Chủ nhật,  21/07/2024

Phòng Quản lý XNK khu vực Lạng Sơn: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

LSO-Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) để các doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế quan theo các cam kết quốc tế là một thủ tục mang tính kỹ thuật phức tạp và các doanh nghiệp vẫn gọi thủ tục ấy là: “xin cấp C/O”. Tuy nhiên trong những năm qua, Phòng Quản lý xuất nhập khẩu (XNK) khu vực Lạng Sơn đã biến cái gọi là “cơ chế xin - cho” ấy thành một sự hợp tác thuận tiện, nhanh chóng, theo đúng quy định, quy trình với phương châm phục vụ tận tình, chất lượng cao trong việc cấp C/O cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi các nước. Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6/2004, Phòng Quản lý XNK khu vực Lạng Sơn thuộc Vụ xuất nhập khẩu Bộ Công thương có nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho hàng xuất khẩu theo ủy quyền của Bộ Công Thương để doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết của các nước ASEAN (có Việt Nam) với các nước như: Trung Quốc (C/O mẫu E); các nước...

LSO-Cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) để các doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế quan theo các cam kết quốc tế là một thủ tục mang tính kỹ thuật phức tạp và các doanh nghiệp vẫn gọi thủ tục ấy là: “xin cấp C/O”.
Tuy nhiên trong những năm qua, Phòng Quản lý xuất nhập khẩu (XNK) khu vực Lạng Sơn đã biến cái gọi là “cơ chế xin – cho” ấy thành một sự hợp tác thuận tiện, nhanh chóng, theo đúng quy định, quy trình với phương châm phục vụ tận tình, chất lượng cao trong việc cấp C/O cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đi các nước.
Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6/2004, Phòng Quản lý XNK khu vực Lạng Sơn thuộc Vụ xuất nhập khẩu Bộ Công thương có nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho hàng xuất khẩu theo ủy quyền của Bộ Công Thương để doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế quan theo cam kết của các nước ASEAN (có Việt Nam) với các nước như: Trung Quốc (C/O mẫu E); các nước ASEAN (C/O mẫu D); Nhật Bản (C/O mẫu AJ); Hàn Quốc (C/O mẫu AK); Úc, Niu – Di – Lân (C/O mẫu S).
Bốc xếp hàng XNK ở cửa khẩu Hữu Nghị – Ảnh: Hòa Lộc
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Hải, Phó phòng Quản lý XNK khu vực Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, có khoảng trên 30 doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại đơn vị phòng. Nhìn chung, quy trình kiểm tra, cấp C/O cho các doanh nghiệp được chúng tôi thực hiện chuyên nghiệp, tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp có được C/O theo đúng theo quy định của pháp luật. Các mặt hàng xuất khẩu xin cấp C/O tại phòng chủ yếu là nông sản, có nguồn gốc xuất xứ thuần túy và rõ ràng nên việc cấp C/O cho doanh nghiệp được thực hiện đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng. Một số doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK xin cấp C/O lần đầu cũng được chúng tôi hướng dẫn cụ thể, tận tình, nhằm tránh các vướng mắc về thủ tục trong những lần tiếp theo. Trong suốt thời gian hoạt động, Phòng đã thực hiện tốt vai trò hỗ trợ doanh nghiệp được hưởng các ưu đãi về thuế trong xuất khẩu hàng hóa theo cam kết mà Việt Nam đã ký kết. Phòng đã triển khai hiệu quả các công việc theo nhiệm vụ được giao trong đó có việc hướng dẫn nghiệp vụ cho doanh nghiệp về lập hồ sơ thương nhân, phương pháp xác định các tiêu chí để được cấp C/O theo đúng quy định của Bộ Công thương, thời gian cấp C/O nhanh, thông thường là không quá 30 phút đối với hồ sơ hợp lệ, đáp ứng kịp thời hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ tính riêng năm 2010, Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực Lạng Sơn đã tiếp nhận, thẩm định và đã cấp cho gần 25 nghìn bộ C/O mẫu E cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với số lượng trên 2 triệu tấn nông sản, hàng hóa các loại, trị giá trên 400 triệu USD, góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trên địa bàn Lạng Sơn.
Ông Bùi Gia Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công thương, Trưởng Phòng Quản lý XNK khu vực Lạng Sơn khẳng định: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp có được C/O ưu đãi thuế quan, trong những năm qua, các cán bộ Phòng đã luôn tích cực và chủ động phục vụ doanh nghiệp trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Chúng tôi trang bị tại phòng một bộ máy vi tính riêng để doanh nghiệp trực tiếp điền thông tin vào mẫu theo quy định, việc này đã tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, bởi nếu có vướng mắc trong quá trình làm thủ tục, chuyên viên của phòng sẽ trực tiếp hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, tránh được việc để doanh nghiệp chạy đi, chạy lại nhiều lần và mất nhiều thời gian để làm thủ tục cấp C/O. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng luôn đảm bảo việc cấp C/O được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Công thương, trong năm 2010, phòng cũng đã tiến hành việc kiểm tra thực tế một số mặt hàng xuất khẩu doanh nghiệp làm thủ tục cấp C/O nhằm tránh hiện tượng gian lận trong khai báo. Nhìn chung, hàng hóa các doanh nghiệp đến làm C/O đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được khai báo trung thực, chính yếu tố này đã giúp chúng tôi rất nhiều trong công việc và cũng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp được hưởng những ưu đãi thuế quan theo quy định.
Để được cấp C/O theo quy định, các doanh nghiệp có thể liện hệ với Phòng Quản lý XNK khu vực Lạng Sơn theo địa chỉ:
Số 9A đường Lý Thái Tổ, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn ( tầng 2 trụ sở của Sở Công thương Lạng Sơn).
ĐT: 025.3710.917 hoặc 025.3875493.
Email: xnklangson@moit.gov.vn

Trúc Lam