Thứ năm,  18/07/2024

Thành Hoà khắc phục khó khăn trong sản xuất vụ xuân

LSO - Nếu như vào thời điểm này hàng năm, đến xã Thành Hoà, huyện Văn Lãng, bà con nông dân đã cơ bản cấy xong lúa xuân, thì năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên đồng ruộng của xã vẫn chưa được khoác trên mình chiếc áo màu xanh non của lúa. Hiện cấp uỷ, chính quyền địa phương đang cùng bà con nông dân nỗ lực khắc phục khó khăn để chạy đua cùng thời vụ.Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: vụ xuân năm nay, Thành Hòa dự kiến gieo cấy 96,4 ha lúa. Mặc dù thời vụ gieo cấy đã đến cách đây hơn chục ngày, nhưng bà con nông dân vẫn chưa thể bắt tay vào việc cấy lúa được. Nguyên nhân là do thời tiết năm nay khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài nên rất nhiều diện tích mạ của bà con nông dân không phát triển được. Thường thì mọi năm, sau khi gieo mạ chỉ cần từ 20-25 ngày là bà con có thể nhổ mạ đem đi cấy. Nhưng năm nay, sau khi gieo mạ được 30 ngày, thậm chí có gia đình gieo...

LSO – Nếu như vào thời điểm này hàng năm, đến xã Thành Hoà, huyện Văn Lãng, bà con nông dân đã cơ bản cấy xong lúa xuân, thì năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên đồng ruộng của xã vẫn chưa được khoác trên mình chiếc áo màu xanh non của lúa. Hiện cấp uỷ, chính quyền địa phương đang cùng bà con nông dân nỗ lực khắc phục khó khăn để chạy đua cùng thời vụ.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: vụ xuân năm nay, Thành Hòa dự kiến gieo cấy 96,4 ha lúa. Mặc dù thời vụ gieo cấy đã đến cách đây hơn chục ngày, nhưng bà con nông dân vẫn chưa thể bắt tay vào việc cấy lúa được. Nguyên nhân là do thời tiết năm nay khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài nên rất nhiều diện tích mạ của bà con nông dân không phát triển được. Thường thì mọi năm, sau khi gieo mạ chỉ cần từ 20-25 ngày là bà con có thể nhổ mạ đem đi cấy. Nhưng năm nay, sau khi gieo mạ được 30 ngày, thậm chí có gia đình gieo mạ đã được trên 40 ngày, cây mạ cũng chỉ cao hơn 5cm. Vì vậy, không thể cấy được. Một số gia đình toàn bộ diện tích mạ còn bị chết phải gieo lại. Mặt khác, năm nay, giá giống, vật tư nông nghiệp đều tăng cao, chi phí cho sản xuất lớn nên việc phải đầu tư thêm tiền mua thóc giống để gieo mạ lại quả là một khó khăn lớn đè nặng lên đôi vai người nông dân. Chị Vương Thị Thơi, thôn Nà Mành cho biết: tranh thủ thời tiết có mưa nhỏ, lác đác trong những ngày vừa qua, gia đình chị đã làm xong 5 sào đất. Thường thì hàng năm gia đình chị đều cấy xong trước ngày Thanh minh nhưng năm nay, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, toàn bộ số mạ của gia đình đã bị chết nên phải gieo lại, rất tốn kém, nhưng cả gia đình chỉ có vài sào ruộng nên vẫn phải cố gắng đầu tư mua giống, khoảng 10 ngày nữa mạ mới đủ tuổi, gia đình chị sẽ bắt tay ngay vào việc cấy.

Để khắc phục tình trạng trên, ngay từ những ngày trung tuần tháng 3/2011, chính quyền xã Thành Hòa đã chỉ đạo bà con khẩn trương gieo lại mạ đối với những diện tích mạ bị chết. Còn đối với diện tích mạ chậm lớn, xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người nông dân cách tưới một lớp phân để kích thích mạ sinh trưởng, phát triển, có thể gieo cấy được trong 10 ngày trước mắt. Cùng với đó, để chủ động đối phó với tình trạng hạn hán vào thời điểm đầu vụ, xã đã tuyên truyền, vận động và được nhân dân tích cực hưởng ứng trong việc ra quân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, sửa chữa các công trình thuỷ lợi nhỏ để tận dụng mọi nguồn nước phục vụ cho sản xuất. Bên cạnh đó, bà con nông dân còn chủ động sử dụng máy bơm để dẫn nước từ các con suối nhỏ vào đồng ruộng. Tính đến nay, những nơi có thể tận dụng được nguồn nước, cơ bản bà con đã làm đất xong, chỉ cần mạ đủ tuổi là có thể cấy được ngay. Còn một số thôn như: Nà Phai…hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, hiện người nông dân vẫn phải chờ mưa mới tiến hành làm đất, gieo cấy.

Sản xuất nông nghiệp là hoạt động chịu ảnh hưởng lớn và trực tiếp nhất từ thời tiết, đặc biệt là thời tiết lại khắc nghiệt như năm nay. Tuy nhiên, với sự cần cù, chịu thương chịu khó, bà con nông dân xã Thành Hoà đang từng bước vượt qua khó khăn, quyết tâm phấn đấu gieo trồng đạt 100% diện tích theo kế hoạch đã đề ra.

Đức Anh