Thứ sáu,  19/07/2024

64,7 triệu lượt PC nhiễm virus tại VN năm 2009

Năm qua đã có tới 50.128 dòng virus mới xuất hiện, gấp 1,5 lần so với năm 2008, phổ biến nhất là phiên bản siêu đa hình SalityVF.PE (trên 483.000 máy tính).Virus siêu đa hình (metamorphic virus) như W32.Sality.PE và W32.Vetor.PE liên tục thống trị bảng thống kê những virus lây lan nhiều nhất, trở thành nỗi thách thức không chỉ với người sử dụng mà cả với các phần mềm bảo mật.Siêu đa hình là loại virus kết hợp nhiều kiểu đa hình chồng chéo, sử dụng giải thuật di truyền để tự động lai tạo và sinh ra thế hệ virus "con cháu" F1, F2… Càng lây nhiễm lâu, dòng này càng sản sinh nhiều biến thể với độ phức tạp cao, khiến khả năng nhận dạng và bóc lớp của phần mềm diệt virus trở nên khó khăn.Theo thống kê của Trung tâm an ninh mạng Bách Khoa Bkis, năm qua Việt Nam đã có 2,2 triệu lượt máy tính bị nhiễm loại virus này. Chúng gây trục trặc nghiêm trọng cho hệ thống và có thể dẫn đến phá hủy dữ liệu.Trong khi đó, hàng loạt phần mềm diệt virus giả (Fake AV) cũng ra đời...

Năm qua đã có tới 50.128 dòng virus mới xuất hiện, gấp 1,5 lần so với năm 2008, phổ biến nhất là phiên bản siêu đa hình SalityVF.PE (trên 483.000 máy tính).

Virus siêu đa hình (metamorphic virus) như W32.Sality.PE và W32.Vetor.PE liên tục thống trị bảng thống kê những virus lây lan nhiều nhất, trở thành nỗi thách thức không chỉ với người sử dụng mà cả với các phần mềm bảo mật.

Siêu đa hình là loại virus kết hợp nhiều kiểu đa hình chồng chéo, sử dụng giải thuật di truyền để tự động lai tạo và sinh ra thế hệ virus “con cháu” F1, F2… Càng lây nhiễm lâu, dòng này càng sản sinh nhiều biến thể với độ phức tạp cao, khiến khả năng nhận dạng và bóc lớp của phần mềm diệt virus trở nên khó khăn.

Theo thống kê của Trung tâm an ninh mạng Bách Khoa Bkis, năm qua Việt Nam đã có 2,2 triệu lượt máy tính bị nhiễm loại virus này. Chúng gây trục trặc nghiêm trọng cho hệ thống và có thể dẫn đến phá hủy dữ liệu.

Trong khi đó, hàng loạt phần mềm diệt virus giả (Fake AV) cũng ra đời gây hoang mang cho người dùng toàn cầu. Bằng cách gửi e-mail hoặc lợi dụng các công cụ tìm kiếm, hacker dẫn dụ nạn nhân truy cập vào website quét virus trực tuyến giả mạo có giao diện giống hệt cửa sổ Windows.

Một phần mềm diệt virus giả mạo.

Khi đó, người sử dụng nhận được hàng loạt các thông báo máy tính bị nhiễm virus và được khuyến cáo bấm vào một nút để diệt virus. Nếu làm theo, họ đã tải về máy một phần mềm diệt virus giả.

Năm 2009, virus mới không những tăng về số lượng mà còn xuất hiện với cách thức lây lan và phá hoại mới tinh vi hơn, chẳng hạn Trojan nghe lén cuộc hội thoại qua Skype hay virus Induc.PE phát tán bằng việc tấn công trình biên dịch Delphi. Nếu máy tính của lập trình viên bị “dính” Induc.PE thì phần mềm được viết ra trên máy tính đó cũng sẽ nhiễm virus.

Theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật tại Bkis, trong năm 2010, virus tiếp tục xuất hiện với số lượng ngày một tăng, đặc biệt là dòng nguy hiểm như siêu đa hình hoặc ghi đè file chuẩn của hệ điều hành. Điện thoại di động là đích nhắm mới của giới tội phạm, đặc biệt là khi mạng 3G đã được triển khai tại Việt Nam.

Luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2010 sẽ tạo ra hành lang pháp lý để xử lý hình sự các vi phạm. Nếu các vụ việc phát tán virus trước đây chỉ bị xử phạt hành chính thì từ năm nay, hành vi này có thể bị truy tố và bị phạt tù từ 1 đến 12 năm.

Theo Vnexpress