Thứ năm,  25/07/2024

Đảng bộ Hữu Lũng "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Thực hiện Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từ năm 2007 đến nay, Đảng bộ huyện Hữu Lũng đã tập trung triển khai thực hiện các nội dung cuộc vận động gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.Trên cơ sở xác định rõ vai trò, ý nghĩa của cuộc vận động, cấp ủy, chính quyền đoàn thể trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên tuyền với nhiều hình thức và cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Toàn huyện có tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt trên 95%, các tổ chức đoàn thể và nhân dân tham gia học tập đạt 86%. 100% quần chúng ưu tú các cơ sở khi tham gia các lớp bồi dưỡng tại TTBDCT huyện đều được nghiên cứu tìm hiểu chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền đã có tác...

Thực hiện Chỉ thị 06 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, từ năm 2007 đến nay, Đảng bộ huyện Hữu Lũng đã tập trung triển khai thực hiện các nội dung cuộc vận động gắn với đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Trên cơ sở xác định rõ vai trò, ý nghĩa của cuộc vận động, cấp ủy, chính quyền đoàn thể trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên tuyền với nhiều hình thức và cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Toàn huyện có tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt trên 95%, các tổ chức đoàn thể và nhân dân tham gia học tập đạt 86%. 100% quần chúng ưu tú các cơ sở khi tham gia các lớp bồi dưỡng tại TTBDCT huyện đều được nghiên cứu tìm hiểu chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền đã có tác động thúc đẩy cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Hữu Lũng ngày càng đi vào chiều sâu và tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Bác.
Nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, ban chỉ đạo cuộc vận động của huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ngành và cơ sở tổ chức hội thi báo cáo viên “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ cấp cơ sở đến cấp huyện, tạo được không khí say mê tìm hiểu về cuộc đời, về tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác để học tập và làm theo trong các chi đảng bộ cơ sở. Với nhiều đảng viên ở các lứa tuổi tham gia, qua hội thi đã chọn cử hai báo cáo viên tham gia hội thi cấp tỉnh và kết quả một thí sinh của huyện đã đạt giải nhất cấp tỉnh, được chọn cử tham gia hội thi cấp khu vực. Trong năm 2009, hưởng ứng cuộc thi viết “tìm hiểu tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, toàn huyện đã có gần 2.600 bài dự thi của cán bộ, đảng viên, hội viên các đơn vị tham gia, qua đánh giá nhiều bài có chất lượng cao và ban tổ chức đã chọn được 6 bài đạt giải nhất, nhì, ba để tham dự cấp tỉnh.
Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Đảng bộ huyện đã chú trọng chỉ đạo các ngành chức năng, các đơn vị và cơ sở tổ chức tốt công tác thông tin tuyên tuyền. Cụ thể: đối với ngành văn hóa thông tin, đã đa dạng hóa bằng các hình thức tuyên truyền, như tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn huyện, liên hoan văn nghệ thôn, khu phố, cấp huyện, với chủ đề ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; phối hợp tổ chức hội thi “Kể chuyện sách thiếu nhi” cấp huyện với chủ đề tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh…
Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương của Bác đã được các thế hệ đoàn viên, thanh niên toàn huyện triển khai gắn với thực hiện cuộc vận động “tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, “tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, thông qua diễn đàn “tháng 5 tuổi trẻ nhớ Bác”… đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong các cấp bộ đoàn toàn huyện, thế hệ trẻ huyện nhà đã thực sự là lực lượng xung kích, gương mẫu đi đầu trong các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện cuộc vận động nên sức lan tỏa của nó đã đi sâu vào mỗi người dân và trở thành những hành động cụ thể. Tại thôn Cây Hồng – Mỏ Tối, anh Lê Văn Bèn, một người dân tộc Nùng dù trong cuộc sống đời thường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng anh đã tự nguyện hiến mảnh đất 665m2 của gia đình cho địa phương để xây phân trường cho các cháu học sinh mầm non. Tất cả chỉ với mong muốn làm sao cho con em địa phương có chỗ học hành khang trang hơn, đỡ vất vả hơn và chất lượng giáo dục được nâng lên. Còn bác Hoàng Tiến, xã Tân Lập, nguyên là Bí thư Huyện ủy các khóa trước, nay tuổi đã cao song bác vẫn luôn tâm huyết với nhiệm vụ giáo dục cách mạng cho thế hệ trẻ. Bác cho rằng, học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh phải thực hiện từ việc nêu gương của các thế hệ đi trước đối với thế hệ đi sau, cũng chính vì lẽ đó mà trong cuộc sống bác Hoàng Tiến luôn là tấm gương sáng cho con cháu và người dân trong xã học tập noi theo. Thông qua việc dạy bảo con cháu trong gia đình, góp ý kiến đối với hoạt động của thôn, xã, đặc biệt năm 2008, bác đã tự nguyện hiến gần 600m2 đất để xây dựng nhà bia ghi tên liệt sỹ của xã, chỉ với mong muốn góp một phần vào nhiệm vụ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Những kết quả bước đầu của cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Đảng bộ HữuLũng đã được khẳng định tại hội nghị gặp mặt biểu dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp huyện năm 2009 với hàng trăm tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến ở khắp các ngành, lĩnh vực trong toàn huyện được biểu dương, ghi nhận. Qua đó đã lựa chọn được 5 tập thể và cá nhân tiêu biểu tham dự hội nghị gặp mặt biểu dương cấp tỉnh. Có thể nói, qua công tác tuyên truyền cuộc vận động đã thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức tự giác rèn luyện về đạo đức, lối sống của mỗi cá nhân, tập thể, từng bước đưa cuộc vận động vào chiều sâu và tạo nên bước chuyển trong việc “làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ”.

Hoàng Hà