Thứ năm,  25/07/2024

Thành công từ sự đồng thuận

LSO- Nhiều năm qua, từ khi áp dụng sáng kiến triển khai đồng bộ việc thu thuế nhà đất vào cùng một ngày, thành phố Lạng Sơn đã tạo được những bứt phá đáng ghi nhận trong công tác thu ngân sách. Để đảm bảo cho thành công của việc thu thuế nhà đất tập trung, tạo đà thuận lợi hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách, vào dịp trước và trong ngày 10/4 hàng năm, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố dồn sức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình để chuẩn bị cho “Ngày hội thu thuế nhà đất tập trung” đạt kết quả cao nhất.Ông Lý Quốc Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn cho biết: so với dự toán pháp lệnh về thu ngân sách nhà nước được giao năm 2011 của thành phố Lạng Sơn là 258,5 tỷ đồng, thì dự toán thu thuế nhà đất cả năm (5,7 tỷ đồng) chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Thế nhưng, do liên quan đến gần 23.000 hộ dân nên ý nghĩa chính trị của công tác này rất quan trọng, góp phần nâng cao ý...

LSO- Nhiều năm qua, từ khi áp dụng sáng kiến triển khai đồng bộ việc thu thuế nhà đất vào cùng một ngày, thành phố Lạng Sơn đã tạo được những bứt phá đáng ghi nhận trong công tác thu ngân sách. Để đảm bảo cho thành công của việc thu thuế nhà đất tập trung, tạo đà thuận lợi hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách, vào dịp trước và trong ngày 10/4 hàng năm, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố dồn sức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình để chuẩn bị cho “Ngày hội thu thuế nhà đất tập trung” đạt kết quả cao nhất.

Ông Lý Quốc Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn cho biết: so với dự toán pháp lệnh về thu ngân sách nhà nước được giao năm 2011 của thành phố Lạng Sơn là 258,5 tỷ đồng, thì dự toán thu thuế nhà đất cả năm (5,7 tỷ đồng) chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Thế nhưng, do liên quan đến gần 23.000 hộ dân nên ý nghĩa chính trị của công tác này rất quan trọng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế của người dân, tất cả cùng chung tay góp sức xây dựng đất nước. Vì vậy, ngành thuế thành phố quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Ngoài đội ngũ cán bộ thuế thường xuyên công tác tại các đội thuế phường, xã, chi cục đã cử 47 cán bộ thuộc các đội văn phòng cùng toàn thể ban lãnh đạo chi cục tăng cường hỗ trợ trong ngày thu thuế tập trung, đảm bảo tất cả các điểm thu đều có cán bộ thuế sẵn sàng hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của người nộp thuế cũng như hướng dẫn công tác hành thu trên biên lai, giấy nộp tiền và nộp tiền vào ngân sách nhà nước.
Nhân dân khối 2, phường Vĩnh trại nộp thuế nhà đất


Năm 2010, chỉ trong ngày 10/4, toàn thành phố đã thu được 4,8 tỷ đồng, đạt 80,7% dự toán năm 2010. Trong đó, có 52 khối, thôn thu dóc bộ ngay trong ngày thu thuế tập trung. Đặc biệt, có khối 2 phường Hoàng Văn Thụ và khối Cửa Bắc phường Chi Lăng thu hoàn thành trước 8 giờ 30 phút kể cả phí vệ sinh môi trường. Kết thúc đợt vận động thu nộp thuế nhà đất tập trung, UBND thành phố đã khen thưởng kịp thời cho 56 khối, thôn tiêu biểu với số tiền thưởng trên 18 triệu đồng.
Năm nay, với quyết tâm trong điều hành của UBND thành phố và sự tham mưu tích cực về nghiệp vụ của Chi cục Thuế, từ 17/3/2011, UBND thành phố Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thu thuế nhà đất năm 2011. Trước đó, ngày 14/3/2011, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai công tác thu thuế nhà đất năm 2011; ngày 16/3/2011, thành phố đã phát động thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu thuế nhà đất năm 2011. Ngay sau đó, các phường, xã trên địa bàn cũng khẩn trương xây dựng kế hoạch thu, nộp thuế nhà đất năm 2011. Về mặt nghiệp vụ, ngay từ giữa tháng 1 năm 2011, chi cục thuế đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đội thuế, giao chỉ tiêu thu nợ cho từng cán bộ; tăng cường công tác đôn đốc xử lý nợ thuế nhà đất, tổ chức đến từng hộ dân để xác định chính xác căn cứ tính thuế và đề xuất hướng xử lý. Đối với các trường hợp chây ỳ, chi cục chỉ đạo các đội thuế thực hiện thống kê tổng hợp nợ chính xác đến từng hộ, ghi rõ nợ thuế từng năm, phân loại theo các nhóm nợ… Trên cơ sở đó, tiến hành truy thu và phạt thuế. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các hoạt động của ngành thuế đã tác động làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người nộp thuế cả về trách nhiệm cũng như quyền lợi hợp pháp của mỗi người, mỗi nhà.
Cùng tham gia tích cực vào ngày hội thu thuế nhà đất tập trung, Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn cũng đã huy động Ủy ban MTTQ các xã, phường phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động các cơ quan, đoàn thể, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, nội dung của việc nộp thuế nhà đất, các loại quỹ và phí vệ sinh. Thông qua đó, thiết thực nâng cao nhận thức của nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Theo nhiều khối trưởng, tổ trưởng dân phố cho biết: trước khi tổ chức ngày hội thu thuế nhà đất tập trung, đại diện chính quyền đã tổ chức họp các tổ chức đoàn thể và các tổ trưởng nhân dân, sau đó các tổ nhân dân tổ chức họp bà con để phổ biến các văn bản hướng dẫn thu thuế nhà đất. Đồng thời, phối hợp với các đội thuế tăng cường công tác tuyên truyền và kịp thời giải quyết vướng mắc. Do đó, khi triển khai thu hầu như không có vấn đề gì khó khăn.

Theo thống kê của Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn, chỉ trong ngày 10/4/2011, toàn thành phố đã thu được trên 5,2 tỷ đồng tiền thuế nhà đất (tăng hơn 400 triệu đồng so với cùng dịp năm 2010), có 69/104 khối, thôn thu dóc bộ (tăng 17 khối, thôn so với cùng kỳ 2010). Kết quả này cho thấy sức mạnh từ việc phát huy cao độ sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mà ngành thuế đóng vai trò tham mưu tích cực. Đây là nền tảng rất thuận lợi cho thành phố Lạng Sơn không chỉ trong việc hoàn thành vượt chỉ tiêu thu thuế nhà đất năm 2011 mà còn góp phần quan trọng hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu ngân sách trong năm nay.


Hoàng Thái