Chủ nhật,  21/07/2024

Năm mươi năm làm theo lời Bác

LSO-Trong điều kiện chật hẹp của một bệnh viện đã và đang quá tải, ban lãnh đạo bệnh viện vẫn bố trí một phòng nhỏ dùng làm nơi giao ban hằng ngày của lãnh đạo bệnh viện với trưởng phó các khoa phòng chuyên môn. Nơi đây, các bác sĩ thường có những cuộc chẩn đoán và đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến sinh mạng của người bệnh. Phòng họp treo nhiều Huân chương của nhà nước, Bằng khen của Bộ Y tế, của UBND tỉnh; cờ công nhận bệnh viện xuất sắc các năm và những hình ảnh về công tác thi đua của đơn vị…Một bức ảnh đã ngả màu thời gian, nhưng được các thế hệ cán bộ lãnh đạo nơi đây coi như một kỷ vật thiêng liêng: Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm bệnh viện tháng 2/1960.Không chỉ là kỷ vật, bức ảnh được treo trang trọng trong phòng giao ban như sự hiện diện của vị Cha già dân tộc, người khai sinh một nền y học cách mạng luôn nhắc nhở các thế hệ cán bộ thầy thuốc nơi đây về trách nhiệm với nhân dân,...

LSO-Trong điều kiện chật hẹp của một bệnh viện đã và đang quá tải, ban lãnh đạo bệnh viện vẫn bố trí một phòng nhỏ dùng làm nơi giao ban hằng ngày của lãnh đạo bệnh viện với trưởng phó các khoa phòng chuyên môn. Nơi đây, các bác sĩ thường có những cuộc chẩn đoán và đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến sinh mạng của người bệnh. Phòng họp treo nhiều Huân chương của nhà nước, Bằng khen của Bộ Y tế, của UBND tỉnh; cờ công nhận bệnh viện xuất sắc các năm và những hình ảnh về công tác thi đua của đơn vị…Một bức ảnh đã ngả màu thời gian, nhưng được các thế hệ cán bộ lãnh đạo nơi đây coi như một kỷ vật thiêng liêng: Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm bệnh viện tháng 2/1960.
Không chỉ là kỷ vật, bức ảnh được treo trang trọng trong phòng giao ban như sự hiện diện của vị Cha già dân tộc, người khai sinh một nền y học cách mạng luôn nhắc nhở các thế hệ cán bộ thầy thuốc nơi đây về trách nhiệm với nhân dân, và trước hết là đạo người làm thuốc. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đoàn Thế Mỹ, giám đốc BV nói rằng, với tuổi đời trên dưới 50, đội ngũ cán bộ thầy thuốc hiện đang làm việc tại BV không ai có diễm phúc được đón Bác, nhưng những lời kể của các thế hệ đàn anh đi trước về những lời dặn dò của Người đối với các cán bộ thầy thuốc BV và của cả ngành y tế Lạng Sơn luôn tươi mới như ngày hôm qua. Anh tâm sự như đang nói với lòng mình: thế mà đã 50 năm- nửa thế kỷ; trong suốt thời gian ấy, ngành y tế Lạng Sơn nói chung và BV Đa khoa Lạng Sơn nói riêng đã trải qua bao thăng trầm và nay đã lớn mạnh, đủ sức đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc như lời Bác dặn.
Bệnh xá tiên tiến Vân Đình (Hà Tây) đón Bác Hồ đến thăm (1963)
và quyết tâm làm theo lời dạy của Người “Lương y như từ mẫu”
Ảnh: Tư liệu
Thật vậy, trong gần 20 năm vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu, cứu chữa cho nhân dân và chi viện chiến trường, đội ngũ những người thầy thuốc Lạng Sơn đã dũng cảm vượt qua bao khó khăn thử thách; nhiều y bác sĩ đã dành trọn tuổi xuân cho chiến trường miền Nam và trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Trong thời bình, gây dựng và trải qua bao sóng gió trong cơ chế thị trường, bước vào thời kỳ đổi mới, BVĐK Lạng Sơn vừa được nhà nước trang bị dần những thiết bị y tế mới, đào tạo con người; mặt khác, BV lại chắt chiu từng đồng vốn và huy động sự đóng góp của đội ngũ CBNV để tự trang bị cho mình. Từ chỗ chỉ có vài ba bác sĩ và ngót chục y sĩ, y tá, đến nay đội ngũ CBNV của BV đã lên đến gần 500 người, trong đó có gần 100 người có trình độ ĐH và trên ĐH; toàn bệnh viện đã có 29 khoa phòng, trong đó có những khoa sử dụng những thiết bị tiên tiến của y học. Tuy chỉ là quy mô hạng 2, nhưng BV thực hiện được một số chuyên môn kỹ thuật và thủ thuật của BV hạng I như phẫu thuật sọ não, tiết niệu, cắt polyp qua nội soi, X quang can thiệp nút mạch điều trị u gan, u sơ tử cung… Song song với công tác điều trị, công tác chỉ đạo tuyến luôn được chú trọng, hỗ trợ có hiệu quả tuyến kỹ thuật cấp dưới nhằm hình thành mạng lưới chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xuân Canh Dần này cũng là dịp kỷ niệm tròn nửa thế kỷ ngày Bác về thăm. Trước tấm ảnh Bác hiền từ bao dung, nhớ lời Bác dặn, mỗi CBNV Bệnh viện luôn tự vấn lương tâm là đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm lời dặn dò của Người? Đã thực sự trở thành người thầy thuốc của nhân dân “Lương y như từ mẫu”. Tự vấn lương tâm tức là đã suy nghĩ, suy nghĩ về bổn phận và trách nhiệm; bồi dưỡng tình thương người, lòng yêu nghề để góp phần cùng BV tự khẳng định và phát triển.

Minh Hồng