Thứ ba,  16/07/2024

Ngân hàng máu 90 tỷ đồng đi vào hoạt động

Ngày 2/2, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đã khai trương ngân hàng máu. Ngân hàng này có nhiệm vụ thu gom máu trên địa bàn TP.HCM, điều chế sản phẩm máu đạt chuẩn an toàn, cung cấp máu cho tất cả các bệnh viện công và tư trên địa bàn TP.HCM, các trung tâm y tế quận, huyện. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp máu cho các bệnh viện tỉnh khi có đề nghị hỗ trợ.Ngân hàng này được xây dựng với số tiền đầu tư gần 90 tỷ đồng bằng 100% vốn ngân sách thành phố với các trang thiết bị hiện đại bao gồm thu thập, điều chế và sàng lọc các bệnh lây qua đường máu, lưu trữ, bảo quản và phân phối các sản phẩm máu với công suất 300.000 đơn vị máu/năm. Có hệ thống đảm bảo sản phẩm máu an toàn, tránh các phản ứng miễn dịch sau truyền máu, lưu trữ hồng cầu đông lạnh các nhóm máu hiếm, có thể bảo quản trong nhiều năm.Lưu trữ tế bào gốc dây rốn ở -1960C. Ảnh minh họa: Thu HươngNgân hàng máu còn tiếp tục phát triển hoạt động của...

Ngày 2/2, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM đã khai trương ngân hàng máu. Ngân hàng này có nhiệm vụ thu gom máu trên địa bàn TP.HCM, điều chế sản phẩm máu đạt chuẩn an toàn, cung cấp máu cho tất cả các bệnh viện công và tư trên địa bàn TP.HCM, các trung tâm y tế quận, huyện. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp máu cho các bệnh viện tỉnh khi có đề nghị hỗ trợ.


Ngân hàng này được xây dựng với số tiền sách thành phố với các trang thiết bị hiện đại bao gồm thu thập, điều chế và sàng lọc các bệnh lây qua đường máu, lưu trữ, bảo quản và phân phối các sản phẩm máu với công suất 300.000 đơn vị máu/năm. Có hệ thống đảm bảo sản phẩm máu an toàn, tránh các phản ứng miễn dịch sau truyền máu, lưu trữ hồng cầu đông lạnh các nhóm máu hiếm, có thể bảo quản trong nhiều năm.
k
Lưu trữ tế bào gốc dây rốn ở -1960C. Ảnh minh họa: Thu Hương
Ngân hàng máu còn tiếp tục phát triển hoạt động của ngân hàng máu cuống rốn; đầu tư hệ thống xử lý, trang thiết bị để có thể bảo quản khoảng 10.000 mẫu cuống rốn. Đây cũng là nơi thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu KHKT có quy mô quốc gia.
Theo PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ BV Truyền máu huyết học TP.HCM, một đội ngũ cán bộ, thạc sĩ, tiến sĩ đã được huấn luyện đào tạo ngắn hạn, dài hạn ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp, Singapore, Bỉ.
Đây là nguồn nhân lực có chuyên môn quản lý và vận hành ngân hàng máu theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi đi vào hoạt động, ngân hàng máu sẽ là cơ sở thực hành, đào tạo chuyên ngành truyền máu, huyết học bậc trung cấp, đại học và sau đại học.


Theo VietNamNet