Chủ nhật,  21/07/2024

Đặt chân vào Vườn ươm Công nghệ cao

Công nghệ Y - Sinh học (Biomedical Technology) là một lĩnh vực đa ngành, kết hợp những kiến thức khoa học về Kỹ thuật, Sinh học và Y học. Cùng với một số trung tâm khoa học ở nước ta, Công nghệ này đã đặt được chân vào "Vườn ươm" Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội). BS Phan Ngọc Minh đang giới thiệu sản phẩm sản xuất bằng công nghệ Y - Sinh - Ảnh: Hà LêNgành công nghệ nhiều tiềm năngCông nghệ Y - Sinh ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến để phát triển các phương pháp nghiên cứu và chế tạo trang thiết bị nhằm tìm hiểu các quá trình sinh học của con người và phục vụ an sinh cho con người. Nó bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu phát triển về thiết bị y tế (medical instrumentation), thiết bị cảm quan sinh học (biosensors), tin học y tế (medical informatics), cơ khí sinh học (biomechanics), kỹ thuật phục hồi (rehabilitation engineering), quang học y tế (medical optics), kỹ thuật bệnh viện (clinical engineering) và công nghệ sinh học (biotechnology). Ngành này đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu trong các lĩnh vực...

Công nghệ Y – Sinh học (Biomedical Technology) là một lĩnh vực đa ngành, kết hợp những kiến thức khoa học về Kỹ thuật, Sinh học và Y học. Cùng với một số trung tâm khoa học ở nước ta, Công nghệ này đã đặt được chân vào “Vườn ươm” Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội).

click=”return openImageNews(this,533,800)”>Mô tả ảnh.
BS Phan Ngọc Minh đang giới thiệu sản phẩm sản xuất bằng công nghệ Y – Sinh – Ảnh: Hà Lê

Ngành công nghệ nhiều tiềm năng

Công nghệ Y – Sinh ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến để phát triển các phương pháp nghiên cứu và chế tạo trang thiết bị nhằm tìm hiểu các quá trình sinh học của con người và phục vụ an sinh cho con người.

Nó bao gồm các lĩnh vực nghiên cứu phát triển về thiết bị y tế (medical instrumentation), thiết bị cảm quan sinh học (biosensors), tin học y tế (medical informatics), cơ khí sinh học (biomechanics), kỹ thuật phục hồi (rehabilitation engineering), quang học y tế (medical optics), kỹ thuật bệnh viện (clinical engineering) và công nghệ sinh học (biotechnology). Ngành này đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu trong các lĩnh vực khác nhau của ngành khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản.

Những nghiên cứu và ứng dụng cụ thể của ngành công nghệ này là:

– Cập nhật các kiến thức mới và tìm hiểu các hệ thống cơ thể sống thông qua các nghiên cứu ứng dụng, thực nghiệm và các kỹ thuật phân tích, dựa trên cơ sở các lĩnh vực Khoa học kỹ thuật.

– Sử dụng các kiến thức về Kỹ thuật, Y học và Sinh học, để nghiên cứu phát triển những thiết bị, công cụ, thuật toán, quy trình và hệ thống mới, để cải tiến hoặc đưa ra các giải pháp phân tích, chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn, chính xác hơn và an toàn hơn.

Trên thế giới, đây là một lĩnh vực đã và đang phát triển rất mạnh mẽ.Tại Việt Nam, trong những năm qua, sự quan tâm đến công nghệ Y – Sinh đã gia tăng đáng kể. Đã có một số trung tâm, phòng thí nghiêm, cơ sở nghiên cứu phát triển (RD) hình thành ở Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội … và thu được những kết quả nghiên cứu và ứng dụng có ý nghĩa thực tế trong đời sống.

Một mô hình cần được nhân rộng

Trong chuyến đi làm việc tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, chúng tôi có dịp tiếp xúc với một công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ này, Công ty Công nghệ Y – Sinh Hòa Lạc.

Bác sỹ Phan Ngọc Minh, giám đốc công ty cho biết: hoạt động chủ yếu của công ty là tập trung nghiên cứu và phát triển các nhóm sản phẩm như hệ thống thuốc kích thích dục tố, hệ thống các sản phẩm dinh dưỡng và các sản phẩm trong hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh đó, công ty còn nghiên cứu các dòng sản phẩm khác từ máu dưới hình thức thực phẩm dinh dưỡng, thuốc miễn dịch đặc hữu dùng cho người, hocmon và các chế phẩm phục vụ chăn nuôi. Các nhóm sản phẩm này đã được kiểm nghiệm đưa vào sử dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như: dùng đạm thủy phân điều trị trẻ em suy dinh dưỡng nặng (mạng lưới phòng chống suy dinh dưỡng quốc gia – Viện Dinh dưỡng quốc gia); điều trị suy dinh dưỡng ở tuổi già (kết hợp với Viện Lão khoa); điều trị bệnh nhân bỏng nặng phải mổ ghép (kết hợp với Viện Bỏng quốc gia)…

click=”return openImageNews(this,533,800)”>Mô tả ảnh.
Trong phòng thí nghiệm ở Khu CNC Hòa Lạc – Ảnh: Hà Lê

Các sản phẩm tiêu biểu như thuốc HCG (Human chorionic gonadotropin) và PMSG (Pregnant mare serum gonadotropin). Đây là các loại thuốc kích dục tố cho cá đẻ nhân tạo và điều khiển quá trình sinh sản cho gia súc. Sản phẩm HCG của công ty đã giúp cho các cơ sở nuôi cá đẻ nhân tạo trong cả nước phát triển giống nhanh chóng mà không phải nhập ngoại, còn PMSG đã được Viện Khoa học – Kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam kết luận là giúp tỷ lệ động dục và thụ thai trên vật nuôi đạt hơn 90%, rút ngắn khoảng cách giữa hai lứa đẻ từ 15 đến 30 ngày và tăng số lứa đẻ 2,5 lứa/năm. Thử nghiệm cho thấy, nếu tiêm một liều thuốc PMSG cho lợn nái sẽ rút ngắn được 15 ngày chăn nuôi, tiết kiệm được 30kg lương thực. Nếu tiêm thuốc này cho trâu, bò cái tiết kiệm được 30 ngày chăn nuôi…

Ngoài ra, công ty còn giới thiệu một số sản phẩm mới như: Đạm thuỷ phân là sản phẩm dinh dưỡng có 18 acid amin cần thiết cho cơ thể; thuốc Gammaglobulin có hiệu quả kháng thể cao với một số bệnh truyền nhiễm thường gặp như cúm, sốt xuất huyết, viêm não, các mầm bệnh kháng sinh….Các sản phẩm này đã thay thế được các sản phẩm ngoại nhập với giá thành rẻ hơn nhưng lại có chất lượng tương đương.

“Ngành công nghệ Y – Sinh nước ta còn nhiều tiềm năng. Công nghệ Y – Sinh cũng còn rất nhiều các lĩnh vực mới mẻ đang chờ được nghiên cứu và đầu tư. Hy vọng ngành công nghệ này sẽ ngày một phát triển ở nước ta”, BS Minh chia sẻ.

Theo Vietnamnet