Thứ hai,  22/07/2024

Ba tháng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng 11%

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết: Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt hơn 50 triệu USD, tăng 11% so cùng kỳ năm trước.Một số thị trường như EU, Ca-na-đa và I-xra-en vẫn giữ mức tăng trưởng từ 15,6% đến 54,5%. Để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm cá ngừ, Hội Nghề cá Việt Nam đang tiến hành thành lập một tổ chức giám sát, bảo vệ nghề câu cá ngừ đại dương ở tầm quốc gia. Theo đó, sẽ đưa ra hình thức liên kết hợp tác thích ứng giữa tàu đánh cá của ngư dân với tàu của các công ty, giữa chủ tàu với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm... nhằm bảo vệ quyền lợi của những người làm nghề sản xuất cá ngừ.UBND tỉnh Phú Yên vừa ký kết Bản thỏa thuận khung với các nhà đầu tư Nhật Bản về hợp tác thu mua, chế biến, bảo quản và xuất khẩu cá ngừ. Theo đó, trước mắt phía các công ty Nhật Bản sẽ đưa sang Việt Nam hai tàu đông lạnh với công suất trung bình 100...

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết: Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt hơn 50 triệu USD, tăng 11% so cùng kỳ năm trước.

Một số thị trường như EU, Ca-na-đa và I-xra-en vẫn giữ mức tăng trưởng từ 15,6% đến 54,5%. Để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm cá ngừ, Hội Nghề cá Việt Nam đang tiến hành thành lập một tổ chức giám sát, bảo vệ nghề câu cá ngừ đại dương ở tầm quốc gia. Theo đó, sẽ đưa ra hình thức liên kết hợp tác thích ứng giữa tàu đánh cá của ngư dân với tàu của các công ty, giữa chủ tàu với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm… nhằm bảo vệ quyền lợi của những người làm nghề sản xuất cá ngừ.

UBND tỉnh Phú Yên vừa ký kết Bản thỏa thuận khung với các nhà đầu tư Nhật Bản về hợp tác thu mua, chế biến, bảo quản và xuất khẩu cá ngừ. Theo đó, trước mắt phía các công ty Nhật Bản sẽ đưa sang Việt Nam hai tàu đông lạnh với công suất trung bình 100 tấn đến 200 tấn để phục vụ sơ chế, bảo quản cá ngừ vừa đánh bắt ngay trên biển, trữ đông ngay ở điều kiện nhiệt độ -60oC, bảo đảm chất lượng cá ngừ tươi hơn so mức trữ lạnh hiện nay của các tàu Việt Nam. Phía các công ty Nhật Bản còn bảo đảm về mặt kỹ thuật, huấn luyện và chuyển giao công nghệ đánh bắt tiên tiến cho ngư dân tỉnh Phú Yên và cam kết là đầu mối tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm.

Theo Nhandan