Chủ nhật,  21/07/2024

Khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầm: Tạo niềm vui cho người chăn nuôi

LSO-Tính đến ngày 19/4 toàn tỉnh còn 264 con gia súc mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM) đang theo dõi và điều trị triệu chứng tại 18 xã của 5 huyện trong toàn tỉnh. Trong khi đó, dịch cúm gia cầm tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã đủ điều kiện công bố hết dịch. Mục tiêu của ngành Thú y đặt ra là phải khống chế hoàn toàn dịch bệnh trong những ngày đầu tháng 5, tạo điều kiện cho người dân ổn định phát triển chăn nuôi, cũng đồng thời góp phần để ngày hội bầu cử thêm phần trọn vẹn.Nỗ lực khống chếTrung tuần tháng 11/2010, dịch LMLM bùng phát tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, sau đó các địa phương khác trong toàn tỉnh cũng đồng loạt bùng phát dịch. Trong khi chính quyền các địa phương và cơ quan chuyên môn đang gồng mình chống dịch, thì những đợt rét đậm, rét hại khắc nghiệt đầu năm 2011 làm cho tình hình trở nên xấu đi. Cùng lúc đó, ngày 29/1/2011, tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng lại bùng phát dịch cúm gia cầm. Những diễn biến liên tiếp theo chiều...

LSO-Tính đến ngày 19/4 toàn tỉnh còn 264 con gia súc mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM) đang theo dõi và điều trị triệu chứng tại 18 xã của 5 huyện trong toàn tỉnh. Trong khi đó, dịch cúm gia cầm tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã đủ điều kiện công bố hết dịch. Mục tiêu của ngành Thú y đặt ra là phải khống chế hoàn toàn dịch bệnh trong những ngày đầu tháng 5, tạo điều kiện cho người dân ổn định phát triển chăn nuôi, cũng đồng thời góp phần để ngày hội bầu cử thêm phần trọn vẹn.
Nỗ lực khống chế
Trung tuần tháng 11/2010, dịch LMLM bùng phát tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, sau đó các địa phương khác trong toàn tỉnh cũng đồng loạt bùng phát dịch. Trong khi chính quyền các địa phương và cơ quan chuyên môn đang gồng mình chống dịch, thì những đợt rét đậm, rét hại khắc nghiệt đầu năm 2011 làm cho tình hình trở nên xấu đi. Cùng lúc đó, ngày 29/1/2011, tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng lại bùng phát dịch cúm gia cầm. Những diễn biến liên tiếp theo chiều hướng ngày càng phức tạp, làm cho công tác khống chế dịch trở nên rất khó khăn. Tính đến đầu tháng 4/2011, toàn tỉnh đã có 8.520 con gia súc mắc bệnh LMLM; 2.543 gia cầm nhiễm H5N1. Trước những diễn biến phức tạp đó, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, công tác ngăn chặn, khống chế dịch được tiến hành như một chiến dịch với quy mô lớn trong toàn tỉnh.
Nỗ lực khống chế dịch bệnh trong đầu tháng 5/2011
Một mặt các cơ quan thông tin đại chúng, cán bộ chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng người dân ở các thôn bản. Mặt khác, mạng lưới thú y tăng cường xuống cơ sở nắm tình hình và tham mưu cho chính quyền cơ sở tổ chức dập dịch có hiệu quả. Trong khi đó các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển tại những trạm, chốt kiểm dịch trọng điểm. Tính từ khi bùng phát dịch đến ngày 1/4/2011, Lạng Sơn đã sử dụng 7.198 lít thuốc tiêu độc khử trùng để phun tại các ổ dịch và khu vực phụ cận; đã có 8.500 lượt cán bộ kỹ thuật thực hiện kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại trên 1.200 lượt thôn, bản. Công tác tiêm phòng được thực hiện một cách đồng loạt, 57.955 con gia súc đã được tiêm vắc xin phòng bệnh.Với mọi nỗ lực, tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã 7.768 con gia súc khỏi triệu chứng, diễn biến dịch dần trở lại trong tầm kiểm soát.
Cụ thể hóa quyết tâm
Tính đến ngày 19/4/2011, toàn tỉnh chỉ còn lại 264 con gia súc mắc bệnh LMLM trên địa bàn 18 xã của 5 huyện. Dịch cúm gia cầm đã đủ điều kiện công bố hết dịch. Với quyết tâm dập dịch triệt để, hoàn thành ngay trong những ngày đầu tháng 5, hiện nay Chi cục thú y đã và đang tăng cường lực lượng cho những địa phương còn diễn biến phức tạp. Ông Đoàn Mạnh Hải, Chi cục phó Chi cục thú y cho biết: Cán bộ kỹ thuật, thú y viên đã được tăng cường trên địa bàn Văn Lãng, Tràng Định. Những địa bàn còn lại đồng loạt thực hiện phun tiêu độc khử trùng, xử lý một cách dứt điểm. Trong những ngày qua, chỉ còn lại ổ dịch mới phát sinh tại thôn Áng Mò, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định. Các cơ quan chuyên môn vẫn tiếp tục duy trì chốt kiểm dịch tạm thời tại địa phương này và tiến hành tiêm phòng, bao vây, khống chế ổ dịch, chỉ trong vòng 3 ngày tất cả những vùng phụ cận và ổ dịch đã hoàn thành công tác tiêm phòng, một khoảng thời gian ngắn đến bất ngờ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ thú y cũng như chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác dập dịch.
Đợt bùng phát dịch lần này, theo nhận định có rất nhiều những yếu tố bất thuận như sự biến đổi của chủng vi rút gây bệnh, thời tiết khắc nghiệt…Nhưng cho đến thời điểm này đã có thể khẳng định, mục tiêu dập dịch xong trong đầu tháng 5 là hoàn toàn khả thi. Điều này rất có ý nghĩa trong việc ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân trong vùng dịch, khôi phục chăn nuôi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế. Quan trọng hơn, việc khống chế dịch xong trước ngày bầu cử sẽ góp phần để ngày hội bầu cử trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thêm trọn vẹn.

Lê Minh