Thứ ba,  16/07/2024

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm,làm việc tại tỉnh Lào Cai và Lai Châu

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ phát điện tổ máy số 2 Nhà máy thủy điện Sơn La Ngày 21-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.Tại buổi làm việc, các đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo những khó khăn, thuận lợi của địa phương và tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng ba tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà tỉnh Lào Cai cần thực hiện trong thời gian tới. Trong ba tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do rét đậm rét hại, nhưng Lào Cai vẫn bảo đảm duy trì tốc độ tăng trưởng GDP đạt 15%, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm bình quân giảm 5%, các lĩnh vực Văn hóa - Xã hội có chuyển biến tích cực, Quốc phòng - An ninh tiếp tục được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được...

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ phát điện tổ máy số 2 Nhà máy thủy điện Sơn La Ngày 21-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, các đồng chí Nguyễn Hữu Vạn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo những khó khăn, thuận lợi của địa phương và tình hình kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng ba tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp mà tỉnh Lào Cai cần thực hiện trong thời gian tới. Trong ba tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do rét đậm rét hại, nhưng Lào Cai vẫn bảo đảm duy trì tốc độ tăng trưởng GDP đạt 15%, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm bình quân giảm 5%, các lĩnh vực Văn hóa – Xã hội có chuyển biến tích cực, Quốc phòng – An ninh tiếp tục được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định và từng bước được cải thiện. Đến năm 2015, Lào Cai phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm 14%, GDP bình quân đầu người đạt 1.900 USD.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010 – 2015. Trong đó, nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; thu ngân sách tăng; cải cách hành chính có hiệu quả, môi trường thu hút đầu tư được cải thiện, xếp thứ hai toàn quốc; thực hiện kiềm chế lạm phát đạt kết quả bước đầu; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, Lào Cai vẫn là tỉnh nghèo, kết cấu hạ tầng còn nhiều khó khăn, nhất là về giao thông; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân còn thấp so cả nước. Thủ tướng gợi ý, tỉnh Lào Cai cần nhìn rõ những hạn chế, đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn so cả nước, cơ sở hạ tầng yếu kém… để từ đó, Đảng bộ, chính quyền các cấp cần nỗ lực hết mình để đưa tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Muốn làm được điều này, Lào Cai trước hết phải dựa vào những tiềm năng và lợi thế mà trước hết là về nông nghiệp, lâm nghiệp, khoáng sản, du lịch…, trong đó đặc biệt coi phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới là trọng tâm, lấy phát triển công nghiệp là đột phá, phát triển thương mại – du lịch, dịch vụ là mũi nhọn. Cần nắm chắc thời cơ, tranh thủ các nguồn lực, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt khuyến khích tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khách sạn, du lịch tại Sa Pa. Tập trung phát huy lợi thế khai thác và chế biến khoáng sản a-pa-tít, sắt, đồng, theo hướng chế biến sâu. Tập trung đẩy nhanh tiến độ Nhà máy sản xuất phân bón DAP, đầu tư nâng công suất các nhà máy luyện đồng, sản xuất thép, theo công nghệ hiện đại, để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Chú trọng phát triển nông, lâm nghiệp, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp để đẩy mạnh tăng tốc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Phát huy mạnh và nhân rộng các mô hình, cách làm kinh tế nông, lâm nghiệp kết hợp với bảo vệ biên giới hiệu quả của đồng bào các dân tộc sinh sống ở khu vực các xã biên giới tỉnh Lào Cai. Về thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh Lào Cai cần tích cực triển khai các biện pháp đồng bộ, kiên quyết, để kiềm chế lạm phát, bảo đảm sản xuất và an sinh xã hội. Đồng thời, thực hiện tốt cải cách hành chính, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp.

Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ cũng ghi nhận và xem xét một số đề nghị của tỉnh Lào Cai về đầu tư hạ tầng, giao thông, cửa khẩu, du lịch, giáo dục và đào tạo.

* Tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh miền núi phía bắc, ngày 21-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu.

Báo cáo tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lò Văn Giàng cho biết, năm 2011, tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt triển khai Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Lai Châu lần thứ 12. Tỉnh phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2011 tăng 16% so với năm 2010, thu nhập bình quân đầu người đạt 9,2 triệu đồng, trồng mới 3.500 ha cây cao-su, 100% số xã có đường ô-tô đến trung tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5%, trồng mới 6.500 ha rừng… Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, đến nay, tất cả các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị của Lai Châu đã và đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp. Tỉnh đã đình, hoãn bốn dự án khởi công mới với số vốn là hơn 6.300 triệu đồng, tiết kiệm chi ngân sách 10% với số tiền 26,015 tỷ đồng. Đồng thời, chính sách an sinh xã hội được bảo đảm, các cấp, các ngành đã chủ động nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, nhất là hộ nghèo, người có công, gia đình chính sách, hộ cận nghèo… để có chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang triển khai thực hiện trợ cấp khó khăn, chính sách tiền lương tối thiểu cho người có công, cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách.

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016, tới thời điểm hiện tại, Lai Châu đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh. Theo đánh giá, công tác chuẩn bị cho bầu cử được Lai Châu thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng pháp luật, đúng theo hướng dẫn của Trung ương. Trong quá trình chuẩn bị cho công tác bầu cử, tỉnh đã giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong đó có việc xin ý kiến và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Trung ương đồng ý cho lùi thời gian tổ chức bầu cử đại biểu HĐND xã Pha Mu, huyện Than Uyên vào chủ nhật, ngày 27-11-2011 do đang thực hiện di dân tái định cư phục vụ cho thi công công trình thủy điện Huổi Quảng và Bản Chát.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Lai Châu sau bảy năm tái lập, là tỉnh đặc biệt khó khăn nhưng những năm gần đây đạt được kết quả đáng mừng, nhất là kinh tế tăng trưởng nhanh, giảm nghèo nhanh, bảo đảm quốc phòng – an ninh… Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu đã chấp hành nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc tái định cư hơn 11 nghìn hộ để xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huổi Quảng và Bản Chát… đóng góp quan trọng vào phát triển của đất nước.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, Lai Châu vẫn là tỉnh nghèo (5/7 huyện nghèo thuộc Chương trình 30a của Chính phủ), tỷ lệ qua đào tạo nghề thấp, ổn định dân cư khi di dân tái định cư, hạ tầng khó khăn… là khó khăn thách thức của tỉnh. Thủ tướng khẳng định, Trung ương sẽ hỗ trợ Lai Châu để phát triển nhanh và bền vững, trong đó thực hiện có hiệu quả các dự án di dân tái định cư, phát triển thủy điện và chế biến sâu đất hiếm.

Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã cho ý kiến về việc Trung ương bố trí vốn đầu tư một số dự án cấp bách, phục vụ di dân, tái định cư; quan tâm bố trí vốn cho công tác bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh, chăm sóc rừng trồng và trồng rừng mới năm 2011…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm Trại nuôi cá tầm, cá hồi tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu), thăm dự án công trình thủy điện Bản Chát, tại huyện Than Uyên (Lai Châu) và dự án công trình thủy điện Huổi Quảng.

* Vào hồi 18 giờ 30 phút tối 21-4, tại vị trí hầm tổ máy số 2 Nhà máy thủy điện Sơn La, sau khi đi kiểm tra tiến độ thi công công trình thủy điện Bản Chát và Huổi Quảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ mừng công tổ máy số 2 hòa lưới điện quốc gia thành công.

Sau chín ngày thực hiện chạy thử không tải, vào hồi 22 giờ 10 phút tối 20-4, tổ máy số 2 đã chính thức hòa lưới điện quốc gia thành công. Tổ máy số 2 hoạt động phát điện bảo đảm công suất thiết kế 400 MW. Các thông số kỹ thuật quan trọng của tổ máy, như độ đảo, độ rung, nhiệt độ tại ổ đỡ tuốc-bin, nhiệt độ máy phát đều nằm ở dưới mức các tiêu chuẩn thiết kế cho phép. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương tinh thần lao động, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn của cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị thi công trên công trường; biểu dương nỗ lực rất lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt tiến độ công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Niềm vui hôm nay có sự đóng góp, hy sinh to lớn của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, vì dòng điện của Tổ quốc. Mỗi kWgiờ điện lúc này có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Đồng chí yêu cầu, khi có điện cũng là lúc trách nhiệm chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến đồng bào. Trong thời gian tới, các tỉnh cùng với Trung ương tiếp tục thực hiện tốt việc ổn định đời sống sản xuất của đồng bào, nhất là đồng bào trong vùng dự án di dân tái định cư.

Trong chuyến công tác này, Thủ tướng cũng đi kiểm tra tiến độ thi công công trình thủy điện Bản Chát và Huổi Quảng. Thủy điện Bản Chát khởi công tháng 1-2006, công suất lắp máy 220 MW, dự kiến hoàn thành vào tháng 12-2012. So tiến độ đề ra công trình đang thi công gặp nhiều khó khăn, do thiếu vốn. Công trình thủy điện Huổi Quảng là công trình thủy điện lớn thứ 5 hiện nay, công suất lắp máy 520 MW, lượng điện trung bình hằng năm là 1.904,2 triệu kWgiờ điện. Đây là công trình thủy điện thi công trong điều kiện địa hình phức tạp, núi cao, phải khắc phục nhiều khó khăn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương tinh thần lao động và tặng quà cho cán bộ, kỹ sư và công nhân thủy điện Bản Chát và Huổi Quảng.

Theo Nhandan