Thứ ba,  16/07/2024

Nữ sinh 16 tuổi tạo ra công cụ tìm kiếm Internet

Khi cho ra đời công cụ tìm kiếm mang tên Good50, ý định của Sunmee Huh không phải là tìm kiếm sự giàu có hay tạo ra một hiện tượng Internet, cô chỉ muốn giúp ông của mình cũng như các tổ chức từ thiện.Sunmee Huh đã lập ra trang web tìm kiếm Good50 nhằm mục đích từ thiện.Sunmee Huh, sống ở Germantown, bang Tennessee, Mỹ vừa tạo ra một công cụ tìm kiếm trực tuyến. Tuy sản phẩm công nghệ của Sunmee nhận được nhiều lời tán thưởng nhưng cô cho biết không muốn trở thành một Mark Zuckerberg hay Bill Gates tiếp theo.Huh không có ý định tìm kiếm sự giàu có hay tạo ra một hiện tượng Internet như trang mạng xã hội Facebook do Zuckerberg sáng lập. Huh chỉ quan tâm một chút đến việc theo đuổi khoa học máy tính như một nghề nghiệp mà sau này cô sẽ làm.Tất cả những gì Sunmee Huh muốn làm lúc đó là giúp đỡ gia đình của cô.Cô nữ sinh trường cấp ba Richard Montgomery cho biết cô chứng kiến những khó khăn mà ông mình, cụ Sam Auh, 82 tuổi, một nạn nhân của chứng đột...

Khi cho ra đời công cụ tìm kiếm mang tên Good50, ý định của Sunmee Huh không phải là tìm kiếm sự giàu có hay tạo ra một hiện tượng Internet, cô chỉ muốn giúp ông của mình cũng như các tổ chức từ thiện.Sunmee Huh đã lập ra trang web tìm kiếm Good50 nhằm mục đích từ thiện.

Sunmee Huh, sống ở Germantown, bang Tennessee, Mỹ vừa tạo ra một công cụ tìm kiếm trực tuyến. Tuy sản phẩm công nghệ của Sunmee nhận được nhiều lời tán thưởng nhưng cô cho biết không muốn trở thành một Mark Zuckerberg hay Bill Gates tiếp theo.
Huh không có ý định tìm kiếm sự giàu có hay tạo ra một hiện tượng Internet như trang mạng xã hội Facebook do Zuckerberg sáng lập. Huh chỉ quan tâm một chút đến việc theo đuổi khoa học máy tính như một nghề nghiệp mà sau này cô sẽ làm.
Tất cả những gì Sunmee Huh muốn làm lúc đó là giúp đỡ gia đình của cô.
Cô nữ sinh trường cấp ba Richard Montgomery cho biết cô chứng kiến những khó khăn mà ông mình, cụ Sam Auh, 82 tuổi, một nạn nhân của chứng đột quỵ phải chịu đựng khi sử dụng Internet.
“Ông tôi gặp rất nhiều khó khăn khi đọc chữ”, Huh nói “Ông phải rất vất vả khi phân biệt sự khác nhau giữa các kết quả tìm kiếm thông thường và các kết quả tìm kiếm với mục đích quảng cáo”.
Điều đó thôi thúc Huh tạo ra một công cụ tìm kiếm thân thiện với người sử dụng có thể phục vụ cho những cư dân mạng cao tuổi. Với sự hỗ trợ của gia đình, Huh bắt tay tạo ra trang Good50.com trong kì nghỉ đông vào tháng 12. Cô em gái Dahlia, 12 tuổi phụ trách các ý tưởng thiết kế và bản sao chỉnh sửa. Ông Chang, bố của Huh chi tiền cho việc công bố một thông báo chính thức.
Cuối cùng, Good50 cũng được hoàn tất và ra mắt hai tuần sau đó vào cuối tháng 1/2010.
Trang web tìm kiếm của Huh sử dụng nền tảng Google Custom Search API, một giao diện chương trình ứng dụng do gã khổng lồ tìm kiếm Google cung cấp. Huh cho biết cái tên “Good50” mà cô đặt cho trang web của mình bắt nguồn từ một sự kết hợp đơn giản: “Good” nghĩa là “động cơ tốt”, hoặc là những nỗ lực từ thiện liên kết với công cụ tìm kiếm này; và “50” dùng để chỉ độ tuổi tối thiểu của những người mà theo Huh nghĩ sẽ được hưởng lợi từ sự cố gắng của cô. Huh cũng bán quảng cáo trên website này. Một phần tiền thu được từ hoạt động quảng cáo sẽ do Huh giữ, còn một phần được chi trả cho Google, Huh cho biết.
Cứ 50 lượt truy cập tới trang Good50, Hud cam kết sẽ gửi 5 cent đến một tổ chức từ thiện cụ thể. Khi website thu được 50 USD, các khoản tiền này sẽ được hiến tặng. Tổ chức từ thiện đầu tiên nhận được khoản tiền này là American Red Cross, tổ chức cứu trợ Haiti sau thảm họa động đất. Đến nay, Good50 đã có 7.500 lượt truy cập nhưng do điều khoản hợp đồng sử dụng của Google và chương trình Adsense nên Huh cho biết cô không thể tiết lộ được số tiền mà cô sẽ dành cho tổ chức từ thiện này.
Tính năng đặc trưng của trang Good50 là khả năng thay đổi kích cỡ phông chữ linh hoạt. Bằng cách giữ tổ hợp phím CTRL + (phóng to) và CTRL – (thu nhỏ) hoặc sử dụng tính năng phóng to thu nhỏ bằng cách giữ chuột phải trên màn hình các kết quả tìm kiếm, người sử dụng có thể tăng hoặc giảm kích thước văn bản mà không cần thay đổi các cài đặt trình duyệt.
Các tiện ích của trang web Good50 không chỉ thể hiện mối quan tâm của Huh đối với những vấn đề sức khỏe của người ông mà nó còn liên quan đến những người gặp vấn đề trong việc sử dụng máy tính, đặc biệt là chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính. Theo Hiệp hội khúc xạ Mỹ (American Optometric Association), những biểu hiện của hội chứng này bao gồm mờ mắt, mỏi mắt, đau đầu và đau cổ.
Huh cho biết do thanh thiếu niên và trẻ em hiện nay đang dành rất nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính nên Good50 có thể có lợi cho người sử dụng máy tính ở mọi lứa tuổi.
Ngoài khả năng thay đổi kích cỡ văn bản linh hoạt, Good50 còn là một công cụ tìm kiếm thân thiện với các hộ gia đình. Nó có khả năng tương tự như SafeSearch, có thể lọc những trang web chứa nội dung người lớn.
Good50 chứa ít quảng cáo hơn so với các công cụ tìm kiếm khác. Huh không cho phép các quảng cáo liên kết với văn bản dẫn dến các website mua quảng cáo. Các quảng cáo trên trang Good50 nằm một bên màn hình và phân biệt rõ với các kết quả tìm kiếm.
Giáo sư Karen Penn de Martinez giảng dạy tại trường đại học Montgomery rất ủng hộ công cụ tìm kiếm do Huh tạo ra.
“Tôi rất ấn tượng”, giáo sư Karen nói. Theo ông, công cụ tìm kiếm này “tập trung các quảng cáo vào một bên, điều đó rất quan trọng với những người lướt web thiếu kinh nghiệm. Việc kích cỡ của phông chữ được tăng lên cũng rất hữu ích. Tôi sẽ giới thiệu trang web này với tất cả mọi người”.
Tuy nhiên, Huh thừa nhận công cụ tìm kiếm của cô không hoàn hảo tuyệt đối, nó vẫn có những nhược điểm. Không giống như Google, Good50 không có các tính năng hình ảnh, video, tin tức hay bản đồ.
“Sau này tôi muốn tích hợp thêm tính năng tìm kiếm hình ảnh”, Huh nói “Ngay lúc này, tôi đang tập trung vào trọng tâm ban đầu của website này: giữ cho Good50 đơn giản cho việc sử dụng”.
Ông của Huh cũng rất hài lòng với công cụ tìm kiếm do cô cháu gái của mình tạo ra.
“Ông tôi rất thích nó”, Huh nói “Ông ấy thích màn hình phóng to thu nhỏ và hộp tìm kiếm. Ông thậm chí còn khoe nó với các bạn của ông”.
Ngoài khoa học máy tính, cô gái 16 tuổi này còn thích chơi đàn dương cầm và tennis. Huh là tay vợt đơn trong đội tennis tại Richard Montgomery, nơi cô đang theo học chương trình lấy bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate).
Mặc dù đang điều hành website Good50 và có thể kiếm ra tiền nhờ nó nhưng Huh cho biết tương lai có khả năng cô sẽ theo đuổi ngành y. Tuy nhiên, Huh nghĩ rằng những kỹ năng máy tính sẽ có ích cho cô trong bất cứ ngành nghề nào.
“Tôi đang nghĩ đến việc đăng kí học trường y”, Huh nói. “Tuy nhiên, việc thay đổi công nghệ không ngừng trong lĩnh vực y khoa, bất cứ sự hiểu biết nào về máy tính đều rất hữu ích”.
Theo Dân Trí