Thứ năm,  25/07/2024

Lào Cai : Tạm dừng cấp phép đầu tư 39 công trình thủy điện

Sáng ngày 16-4, bà Phạm Thị Chất, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, UBND tỉnh vừa quyết định tạm dừng cấp phép đầu tư đối với 39 dự án thủy điện trên địa bàn, với tổng công suất là 80MW. Trong đó, huyện Sa Pa dừng tám dự án, Bát Xát 12 dự án, Bảo Yên bốn dự án, Mường Khương ba dự án, Văn Bàn chín dự án và Bắc Hà ba dự án.Các dự án này sẽ được tỉnh xem xét, cấp phép đầu tư trở lại sau khi đã hoàn thành xong 88 dự án thủy điện đang được triển khai dở dang tại các địa phương.Tỉnh cũng quyết định loại bỏ ba dự án có công suất dưới một MW và các dự án có ảnh hưởng lớn đến rừng phòng hộ, cảnh quan, danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa - lịch sử... ra khỏi Quy hoạch thủy điện của tỉnh. Thu hồi dự án thủy điện Nậm Mả (huyện Văn Bàn) phục vụ yêu cầu thủy lợi, đồng thời xem xét trách nhiệm của ngành, địa phương liên quan trong việc đền bù nhà đầu tư để thu hồi dự...

Sáng ngày 16-4, bà Phạm Thị Chất, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, UBND tỉnh vừa quyết định tạm dừng cấp phép đầu tư đối với 39 dự án thủy điện trên địa bàn, với tổng công suất là 80MW. Trong đó, huyện Sa Pa dừng tám dự án, Bát Xát 12 dự án, Bảo Yên bốn dự án, Mường Khương ba dự án, Văn Bàn chín dự án và Bắc Hà ba dự án.

Các dự án này sẽ được tỉnh xem xét, cấp phép đầu tư trở lại sau khi đã hoàn thành xong 88 dự án thủy điện đang được triển khai dở dang tại các địa phương.
Tỉnh cũng quyết định loại bỏ ba dự án có công suất dưới một MW và các dự án có ảnh hưởng lớn đến rừng phòng hộ, cảnh quan, danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa – lịch sử… ra khỏi Quy hoạch thủy điện của tỉnh. Thu hồi dự án thủy điện Nậm Mả (huyện Văn Bàn) phục vụ yêu cầu thủy lợi, đồng thời xem xét trách nhiệm của ngành, địa phương liên quan trong việc đền bù nhà đầu tư để thu hồi dự án này.
Để bảo tồn cảnh quan, sinh thái, môi trường khu du lịch Sa Pa, tỉnh Lào Cai dừng cấp phép đầu tư tám công trình thủy điện tại đây, đó là: Thuỷ điện Séo Mý Tỷ, Suối Thầu 1, Suối Thầu 2, Can Hồ Trên, Can Hồ Dưới, Nậm Trung Hô 1, Nậm Trung Hô 2 và Suối Cát. Đây là những công trình thủy điện nhỏ, có công suất từ 0,9 – 4 MW, ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan du lịch, di tích văn hóa, rừng đầu nguồn và môi trường sống của đồng bào các dân tộc bản địa. Tại Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai chỉ cấp phép đầu tư cho 4 dự án thủy điện, với tổng công suất là 126 MW, các nhà máy này hiện đang thi công, chuẩn bị phát điện vào cuối năm nay.
Thời gian qua, người dân địa phương và báo chí đã nhiều lần lên tiếng về việc các nhà máy thủy điện (đang được thi công ở Sa Pa) tàn phá rừng Hoàng Liên, ngăn lấp làm biến dạng, cạn kiệt suối Mường Hoa và làm hỏng làng du lịch sinh thái của đồng bào dân tộc Tày ở Bản Hồ.
Ông Lê Ngọc Hưng, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai nói: “ Tại Lào Cai hiện có 46 dự án thủy điện đã được cấp phép đầu tư, trong đó có 28 nhà máy thủy điện đang thi công. Các công trình này đều ở đầu nguồn nước, phải làm đường công vụ, đắp đập, ngăn sông, đào núi, xây dựng đường thoát nước…, nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường. Chính vì vậy, với các công trình đang thi công, chúng tôi căn cứ vào đánh giá tác động môi trường của từng dự án để xem xét cho triển khai, kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công và hoàn nguyên môi trường sau khi hoàn thành. Chủ đầu tư sẽ phải trồng lại rừng, hoàn trả lại mặt bằng sau thi công”.

Theo Nhandan