Thứ sáu,  12/07/2024

Danh thắng Nhị-Tam Thanh: Cần sự đầu tư dài hơi

LSO-Nằm trong quần thể di tích Nhị Tam Thanh-núi Tô Thị-Thành Nhà Mạc, danh thắng Nhị-Tam Thanh bao đời nay được biết đến là một trong những thắng cảnh bậc nhất của Lạng Sơn và được xếp hạng quốc gia từ năm 1962. Đã có thời kỳ, danh thắng này thu hút gần 500.000 lượt khách tới tham quan mỗi năm. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, lượng khách tới đây giảm đi đáng kể...Theo báo cáo của Ban Quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn, quý I/2010, lượng khách đến tham quan danh thắng Nhị-Tam Thanh đạt 42.426 lượt, trong đó có 119 lượt khách quốc tế, đem lại nguồn thu trên 223 triệu đồng. Mặc dù Ban quản lý di tích cũng như các đơn vị liên quan đã thực thi nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ: tổ chức tốt công tác đón tiếp, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn quản lý tốt các hoạt động tín ngưỡng, tăng cường giới thiệu, quảng bá về di sản, tổ chức tốt lễ hội xuân... song lượng khách tham quan vẫn giảm gần 10.000 lượt so với cùng kỳ năm 2009. Theo ông...

LSO-Nằm trong quần thể di tích Nhị Tam Thanh-núi Tô Thị-Thành Nhà Mạc, danh thắng Nhị-Tam Thanh bao đời nay được biết đến là một trong những thắng cảnh bậc nhất của Lạng Sơn và được xếp hạng quốc gia từ năm 1962. Đã có thời kỳ, danh thắng này thu hút gần 500.000 lượt khách tới tham quan mỗi năm. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây, lượng khách tới đây giảm đi đáng kể…
Theo báo cáo của Ban Quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn, quý I/2010, lượng khách đến tham quan danh thắng Nhị-Tam Thanh đạt 42.426 lượt, trong đó có 119 lượt khách quốc tế, đem lại nguồn thu trên 223 triệu đồng. Mặc dù Ban quản lý di tích cũng như các đơn vị liên quan đã thực thi nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ: tổ chức tốt công tác đón tiếp, bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn quản lý tốt các hoạt động tín ngưỡng, tăng cường giới thiệu, quảng bá về di sản, tổ chức tốt lễ hội xuân… song lượng khách tham quan vẫn giảm gần 10.000 lượt so với cùng kỳ năm 2009.
Theo ông Nông Xuân Tiến, Trưởng Ban quản lý di tích tỉnh Lạng Sơn, trong khoảng vài năm trở lại đây sức hút của danh thắng Nhị-Tam Thanh đi xuống đồng hành với đó là lượng khách tham quan di tích cũng giảm dần mặc dù lượng khách du lịch đến Lạng Sơn vẫn tăng. Nếu như thời điểm những năm 2001-2002, danh thắng đón trên 450.000 lượt khách/năm thì giờ đây con số này chỉ còn khoảng 250.000 lượt/năm đổ lại. Lý giải tình trạng này, ông Tiến cho rằng: Thiếu nguồn đầu tư là một trong những lý do chính khiến danh thắng Nhị-Tam Thanh không còn hấp dẫn du khách như trước đây. Trong khoảng giai đoạn 1993-1999, di tích Nhị-Tam Thanh được đầu tư khoảng 6 tỷ đồng từ Ngân sách nhà nước để tôn tạo, nâng cấp nhưng kể từ đó đến 2009 thì không còn nguồn kinh phí để tu bổ, trong khi đó nguồn thu từ xã hội hoá chỉ đủ để phục vụ việc tổ chức lễ hội hàng năm và tiến hành sửa chữa nhỏ.
Chùa Tam Thanh nằm trong quần thể di tích Nhị Tam Thanh – Núi Tô Thị – Thành Nhà Mạc.
Thiếu kinh phí đầu tư tôn tạo nên suốt cả chục năm qua, danh thắng Nhị-Tam Thanh vẫn mang trên mình “bộ áo cũ”, thiếu sức hấp dẫn. Thêm vào đó, vài năm trở lại đây, suối Ngọc chảy qua động Nhị Thanh bị ô nhiễm trầm trọng do ứ đọng rác thải, nước sinh hoạt từ hàng trăm hộ dân quanh khu vực đổ về, nhưng lại không được khắc phục kịp thời nên đã ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường di tích Nhị-Tam Thanh. Và tất nhiên, nhiều du khách không dại gì mất tiền vào vãn cảnh hang động để hít mùi hôi, thành ra, lượng khách tham quan danh thắng cũng vì thế mà thưa thớt dần.
Không ai có thể phủ nhận bản thân danh thắng Nhị-Tam Thanh đã mang trên mình vẻ đẹp thơ mộng, huyền bí từ ngàn xưa nhưng để nó luôn là điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước thì không thể thiếu sự đầu tư, tôn tạo của con người và kèm theo đó là việc khai thác tốt các dịch vụ văn hoá. Tuy nhiên, khác với các di tích trên địa bàn như chùa Thành, đền Mẫu Đồng Đăng….-hàng năm thu được nguồn đóng góp lớn từ xã hội hoá; việc tôn tạo danh thắng Nhị-Tam Thanh chủ yếu vẫn trông chờ vào nguồn ngân sách. Mà nguồn ngân sách Nhà nước thì có hạn và còn phải “sẻ chia” cho nhiều chương trình, nhiều mục tiêu khác.
Đã có thời kỳ, Lạng Sơn kêu gọi nguồn xã hội hoá, huy động các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tham gia vào công tác bảo tồn, khai thác, phát huy di sản văn hoá. Và Thành Nhà Mạc nằm trong quần thể di tích Nhị Tam Thanh-Núi Tô Thị-Thành Nhà Mạc được giao cho một công ty tư nhân quản lý, khai thác nhưng trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp này đã có những sai lệch, vi phạm Luật di sản văn hóa. Với trăn trở của một người nhiều năm gắn bó với công tác bảo tồn di tích, ông Tiến chia sẻ: Việc huy động nguồn xã hội hoá là chủ trương đúng và là cần thiết để tăng cường nguồn lực cho công tác bảo tồn di tích, danh thắng nói riêng và phát triển du lịch nói chung. Tuy nhiên, điều đó phải gắn với việc thực hiện các quy định về bảo tồn di sản.
Sau một thời gian chờ đợi, cuối năm 2009 vừa qua, dự án khắc phục ô nhiễm môi trường suối Ngọc, tôn tạo cảnh quan động Nhị Thanh trong danh thắng Nhị- Tam Thanh với kinh phí 1,3 tỷ đồng đã được UBND tỉnh phê duyệt và hiện đang triển khai thực hiện. Công trình hoàn thành ít nhiều sẽ góp phần cải thiện tình hình khách đến tham quan. Tuy nhiên, về lâu dài, để tạo sức hút với du khách, danh thắng Nhị-Tam Thanh cần sự đầu tư lớn hơn. Và tất nhiên để có nguồn đầu tư lớn thì phải có một môi trường thông thoáng và hấp dẫn.
Năm 2008, Lạng Sơn đã ban hành quy hoạch chi tiết xây dựng khu di tích danh thắng Nhị-Tam Thanh, núi Tô Thị, Thành Nhà Mạc. Mới đây nhất, tháng 1/2010, tại hội nghị xúc tiến du lịch với chủ đề “Lạng Sơn điểm hẹn và cầu nối hội nhập” tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn đã kêu gọi nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch, trong đó có Khu danh thắng Nhị Tam Thanh-Núi Tô Thị-Thành Nhà Mạc với tổng vốn huy động 1.054 tỷ đồng. Tỉnh cam kết sẽ tiếp tục cải cách hành chính, tổ chức các sự kiện giới thiệu tiềm năng, thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư… để thu hút các nguồn vốn cho phát triển du lịch địa phương.

Bảo Vy