Chủ nhật,  21/07/2024

Xu hướng máy ảnh số năm 2010

2010 được dự đoán sẽ là một mùa bội thu nữa của thị trường máy ảnh số với nhiều camera cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ ảnh lên mạng, nhiều model được trang bị ống kính siêu zoom và thậm chí là có thể chụp ảnh 3D. Dù vậy, máy ảnh 3D chưa thể bùng nổ trong năm nay nhưng những bước đi đầu tiên trên “mặt trận” 3D đủ cho thấy camera có thể chụp ảnh và quay phim trong không gian 3 chiều sẽ “thăng hoa” trong năm 2011.Sau đây là những xu hướng trên thị trường máy ảnh số trong năm nay.Camera dễ dàng chia sẻ hình ảnhNhiều hãng sản xuất bắt đầu nhận thấy với phần lớn người dùng thích chụp ảnh thìchia sẻ ảnh cũng quan trọng như việc chụp ảnh. Tại triển lãm CES 2010 vừa diễn ra ở Las Vegas, nhiều công ty tuyên bố sẽ tích hợp chức năng chia sẻ để người dùng có thể trao đổi hình ảnh với nhau bằng nhiều cách khác nhau.Năm ngoái, một số camera đã có thể chia sẻ hình ảnh bằng một chiếc thẻ nhớ không dây sử dụng kết nối Wi-Fi...

2010 được dự đoán sẽ là một mùa bội thu nữa của thị trường máy ảnh số với nhiều camera cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ ảnh lên mạng, nhiều model được trang bị ống kính siêu zoom và thậm chí là có thể chụp ảnh 3D.

Dù vậy, máy ảnh 3D chưa thể bùng nổ trong năm nay nhưng những bước đi đầu tiên trên “mặt trận” 3D đủ cho thấy camera có thể chụp ảnh và quay phim trong không gian 3 chiều sẽ “thăng hoa” trong năm 2011.

Sau đây là những xu hướng trên thị trường máy ảnh số trong năm nay.

Camera dễ dàng chia sẻ hình ảnh

Nhiều hãng sản xuất bắt đầu nhận thấy với phần lớn người dùng thích chụp ảnh thìchia sẻ ảnh cũng quan trọng như việc chụp ảnh. Tại triển lãm CES 2010 vừa diễn ra ở Las Vegas, nhiều công ty tuyên bố sẽ tích hợp chức năng chia sẻ để người dùng có thể trao đổi hình ảnh với nhau bằng nhiều cách khác nhau.

Năm ngoái, một số camera đã có thể chia sẻ hình ảnh bằng một chiếc thẻ nhớ không dây sử dụng kết nối Wi-Fi mang tên Eye-Fi Pro X2, cho phép người dùng đánh dấu vị trí (geotag) ảnh và có thể upload hình ảnh từ bất kỳ chiếc máy ảnh tương thích nào. Ngay sau đó, Samsungcũng đã trình làng máy ảnh CL80 hỗ trợ Bluetooth, Wi-Fi – phiên bản kế tiếp của dòng máy siêu kết nối CL65.
Kodak Slice

Tuy nhiên, tính năng chia sẻ hình ảnh trong các máy ảnh thế hệ mới không bị hạn chế với kết nối Wi-Fi. Camera Kodak Slice 350 USD được tích hợp thẻ nhớ flash 2GB, màn hình cảm ứng rộng 3,5 inch, đặc biệt dòng máy này có thể upload hình ảnh lên các trang web chia sẻ. Người dùng có thể đánh dấu hình ảnh trên màn hình cảmứng của máy, rồikết nối camera với PC bằng cổng USB, sau đó nhấn nút “Share” để nhấn nút upload hình ảnh và video lên Facebook, YouTube, Flickr, hay Kodak Gallery.

Một trong những công nghệ chia sẻ hình ảnh ấn tượng nhất là TransferJet – công nghệ không dây do Sony phát triển. TransferJet trao đổi ảnh giữa các camera với nhau và với cả những thiết bị tương thích với TransferJet. Hai chiếc camera hỗ trợ công nghệ này và cùng được trang bị thẻ nhớ TransferJet Memory Stick sẽ có thể trao đổi hình ảnh mà không cần kết nối trung gian với máy tính hay thiết bị nào khác.

Máy ảnh siêu zoom

Casio Exilim EX-FH100 ống kính zoom quang 10x.

Xu hướng máy ảnh bỏ túi nhưng được trang bị ống kính siêu zoom sẽ nổi lên trong năm nay. Máy Exilim EX-FH100 với zoom quang 10x của Casio có thể chụp ảnh tốc độ cao với 40 ảnh/giây và quay video tốc độ 1.000 khung hình/giây. Dòng máy này có vùng “đệm” (buffer), giúp chụp ảnh nhanh hơn. Và, một camera khác cũng của Casio – Exilim EX-H15 – không có chế độ chụp ảnh tốc độ cao nhưng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tích hợp được bổ sung thêm tính năng Dynamic Photo.

Trong khi đó, Olympus trình làng Stylus-7040 zoom quang 7x với bộ nhớ trong lên tới 2GB. Dòng máy này được trang bị một số chế độ chụp rất ấn tượng, như bộ lọc kỹ thuật số giúp giảm thiểu hiệu ứng kẻ sọc trên ảnh.

Không hề kém cạnh, Sony, Samsung, Panasonic và Kodak cũng tung ra những chiếc máy ảnh siêu zoom với những tính năng mạnh để cạnh tranh, như Wi-Fi, GSP và cả màn hình cảm ứng rộng rãi.

Những bước đi đầu tiên của camera 3D

Nếu như TV 3D đang được dự đoán sẽ tạo nên cơn sốt trong năm nay thì không có gì là vô lý khi cho rằng máy ảnh có thể chụp ảnh, quay phim trong không gian 3 chiều sẽ lên ngôi. Tuy vậy, thị trường máy ảnh 2010 sẽ chỉ được đón nhận một vài model có khả năng 3D.
Fujifilm FinePix Real 3D W1 – máy ảnh 3D đầu tiên trên thế giới.

Hiện trên thị trường đã có một số máy ảnh 3D, như Fujifilm FinePix Real 3D W1 được bán với giá 600 USD, nhưng người dùng phải mua thêm một màn hình đặc biệt giá 500 USD để chụp ảnh, quay phim 3 chiều. Tuy vậy, người dùng không cần đeo kính chuyên dụng để xem những hình ảnh hay video 3D trên chiếc màn hình mua kèm miễn là người dùng nhìn ở nhiều góc cạnh khác nhau. Fujifilm hứa hẹn sẽ cải tiến công nghệ cho dòng máy ảnh này và sẽ sớm có phiên bản 3D dành cho người dùng phổ thông.

Cũng có nhiều thông tin Samsung đang sản xuất máy ảnh 3D với thiết kế có 2 ống kính giống như máy của Fujifilm. Thể hiện đẳng cấp chuyên nghiệp hơn, Panasonic đã xuất trình máy quay phim cầm tay Twin-Lens Full HD camcorder, có thể quay phim 3D 1080p. Tuy nhiên, Panasonic phát giá bán cắt cổ – 21.000 USD.

Năm nay sẽ không có nhiều máy ảnh 3D xuất hiện nhưng 2011 được dự báo sẽ là năm của camera 3D ngay tại triển lãm CES và cả trên thị trường.

Cuộc cạnh tranh giữa các thẻ nhớ

Cuộc cạnh tranh giữa các định dạng thẻ nhớ gần như đã ngã ngửa khi Sony tuyên bố sẽ hỗ trợ thẻ SD và SDHC trong các dòng máy ảnh point-and-shoot của mình. Tuy nhiên, sự xuất hiện của loại thẻ SDXC dung lượng lớn và cả sự xuất hiện của nhiều dòng máy hỗ trợ MicroSD lại khiến cuộc chiến thêm cam go.

Thẻ nhớ dung lượng lớn SDXC không hỗ trợ các khe cẳm thẻ SD/SDHC. Các dòng máy ảnh PowerShot bình dân mới của Canon và máy quay Vixia HD cũng đã về phe hậu thuẫn SDXC. Trong khi đó, Panasonic tung ra một loạt camera và camcorder mới tương thích cả hai dòng thẻ SD và SDHC. Còn Samsung CL80, TL240 và DualView TL210 lại “kết thân” với MicroSD.

Theo Dantri