Thứ sáu,  12/07/2024

Chị Bút làm theo lời Bác

LSO- “U”, “Bà”, đó là cách gọi thân mật của bệnh nhân với chị Nguyễn Thị Bút, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc. Gọi như vậy là bởi sự hăng hái trong chuyên môn, sự ân cần, tận tuỵ động viên, giúp đỡ bệnh nhân như mẹ, như bà. “Học tập và làm theo lời Bác” với chị chỉ đơn giản là làm tốt nhiệm vụ của mình với phương châm “thầy thuốc như mẹ hiền”.Hơn 20 năm công tác trong nghề, từ một bác sĩ Khoa ngoại sản, chị Nguyễn Thị Bút không ngừng phấn đấu trong công việc được cơ quan, đồng nghiệp tín nhiệm đề bạt làm Phó khoa, Trưởng khoa, rồi Phó giám đốc, năm 2005 chị được bổ nhịêm làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc.Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chị và ban lãnh đạo Trung tâm đã triển khai cuộc vận động đến toàn thể cán bộ, y bác sĩ trong cơ quan, tạo không khí thi đua sôi nổi lấy mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên...

Hơn 20 năm công tác trong nghề, từ một bác sĩ Khoa ngoại sản, chị Nguyễn Thị Bút không ngừng phấn đấu trong công việc được cơ quan, đồng nghiệp tín nhiệm đề bạt làm Phó khoa, Trưởng khoa, rồi Phó giám đốc, năm 2005 chị được bổ nhịêm làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc.


Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chị và ban lãnh đạo Trung tâm đã triển khai cuộc vận động đến toàn thể cán bộ, y bác sĩ trong cơ quan, tạo không khí thi đua sôi nổi lấy mục tiêu là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Để làm được những điều đó cơ quan thường xuyên cử cán bộ tham gia học tập các kỹ thuật, phương phát chăm sóc, điều trị mới, không ngừng đầu tư đổi mới trang thiết bị chăm sóc người bệnh. Nhờ đó, năm 2007 bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật như mổ lấy thai, cắt u các loại, cắt ruột thừa, gây tê tuỷ sống….Xác định để thực hiện tốt cuộc vận động cần phải có sự đoàn kết của toàn đơn vị, chị cùng ban lãnh đạo cơ quan thường xuyên nhắc nhở cán bộ nhân viên phải đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Bên cạnh đó, chịvận động cán bộ y, bác sĩ nâng cao ý thức về giao tiếp, ứng xử với người bệnh: luôn nhiệt tình, thân thiện, niềm nở coi người bệnh như người thân, ruột thịt của mình nhờ đó người bệnh được hướng dẫn tận tình, yên tâm điều trị.


Làm theo lời Bác “Người thầy thuốc giỏi là người mẹ hiền” chị Bút luôn tìm tòi, học hỏi tự nâng cao tay nghề và có nhiều sáng kiến mới, đặc biệt là trong công tác phòng chống HIV/AIDS, chị đi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của những người có HIV và thành lập câu lạc bộ Bạn giúp bạn để họ sinh hoạt với nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Tổ chức các hoạt động truyền thông đưa người có H tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS tại các trường học, các xã, thị trấn. Chị đã giúp đội ngũ y, bác sĩ huyện Lộc Bình tiếp cận được với những người có HIV đưa các dịch vụ HIV/AIDS đến điều trị cho người nhiễm. Ngoài những hoạt động tại cộng đồng, chị Bút còn là người có sáng kiến đưa thuốc kháng vi rút vào điều trị tại trại giam Yên Trạch và trung tâm 06, hiện đang điều trị cho 5 bệnh nhân trong trại giam và 10 trại viên cai nghiện tại trung tâm 06, đưa Lạng Sơn trở thành địa phương đầu tiên đưa thuốc kháng vi rút vào trại giam và trung tâm cai nghiện. Với những nỗ lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân AIDS, Trung tâm Y tế Cao Lộc trở thành mô hình điểm của tỉnh và của cả nước, được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao và được nhiều địa phương trong và ngoài nước đăng ký đến tham quan học tập.


Vừa qua tại hội nghị biểu dương những cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chị vinh dự là một trong những cá nhân được tuyên dương. Tin rằng với những nỗ lực của bản thân chị sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Cao Lộc và sự phát triển của nghành Y tế tỉnh Lạng Sơn.

Thúy Vương