Thứ hai,  22/07/2024

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới trong 2 tháng đầu năm

Trong 2 tháng, có 11 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam thông qua 17 dự án mới, trong đó, vốn đầu tư tập trung nhiều nhất vào các ngành bán buôn, bán lẻ chiếm 39,4% vốn.

Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tại một diễn đàn xúc tiến giao thương, hợp tác. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm tại một diễn đàn xúc tiến giao thương, hợp tác. (Ảnh: Hồng Minh/TTXVN)

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2024, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 17 dự án mới và không thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư đối với các dự án hiện hữu.

Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt hơn 25 triệu USD, bằng 21,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 8 ngành; trong đó, vốn đầu tư tập trung nhiều nhất vào các ngành bán buôn, bán lẻ chiếm 39,4% vốn; hoạt động kinh doanh bất động sản chiếm 21,5% vốn; xây dựng chiếm 20% vốn.

Trong 2 tháng, có 11 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam.

Các nước thu hút đầu tư của Việt Nam nhiều nhất lần lượt là: Hoa Kỳ chiếm 26,6% tổng vốn đầu tư; New Zealand chiếm 23,5%; Cộng hoà Liên bang Đức chiếm 21,5%; tiếp đến là Lào, Trung Quốc…

Lũy kế đến ngày 20/2/2024, Việt Nam đã có 1.716 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 22,12 tỷ USD.

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tập trung nhiều nhất vào các ngành khai khoáng chiếm 31,5%; nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 15,5%.

Các nước thu hút đầu tư đầu tư của Việt Nam nhiều nhất lần lượt là Lào chiếm 24,8%; Campuchia chiếm 13,2%; Venezuela chiếm 8,3%…

Đối với Lào, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào đã có sự phát triển không ngừng.

Lào là một trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Theo đó, một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2024.

Tổng cục Thống kê cho biết trong năm 2023 có 26 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, trong đó Canada là nước dẫn đầu với 150,3 triệu USD, chiếm 35,7% tổng vốn đầu tư.

Hiện, nhiều dự án đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội, nộp ngân sách, thực hiện công tác an sinh xã hội; đồng thời, tạo công ăn việc làm, đào tạo và nâng cao tay nghề, trình độ của người lao động, cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương… được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Ở chiều ngược lại, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết 2 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 2 tháng ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Nhận định về khả năng thu hút vốn FDI năm 2024, nhìn chung giới chuyên gia vẫn cho rằng Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư quốc tế. Đó là kết quả, sự chuyển hóa từ sự thành công trong hoạt động vận động đầu tư của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng chính quyền các địa phương trong thời gian vừa qua…/.

Theo Vietnamplus.vn