Chủ nhật,  21/07/2024

Quan hệ láng giềng ngày càng tốt đẹp

Trong chuyến thăm làm việc, tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư lần thứ hai Việt Nam - Cam-pu-chia tại Thủ đô Phnôm Pênh từ ngày 23 đến 24-4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia Xăm-đéc Hun Xen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã được phía bạn đón tiếp hết sức trọng thị, thắm tình láng giềng anh em thân thiện.Đất nước Chùa Tháp dịp này vừa đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Thủ đô Phnôm Pênh đang dịp nắng đẹp, tối trời đổ mưa rào khiến không khí trở nên trong lành, dịu mát. Thành phố đang đổi thay từng ngày với các công trình mới và hiện đại đang được khẩn trương xây dựng. Biết chúng tôi là đoàn nhà báo Việt Nam mới sang, nhiều nhân viên khách sạn đã hồ hởi bắt chuyện, đôi khi quên cả công việc để kể về những kỷ niệm được sang thăm Việt Nam. Với nhiều người dân Cam-pu-chia mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, và cả hàng hóa 'Made in Vietnam'...

Trong chuyến thăm làm việc, tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư lần thứ hai Việt Nam – Cam-pu-chia tại Thủ đô Phnôm Pênh từ ngày 23 đến 24-4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia Xăm-đéc Hun Xen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã được phía bạn đón tiếp hết sức trọng thị, thắm tình láng giềng anh em thân thiện.

Đất nước Chùa Tháp dịp này vừa đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Thủ đô Phnôm Pênh đang dịp nắng đẹp, tối trời đổ mưa rào khiến không khí trở nên trong lành, dịu mát. Thành phố đang đổi thay từng ngày với các công trình mới và hiện đại đang được khẩn trương xây dựng. Biết chúng tôi là đoàn nhà báo Việt Nam mới sang, nhiều nhân viên khách sạn đã hồ hởi bắt chuyện, đôi khi quên cả công việc để kể về những kỷ niệm được sang thăm Việt Nam. Với nhiều người dân Cam-pu-chia mà chúng tôi có dịp tiếp xúc, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, và cả hàng hóa &#39Made in Vietnam&#39 đã trở nên quen thuộc đối với họ.

Tại các cuộc gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Quyền Chủ tịch Quốc hội Cam-pu-chia Nguôn Nhơn đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mang lại niềm tự hào cho đất nước Cam-pu-chia, củng cố thêm tình cảm vốn có từ lâu đời giữa hai nước, đặc biệt là từ năm 1979 đến nay. Quyền Quốc trưởng, Chủ tịch Thượng viện Cam-pu-chia Xăm-đéc Chia Xim khẳng định: Đảng, Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia không bao giờ quên sự giúp đỡ của Việt Nam đã cứu nhân dân Cam-pu-chia khỏi thảm họa diệt chủng. Cam-pu-chia luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất ủng hộ Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Chiếc bàn nhỏ phía trước hai nhà lãnh đạo trong phòng tiếp khách tại trụ sở Thượng viện còn được trang trí lẵng hoa đẹp mầu đỏ nhung với ngôi sao vàng nổi bật ở giữa, thể hiện lòng hiếu khách của chủ nhà. Mối quan hệ Việt Nam và Cam-pu-chia ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất hơn. Hai bên đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề quan trọng. Thủ tướng Hun Xen và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những tác hại tiêu cực, nghiêm trọng đối với môi trường sống của các nước ven sông khi xây dựng các đập thủy điện trên dòng sông chính Mê Công. Hai Thủ tướng mong muốn các nước, trước hết là Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào, Thái-lan cũng như Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) cần thảo luận kỹ càng, thận trọng nhằm đạt được sự đồng thuận trước khi đưa ra quyết định xây dựng đập trên dòng sông chính Mê Công vì sự phát triển bền vững, lâu dài, vì lợi ích của người dân các nước trên lưu vực sông Mê Công. Về vấn đề biên giới, lãnh đạo hai nước tiếp tục khẳng định quyết tâm hoàn thành phân giới cắm mốc trên bộ trong năm 2012 nhằm xây dựng một đường biên giới chung hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, trên cơ sở phù hợp truyền thống, phong tục tập quán của nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Cam-pu-chia lần thứ hai được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hợp tác đầu tư kể từ hội nghị lần thứ nhất được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh cuối tháng 12-2009, đồng thời hai bên trao đổi các giải pháp, chính sách thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước trong thời gian tới. Việc Thủ tướng Hun Xen và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng chủ trì hội nghị cho thấy tầm quan trọng của sự kiện. Tháp tùng nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam dự hội nghị là đông đảo các doanh nghiệp (DN) lớn của Việt Nam hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Hội trường lớn tại Cung Hòa bình, nơi diễn ra hội nghị, được trang hoàng lộng lẫy, mặc dù chưa đến giờ khai mạc song đông đảo quan chức chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng lãnh đạo khoảng 165 DN hai nước, một số tổ chức quốc tế đã ngồi kín chỗ, riêng phía Việt Nam có hơn 94 DN tham dự. Cả một &#39rừng&#39 ống kính truyền hình, máy ảnh của các phóng viên chen chân phía cuối hội trường để ghi lại sự kiện quan trọng này. Ban tổ chức đã chuẩn bị khá nhiều tài liệu giới thiệu tiềm năng đất nước, các dự án kêu gọi vốn đầu tư bằng cả tiếng Cam-pu-chia và tiếng Việt.

Năm 2010, kim ngạch buôn bán hai chiều khoảng 1,8 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng bền vững. Hai bên phấn đấu năm 2015 đạt kim ngạch mười tỷ USD. Về đầu tư, tính từ cuối năm 2009 đến tháng 4-2011, đã có 87 dự án của Việt Nam đầu tư vào Cam-pu-chia được cấp giấy chứng nhận với tổng vốn đăng ký khoảng hai tỷ USD thuộc các lĩnh vực hàng không, ngân hàng – tài chính, chứng khoán, viễn thông, năng lượng, nông nghiệp, chế biến, khai khoáng… Việt Nam hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Cam-pu-chia. Trong khi đó, Cam-pu-chia hiện có một số dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 54 triệu USD. Năm 2015, Việt Nam phấn đấu trở thành một trong những nước dẫn đầu về đầu tư vào Cam-pu-chia với tổng vốn đăng ký khoảng năm tỷ USD.

Các DN Việt Nam luôn coi trọng hiệu quả kinh tế cho cả hai phía, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội cho người dân Cam-pu-chia. Điều này đã được Chính phủ và người dân Cam-pu-chia đánh giá rất cao. Chỉ riêng trong lĩnh vực trồng cây cao-su, các DN Việt Nam đã giúp người dân Cam-pu-chia xây dựng hơn 2.000 căn nhà, với hệ thống cung cấp nước sạch cho công nhân, góp phần phát triển kinh tế – xã hội mọi mặt của địa phương. Thủ tướng Cam-pu-chia nhiều lần khẳng định Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Vietnam Airlines, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là hình mẫu của sự thành công của các nhà đầu tư Việt Nam tại Cam-pu-chia, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu và suy thoái kinh tế thế giới, các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn hoặc giảm bớt quy mô đầu tư ở Cam-pu-chia. Ngay các quan chức Chính phủ Cam-pu-chia lạc quan nhất cũng chỉ dám nghĩ rằng, các dự án đầu tư của Việt Nam những năm đầu &#39hòa&#39 đã là may, vậy mà các dự án Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Cam-pu-chia (BIDC) của BIDV, mạng viễn thông Metfone (Viettel), hãng hàng không Cambodia Angkor Air (liên doanh giữa Vietnam Airlines với Chính phủ Cam-pu-chia) có lãi ngay từ những năm đầu hoạt động.

Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Xen và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cắt băng, đánh cồng lệnh khai trương hoạt động Công ty liên doanh Chứng khoán Cam-pu-chia -Việt Nam (CVS), một đơn vị trực thuộc BIDV, một trong những công ty chứng khoán đầu tiên, và có số vốn lớn trên thị trường chứng khoán Cam-pu-chia. Hiệu quả của sự hợp tác còn thể hiện khi trong chuyến thăm này, nhiều văn kiện quan trọng trong lĩnh vực đầu tư, hàng không, công nghiệp, chế biến… đã được hai bên ký kết; một số dự án được trao giấy phép đầu tư. Tại hội nghị, ông Cham Pra-sít, Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Thương mại Cam-pu-chia nhận định: Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của hai nước, sự ủng hộ nhiệt tình của Chính phủ và Thủ tướng hai nước thì đây thật sự là &#39thời cơ vàng ròng&#39 đối với doanh nghiệp Việt Nam để tăng tốc giao lưu thương mại và đầu tư với các đối tác Cam-pu-chia.

Khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Chính phủ hai nước cần thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ, duy trì thường xuyên cơ chế đối thoại nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn, cập nhật hoàn thiện các hiệp định đầu tư, thương mại, tạo khuôn khổ pháp lý, hỗ trợ thiết thực về tài chính cho các DN hai nước. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các DN Cam-pu-chia đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng mong muốn các DN Việt Nam đầu tư tại Cam-pu-chia phát huy truyền thống đoàn kết, chấp hành luật pháp nước bạn, làm ăn hiệu quả đồng thời chú trọng tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân địa phương. Còn Thủ tướng Hun Xen khẳng định: Các nhà đầu tư hai nước hoàn toàn bình đẳng trên thị trường Cam-pu-chia. Đồng thời nêu rõ, hai nước muốn phát triển nhanh và bền vững đòi hỏi sự kiên trì, lâu dài, nỗ lực của hai Chính phủ. Thông điệp của hai Thủ tướng tại hội nghị đã được cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao.

Hội nghị nói trên và sự gia tăng đầu tư của Việt Nam vào Cam-pu-chia là vấn đề thời sự nổi bật được các phương tiện thông tin đại chúng Cam-pu-chia dành nhiều thời lượng thông tin. Việc tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa hai nước là biện pháp hiệu quả nhất, góp phần quan trọng bồi đắp cho mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Cam-pu-chia cùng chung một dòng Mê Công ngày càng phát triển sâu rộng.

Theo Nhandan