Thứ hai,  22/07/2024

Nữ nông dân vươn lên thành triệu phú

– Với sự năng động, cần cù, chịu khó và quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế, chị Hoàng Thị Ánh Tuyết, sinh năm 1984, thôn Thần Lãng, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng đã xây dựng thành công mô hình kinh tế cho thu nhập gần 500 triệu đồng/năm. Tháng 1/2024 vừa qua, chị Tuyết vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.


Chị Hoàng Thị Ánh Tuyết chăm sóc, cắt tỉa cành na chuẩn bị cho vụ mới

Những ngày cuối tháng 2/2024, trong một chuyến công tác tại xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Nông dân xã đến tham quan mô hình kinh tế của gia đình chị Hoàng Thị Ánh Tuyết. Trong lúc đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa cành na chuẩn bị cho vụ mới, chị Tuyết chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo. Năm 2005, tôi lập gia đình, thời điểm đó, kinh tế của gia đình chủ yếu dựa vào ruộng vườn nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, tôi luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Năm 2016, nhận thấy cây na mang lại giá trị kinh tế cao và gia đình có nhiều diện tích đất phù hợp để trồng na, tôi đã dùng số vốn tích góp được để đầu tư trồng hơn 1.000 gốc na.

Những năm đầu khi mới bắt tay vào xây dựng mô hình, chị Tuyết gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật trồng, chăm sóc, xử lý sâu bệnh hại nên cây na còi cọc, kém phát triển. Không nản chí, để có thêm kiến thức, kỹ năng chăm sóc cây na, chị đã chủ động học hỏi thêm kinh nghiệm của các hộ trồng na xung quanh, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả (trong đó có na) do xã, huyện tổ chức. Sau quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, chị đã áp dụng vào mô hình của gia đình. Đến năm 2020, diện tích na của gia đình chị cho thu hoạch năm đầu tiên.

Với tư duy nhạy bén và mong muốn tiếp tục phát triển mô hình theo hướng bền vững, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, năm 2021, gia đình chị Tuyết đã đăng ký tham gia mô hình sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn xã.

Chị Tuyết chia sẻ thêm: Sau khi được tập huấn kỹ thuật chăm sóc na theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình tôi đã thay đổi quy trình chăm sóc truyền thống, tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật từ cách chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại đến thu hái, bảo quản; đồng thời, thực hiện ghi chép đầy đủ nhật ký chăm sóc hằng ngày. Nhờ áp dụng theo quy trình VietGAP mà năng suất và chất lượng quả na ngày càng được nâng lên, giá bán cũng cao hơn so với cách chăm sóc truyền thống.

Theo đó, từ vụ na năm 2021 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình chị Tuyết thu được hơn 10 tấn quả, với giá bán dao động từ 35.000 đến 45.000 đồng/kg (cao hơn từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg so với na trồng theo cách thông thường), đem lại lợi nhuận gần 400 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhận thấy mô hình đạt hiệu quả cao, năm 2023, gia đình chị Tuyết tiếp tục đầu tư, trồng mới thêm 1.000 gốc na, nâng tổng số gốc na của gia đình lên hơn 2.000 cây và toàn bộ đều được chăm sóc theo quy trình VietGAP.

Bên cạnh phát triển mô hình trồng na, mỗi năm, chị Tuyết còn tận dụng 1,3 mẫu ruộng canh tác kém hiệu quả để trồng thêm cây thuốc lá. Trung bình mỗi năm, gia đình chị thu được trên 2 tấn thuốc lá, mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Từ mô hình trồng na và thuốc lá, gia đình chị có tổng thu nhập gần 500 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho 4 lao động thời vụ, với mức thu nhập 250.000 đến 300.000 đồng/người/ngày.

Ông Mai Việt Lào, Phó Chủ tịch UBND xã Y Tịch cho biết: Chị Hoàng Thị Ánh Tuyết là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Tuyết luôn mạnh dạn, chủ động tham gia các mô hình kinh tế do chính quyền xã định hướng, hỗ trợ, đơn cử như mô hình trồng na theo hướng VietGAP và đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét. Cùng với đó, chị cũng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với cộng đồng, sẵn sàng hưởng ứng các phong trào do thôn, xã phát động, đặc biệt là các hoạt động quyên góp, hỗ trợ hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Có thể thấy rằng, với sự nỗ lực, cần cù và sáng tạo trong lao động, chị Tuyết đã khiến đất “nhả vàng”, trở thành triệu phú trên chính mảnh đất quê hương, là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo trong phát triển kinh tế gia đình.

KIM CHI