Chủ nhật,  21/07/2024

Hữu Lũng: Dồn lực chống hạn đầu vụ

LSO-Với năng lực của hệ thống thủy lợi chỉ chủ động nước được cho xấp xỉ 40% diện tích đất canh tác, những trận mưa trong thời gian vừa qua là chưa đủ để xua đi “cơn khát” đầu vụ trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Nhiều yếu tố bất thuận như vậy nhưng sự chủ động của người nông dân và chính quyền các địa phương là yếu tố tiên quyết để làm nên thắng lợi của vụ sản xuất quan trọng này.Nông dân xã Hồ Sơn (Hữu Lũng) đưa nước về đồng ruộngVới chiếc máy bơm nước chạy dầu mới sắm, mấy ngày nay, gia đình anh Hoàng Văn Bộ, thôn Đồng Sơn, xã Hồ Sơn tất bật đưa nước về mấy thửa ruộng hạn. Nguồn nước cách ruộng tới hơn 50 m, vì vậy gia đình phải khơi tạm rãnh thoát nước của đường giao thông là mương dẫn nước nội đồng. Vất vả vài ngày, giờ ruộng đã cơ bản đủ nước cấy lúa. Anh Bộ cho biết: Không phải riêng gia đình tôi mà cả thôn Đồng Sơn năm nay đều hạn nặng, cả thôn không có công trình thủy lợi, nếu như mọi năm...

LSO-Với năng lực của hệ thống thủy lợi chỉ chủ động nước được cho xấp xỉ 40% diện tích đất canh tác, những trận mưa trong thời gian vừa qua là chưa đủ để xua đi “cơn khát” đầu vụ trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Nhiều yếu tố bất thuận như vậy nhưng sự chủ động của người nông dân và chính quyền các địa phương là yếu tố tiên quyết để làm nên thắng lợi của vụ sản xuất quan trọng này.
Nông dân xã Hồ Sơn (Hữu Lũng) đưa nước về đồng ruộng
Với chiếc máy bơm nước chạy dầu mới sắm, mấy ngày nay, gia đình anh Hoàng Văn Bộ, thôn Đồng Sơn, xã Hồ Sơn tất bật đưa nước về mấy thửa ruộng hạn. Nguồn nước cách ruộng tới hơn 50 m, vì vậy gia đình phải khơi tạm rãnh thoát nước của đường giao thông là mương dẫn nước nội đồng. Vất vả vài ngày, giờ ruộng đã cơ bản đủ nước cấy lúa. Anh Bộ cho biết: Không phải riêng gia đình tôi mà cả thôn Đồng Sơn năm nay đều hạn nặng, cả thôn không có công trình thủy lợi, nếu như mọi năm vào thời điểm này lượng mưa tương đối đều, đủ nước cấy, thì năm nay mưa ít, buộc phải bơm nước từ suối lên để cấy lúa. Theo quan sát của chúng tôi, thì đến thời điểm này toàn bộ cánh đồng thôn Đồng Sơn đã có thể cấy được, hạn sau cấy dường nhu không đáng ngại, bởi nếu không mưa thì nguồn sinh thủy từ con suối nhỏ dọc theo cánh đồng cũng đủ để chống hạn. Tuy hiện nay giá xăng, dầu có phần hơi cao, nhưng người dân đều đã rất chủ động sử dụng máy bơm cá nhân để đưa nước về đồng ruộng.
Trên địa bàn huyện Hữu Lũng, thời điểm này, các địa phương như Hồ Sơn, Đô Lương, Yên Sơn, Yên Vượng, Tân Lập, Tân Sơn…đều bị hạn hán khá gay gắt. Tuy nhiên, theo khẳng định của cơ quan chuyên môn tiến độ gieo trồng hiện nay cơ bản vẫn theo kịp kế hoạch. Không chỉ ở Hồ Sơn mà chúng tôi nhận thấy, ở những địa phương ít công trình thủy lợi, nhưng còn nguồn sinh thủy từ sông, suối, ao, hồ…nhân dân đã chủ động bằng mọi biện pháp dẫn nước vào đồng ruộng để gieo cấy. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã huy động được 11.428 ngày công làm thủy lợi, tăng trên 30% so với kế hoạch đề ra, hàng nghìn mét kênh mương nội đồng đã được nâng cấp, tu sửa; hơn 100km kênh mương chính được nạo vét, khơi thông. Tính riêng từ đầu tháng 4 đến nay, để hỗ trợ các địa phương chống hạn, Hữu Lũng đã trang bị máy bơm dầu cho 3 xã trọng điểm là Minh Sơn, Đô Lương, Quyết Thắng. Cùng với đó trên 100 tấn xi măng đã nhanh chóng đưa xuống các xã Nhật Tiến, Yên Bình, Yên Sơn…để sửa chữa các công trình thủy lợi nhỏ. Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Lũy kế từ đầu năm tới nay, số xi măng hỗ trợ làm thủy lợi của Hữu Lũng đã gần đạt chỉ tiêu cả năm. Nhờ những nỗ lực đó, cho đến thời điểm này, các loại cây lương thực chính đã cơ bản hoàn thành kế hoạch. Trong đó ngô xuân, trồng được xấp xỉ 1.800 ha, đạt kế hoạch đề ra; lúa xuân ước cấy được gần 2.000 ha, đạt so với cùng kỳ; thuốc lá trồng được gần 1.000 ha. Tại những nơi khan hiếm về nguồn sinh thủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã chủ động chuyển sang canh tác các loại cây chịu hạn, điều này đã làm cho diện tích rau vụ xuân ở Hữu Lũng năm nay tăng khá mạnh, với diện tích 550 ha, tăng 139% so với cùng kỳ. Ông Hưng đánh giá: Không chỉ riêng rau xanh mà trong vụ xuân năm nay, nông dân Hữu Lũng còn chủ động đưa mạnh các loại cây trồng chịu hạn khác vào canh tác như lạc, đậu tương, sắn… diện tích của các loại cây trồng này đều tăng mạnh so với cùng kỳ.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, chỉ vài ngày nữa, công tác gieo trồng vụ xuân trên địa bàn huyện Hữu Lũng sẽ kết thúc. Điều đáng mừng là trong điều kiện khó khăn như hiện nay, diện tích các loại cây trồng của địa phương đều đảm bảo theo kế hoạch đề ra

Lê Minh