Thứ sáu,  12/07/2024

VN đứng thứ 2 khu vực về tên miền quốc gia

Trung tâm Interner Việt Nam (VNNIC) hôm nay đã công bố Việt Nam đạt 100.000 tên miền quốc gia .vn, vươn lên vị trí thứ 2 (sau Singapore) trong khu vực ASEAN về số lượng tài nguyên tên miền. Tốc độ tăng trưởng bình quân tên miền .vn nhiều năm luôn đạt 170%.Ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc VNNIC, cho biết đây là số tên miền đang hoạt động, còn thực tế số tên miền .vn đã đăng ký lên tới 120.000. Cũng theo ông Thúy, Việt Nam đã về đích sớm gần 1 năm vì theo kế hoạch, đến cuối năm 2010 mới đạt “mốc” 100.000 tên miền .vn.Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, việc Việt Nam đạt 100.000 tên miền .vn và khoảng 80.000 tên miền quốc tế đã thể hiện sự phát triển của Internet Việt Nam. Có được điều này là do VNNIC đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào quản lý, cải cách quy trình, thủ tục cấp phát, đăng ký tên miền theo hướng thuận tiện cho người sử dụng, Thứ trưởng nói.Tuy đứng ở vị trí thứ 2 trong khu vực về tên miền quốc gia .vn nhưng...

Trung tâm Interner Việt Nam (VNNIC) hôm nay đã công bố Việt Nam đạt 100.000 tên miền quốc gia .vn, vươn lên vị trí thứ 2 (sau Singapore) trong khu vực ASEAN về số lượng tài nguyên tên miền.

click=”return openImageNews(this,270,480)”>Tốc độ tăng trưởng bình quân tên miền .vn nhiều năm luôn đạt 170%.
Tốc độ tăng trưởng bình quân tên miền .vn nhiều năm luôn đạt 170%.

Ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc VNNIC, cho biết đây là số tên miền đang hoạt động, còn thực tế số tên miền .vn đã đăng ký lên tới 120.000. Cũng theo ông Thúy, Việt Nam đã về đích sớm gần 1 năm vì theo kế hoạch, đến cuối năm 2010 mới đạt “mốc” 100.000 tên miền .vn.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, việc Việt Nam đạt 100.000 tên miền .vn và khoảng 80.000 tên miền quốc tế đã thể hiện sự phát triển của Internet Việt Nam. Có được điều này là do VNNIC đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào quản lý, cải cách quy trình, thủ tục cấp phát, đăng ký tên miền theo hướng thuận tiện cho người sử dụng, Thứ trưởng nói.

Tuy đứng ở vị trí thứ 2 trong khu vực về tên miền quốc gia .vn nhưng tỷ lệ tên miền trên số dân (hơn 86 triệu dân) vẫn còn rất nhỏ, trong khi quốc đảo Singapore chỉ có 5 triệu dân mà đã đạt khoảng 110.000 tên miền .sg. Điều này cho thấy thị trường tên miền .vn còn rất nhiều tiềm năng.

Sau khi Chính phủ ban hành nghị định số 55/2001/NĐ-CP về Quản lý Interrnet, VNNIC đã có nhiều đề xuất Bộ TT&TT ban hành những chính sách quản lý sử dụng tài nguyên Internet của Việt Nam theo hướng thay đổi quan điểm quản lý từ cơ chế xin cấp phát trực tiếp sang hình thức chứng nhận đăng ký sử dụng tên miền tại các Nhà đăng ký tên miền “.vn” theo nguyên tắc bình đẳng không phân biệt, tổ chức cá nhân đăng ký trước được quyền sử dụng trước. Đây là một nguyên nhân chính làm cho tốc độ tăng trưởng bình quân tên miền .vn nhiều năm qua luôn đạt 170%.

Theo Vietnamnet