Thứ tư,  24/07/2024

Cân đối chứng góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

LSO-Với đặc điểm là một tỉnh miền núi biên giới, có các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và một số khu thương mại, chợ trung tâm thành thị thường xuyên thu hút khách du lịch đến tham quan mua sắm như: Tân Thanh, Đông Kinh, chợ đêm Kỳ Lừa… Hoạt động trao đổi hàng hóa diễn ra khá sôi động, cùng với đó tình trạng gian lận thương mại cũng diễn biến phức tạp, trong đó có vấn đề gian lận về định lượng: cân đong, đo đếm gian dối trong trao đổi hàng hóa, do người bán cố ý làm sai lệch nhằm thu lợi bất chính, móc túi người tiêu dùng (NTD), gây mất lòng tin, ảnh hưởng đến văn minh thương mại. Trước thực tế đó, những năm qua, Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng đã tham mưu cho sở Khoa học & Công nghệ; phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp nhằm kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận thương mại. Bên cạnh đó tiến hành lắp đặt các điểm cân đối chứng cho người mua và người bán có phương...

LSO-Với đặc điểm là một tỉnh miền núi biên giới, có các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và một số khu thương mại, chợ trung tâm thành thị thường xuyên thu hút khách du lịch đến tham quan mua sắm như: Tân Thanh, Đông Kinh, chợ đêm Kỳ Lừa…

Hoạt động trao đổi hàng hóa diễn ra khá sôi động, cùng với đó tình trạng gian lận thương mại cũng diễn biến phức tạp, trong đó có vấn đề gian lận về định lượng: cân đong, đo đếm gian dối trong trao đổi hàng hóa, do người bán cố ý làm sai lệch nhằm thu lợi bất chính, móc túi người tiêu dùng (NTD), gây mất lòng tin, ảnh hưởng đến văn minh thương mại. Trước thực tế đó, những năm qua, Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng đã tham mưu cho sở Khoa học & Công nghệ; phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp nhằm kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi gian lận thương mại. Bên cạnh đó tiến hành lắp đặt các điểm cân đối chứng cho người mua và người bán có phương tiện chuẩn để so sánh, đồng thời cùng với Ban quản lý các chợ tuyên truyền về mục đích ý nghĩa hoạt động các điểm cân đối chứng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi của NTD.
Cân đối chứng để khách hàng tự kiểm tra tại chợ Đông Kinh
Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Hữu Đắc, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cho biết: Qua khảo sát thực tế cho thấy, các mặt hàng thường bị gian lận về định lượng chủ yếu là nhóm hàng thực phẩm, hàng khô và một số hàng hóa khác. Thực hiện chương trình bảo vệ quyền lợi của NTD, từ năm 2004 đến nay, đơn vị đã tiến hành lắp đặt thí điểm 16 điểm cân đối chứng tại các chợ trung tâm ở 11 huyện, thành phố; trong đó riêng thành phố Lạng Sơn được lắp đặt 5 điểm bao gồm: chợ Đông Kinh 2 điểm, chợ Chi Lăng 1 điểm, Kỳ Lừa 1 và Giếng Vuông 1. Qua một thời gian hoạt động, các điểm cân đối chứng đã phát huy tác dụng tích cực: người mua hàng đã có được phương tiện chính xác (cân đối chứng) để tự mình kiểm tra định lượng hàng hoá đã mua; người bán hàng cũng có cân chuẩn để so sánh, từ đó tự trang bị cho mình phương tiện chính xác nhất. Kết quả số lượt NTD mang hàng đến kiểm tra, số mã cân có sai số lớn chiếm tỷ lệ 10,53% (năm 2005); năm 2007 đã giảm còn 6,92%; gần đây do ý thức của người bán hàng được nâng lên, do đó mà số mã cân không chính xác đã giảm, tỷ lệ mã cân sai chỉ còn chiếm 1,77% (năm 2010). Qua đó, có thể khẳng định, việc lắp đặt các điểm cân đối chứng đã góp phần đáng kể cho việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của NTD. Một số địa phương thực hiện tốt như Ban quản lý chợ Lộc Bình, từ khi có điểm cân đối chứng làm căn cứ đã phát hiện ra việc gian lận của các chủ kinh doanh lưu động ở địa phương khác đến bán lợn con giống mà trước đó người mua có thắc mắc thì cũng chỉ ngậm đắng nuốt cay chịu thiệt thòi; còn người bán thì chối bay chối biến giải thích vòng vo, nhằm bao biện cho hành vi gian lận của mình… Cùng với hoạt động của các điểm cân đối chứng, Chi cục cũng đã kết hợp với các ban quản lý chợ tiến hành kiểm định tất cả các loại cân bàn, cân đĩa, cân treo… ở các chợ trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Điều này người mua hàng chỉ cần lưu ý một chút là nhận biết được ngay, vì các cân của người bán nếu đã được kiểm định đảm bảo độ chính xác thì đều có dán tem, kẹp chì kiểm định của Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng.

Phát huy kết quả tích cực của các điểm cân đối chứng, năm 2011 Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng đã tham mưu cho Sở KH&CN trình UBND tỉnh tiếp tục triển khai việc lắp đặt cân đối chứng tại chợ trung tâm các xã trên toàn tỉnh. Theo đó, khu vực các chợ nông thôn sẽ được trang bị thêm các điểm cân đối chứng bao gồm: chợ Nhân Lý huyện Chi Lăng; chợ Pắc Khuông, Văn Mịch huyện Bình Gia; chợ Phổng huyện Hữu Lũng; chợ Mỏ Nhài, Ngả Hai huyện Bắc Sơn. Đồng thời có kế hoạch kiểm định toàn bộ các loại cân bàn, cân đĩa, cân treo…tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Có thể nói việc tăng cường bảo vệ NTD là một trong những chương trình hành động thiết thực. Tới đây, Luật Bảo vệ quyền lợi NTD chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2011 sẽ tạo hành lang pháp lý vững chắc và tạo thuận lợi cho hoạt động bảo vệ quyền lợi NTD.

Thúy Đội