Chủ nhật,  21/07/2024

Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhà trường

LSO-Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn, là một trường có bề dầy truyền thống trong công tác giảng dạy, học tập cũng như chăm sóc nuôi dưỡng học sinh. Nhà trường có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững, kinh nghiệm, đoàn kết, nhiệt tình; học sinh ngoan, có ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện. ĐVTN Trường THPT-DTNT quét dọn khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Ngọc HiếuTuy nhiên nhà trường còn gặp một số khó khăn: trình độ giáo viên chưa đồng đều, nên hạn chế đến đổi mới phương pháp dạy và học, đời sống của cán bộ, viên chức còn gặp nhiều khó khăn, gia đình học sinh phần lớn ở vùng sâu, nên việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường không được thường xuyên. Trước tình hình ấy, chi bộ nhà trường xác định trước hết phải nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, tính chiến đấu, tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Đồng thời đẩy...

LSO-Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Lạng Sơn, là một trường có bề dầy truyền thống trong công tác giảng dạy, học tập cũng như chăm sóc nuôi dưỡng học sinh. Nhà trường có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững, kinh nghiệm, đoàn kết, nhiệt tình; học sinh ngoan, có ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện.

ĐVTN Trường THPT-DTNT quét dọn khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: Ngọc Hiếu
Tuy nhiên nhà trường còn gặp một số khó khăn: trình độ giáo viên chưa đồng đều, nên hạn chế đến đổi mới phương pháp dạy và học, đời sống của cán bộ, viên chức còn gặp nhiều khó khăn, gia đình học sinh phần lớn ở vùng sâu, nên việc phối hợp giữa gia đình và nhà trường không được thường xuyên. Trước tình hình ấy, chi bộ nhà trường xác định trước hết phải nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, tính chiến đấu, tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện tốt chất lượng giáo dục, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy và học, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, duy trì sinh hoạt chuyên môn, hội thảo chuyên đề… Để nghị quyết của chi bộ đi vào cuộc sống, chi bộ đã đẩy mạnh triển khai, học tập và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của cấp trên, đặc biệt là thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong những năm qua đã có 100% cán bộ, đảng viên, quần chúng được học tập. Cuộc vận động đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong “Làm theo” tấm gương của Bác. Các phong trào thi đua nâng cao chất lượng dạy và học, các hoạt động ngoài giờ lên lớp đã được giáo viên và học sinh hưởng ứng sôi nổi. Qua đó chất lượng học tập, đạo đức của học sinh ngày càng được nâng lên. Trong 4 năm học gần đây tỷ lệ học lực từ trung bình trở lên đạt 98,8%, trong đó xếp loại học lực khá, giỏi đạt 49,2%, xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 98,5%; giáo viên có trình độ chuyên môn khá, giỏi đạt 83,3%. Tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, cựu chiến binh hoạt động đúng chức năng, đúng điều lệ, góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công tác giáo dục, xây dựng được mối quan hệ đoàn kết trong trường, những năm qua các tổ chức đoàn thể nhà trường luôn đạt vững mạnh xuất sắc, được cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen.
Công tác xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh được chú trọng, chi bộ luôn thực hiện tốt quy chế làm việc, duy trì thường xuyên sinh hoạt mỗi tháng một lần, nội dung sinh hoạt được đổi mới, luôn gắn với nhiệm vụ công tác của trường; nguyên tắc tập trung dân chủ được phát huy. Công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới được quan tâm, trong nhiệm kỳ qua chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên mới, đưa tổng số đảng viên chi bộ lên 22 đảng viên, chiếm tỷ lệ 37,3% trên tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hiện nay chi bộ đang bồi dưỡng 2 quần chúng ưu tú, chuẩn bị hoàn chỉnh hồ sơ để đề nghị kết nạp. Công tác đào tạo nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và quy hoạch đội ngũ cán bộ kế cận cho cán bộ, đảng viên, giáo viên được chú trọng; đã tạo điều kiện thuận lợi cho 5 đồng chí đi học thạc sỹ, 3 đồng chí học đại học. Chất lượng chi bộ, đảng viên hàng năm, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 86% trở lên, chi bộ nhiều năm được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Với những kết quả đạt được đó, chi bộ tiếp tục phát huy xây dựng tập thể đoàn kết, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị trong nhà trường.

La Nam