDP tăng trưởng 6,2%, năm 2009 tăng 5,32%); kinh tế vĩ mô cơ bản được ổn định; vốn FDI đăng ký vẫn đạt hơn 21 tỷ USD, vốn ODA cam kết đạt kỷ lục hơn 8 tỷ USD cho tài khóa 2010.

Về phương hướng phát triển thời gian tới, theo Thủ tướng, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp mang tính chiến lược tạo tiền đề cho giai đoạn tăng trưởng nhanh và bền vững trong những năm sắp tới, trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế. Huy động các nguồn lực để xây dựng đồng bộ và hiện đại kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, hạ tầng đô thị, năng lượng, y tế, giáo dục, thủy lợi; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ. Đẩy mạnh cải cách nền hành chính quốc gia, tập trung rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước…

Về chính sách thu hút đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư (hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; các chính sách ưu đãi; công tác quy hoạch; cải thiện cơ sở hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực; xúc tiến đầu tư) để thu hút mạnh hơn nữa đầu tư nước ngoài, trong đó ưu tiên vào các lĩnh vực, dự án công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, chế biến nông sản, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, các ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn, các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội, bảo đảm môi trường và an ninh quốc gia. Để tiếp tục củng cố cơ sở pháp lý vững chắc và tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Chính phủ hai nước đã thành lập Hội đồng TIFA cấp bộ trưởng, tạo ra diễn đàn quan trọng nhằm thường xuyên trao đổi những vấn đề liên quan đến chính sách thương mại và đầu tư, thực hiện cam kết BTA, WTO…, đang đàm phán Hiệp định đầu tư song phương (BIT), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thủ tướng khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước này thành công tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam, nhất là những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh như : công nghệ thông tin, tài chính – ngân hàng, hạ tầng, giáo dục – đào tạo… Các doanh nghiệp Mỹ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục giải quyết những khó khăn về hạ tầng cơ sở giao thông, cảng biển, năng lượng, lao động có tay nghề cao và cán bộ quản lý giỏi, thủ tục hành chính… để các doanh nghiệp Mỹ yên tâm đầu tư lâu dài.
Theo Nhandan