Thứ sáu,  12/07/2024

Honda Air Blade bất ngờ giảm giá: Chiêu thổi giá mới?

“Có lẽ là phải chờ, còn chờ đến bao giờ thì không biết…” một độc giả đã chia sẻ với VTC News khi nói về mê trận giá mà Honda Việt Nam cùng các HEAD tạo ra để ép giá NTD bởi các dòng xe ăn khách như Air Blade lúc sẵn hàng thì giá cắt cổ, lúc tưởng như giá giảm thì khan xe và phải chấp nhận mua ngoài với giá cắt cổ. Sẵn xe thì giá cao, giá hạ thì hết xeKhó có thể nói hết đoạn trường của người tiêu dùng khi nỗ lực tìm mua xe Honda đặc biệt là các dòng xe mới, ăn khách như Honda Air Blade với mức giá đề xuất công bố bởi nhà sản xuất. Cách đây hơn gần 2 tuần, khi vừa có mặt trên thị trường, cái tên Air Blade “nóng” trên hầu hết các mặt báo cũng như diễn đàn bởi mức giá trên trời, cao hơn giá đề xuất ngót nghét 10 triệu đồng. Vào thời điểm đó, dòng xe này khá sẵn, cửa hàng nào ít cũng phải có 1-2 xe nhưng giá xe đội lên cao một cách công khai và người tiêu...

“Có lẽ là phải chờ, còn chờ đến bao giờ thì không biết…” một độc giả đã chia sẻ với VTC News khi nói về mê trận giá mà Honda Việt Nam cùng các HEAD tạo ra để ép giá NTD bởi các dòng xe ăn khách như Air Blade lúc sẵn hàng thì giá cắt cổ, lúc tưởng như giá giảm thì khan xe và phải chấp nhận mua ngoài với giá cắt cổ.

Sẵn xe thì giá cao, giá hạ thì hết xe

Khó có thể nói hết đoạn trường của người tiêu dùng khi nỗ lực tìm mua xe Honda đặc biệt là các dòng xe mới, ăn khách như Honda Air Blade với mức giá đề xuất công bố bởi nhà sản xuất. Cách đây hơn gần 2 tuần, khi vừa có mặt trên thị trường, cái tên Air Blade “nóng” trên hầu hết các mặt báo cũng như diễn đàn bởi mức giá trên trời, cao hơn giá đề xuất ngót nghét 10 triệu đồng. Vào thời điểm đó, dòng xe này khá sẵn, cửa hàng nào ít cũng phải 1-2 xe nhưng giá xe đội lên cao một cách công khai và người tiêu dùng “mua hay không thì tùy”.

Honda Air Blade bất ngờ giảm giá: Chiêu thổi giá mới?
Bao giờ người tiêu dùng mới mua được xe Honda Air Blade với giá đề xuất? (Ảnh Bobi )

NTD “sốc”, bức xúc và không ít người rủ nhau tẩy chay dòng sản phẩm này. Kết quả, sau hơn 1 tuần, giá xe đột ngột giảm từ 5 đến 7 triệu đồng, thậm chí có HEAD tuyên bố bán đúng giá niêm yết?! NTD lại có dịp “sốc”, háo hức đi hỏi xe và lại thất vọng.

Khảo sát thực tế cho thấy giá xe quả đã giảm, có chỗ còn giảm tới mức đề xuất – một dấu hiệu tích cực tới mức đáng ngạc nhiên nhưng muốn có xe phải chờ, còn chờ đến bao giờ thì “sẽ thông báo sau”.

Khi chúng tôi hỏi mua xe tại một HEAD trên đường Trần Duy Hưng, tại đây có đúng 1 chiếc Air Blade màu đen được trưng bày nhưng nhân viên bán hàng khẳng định xe đã có chủ chỉ tạm trưng bày vài hôm trước khi giao cho khách.

Giá xe thì chưa có chính xác nhưng trong khoảng trên dưới 41 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất 5-6 triệu đồng và thấp hơn mức giá của 1 tuần trước 6,7 triệu đồng và thời điểm có xe là trong tháng 5 nhưng không chắc chắn là ngày nào. Nguyên nhân của việc thiếu xe được cho là do nhà máy cung ứng nhỏ giọt.

Tương tự, các HEAD tại Cầu Giấy, Nguyễn Lương Bằng, Trần Khánh Dư cùng “rủ nhau” hết xe. Giá xe dao động từ mức đề xuất 35, 36 triệu đồng đến 41, 42 triệu đồng. Giá càng gần mức đề xuất thì thời điểm có xe càng “mơ hồ”. Khách muốn mua xe cứ đăng ký, đặt tiền và chờ còn đến bao giờ thì “không rõ”.

Muốn có xe ngay thì thêm tiền

Chiêu ép giá kiểu PCX lại tái xuất với Honda Air Blade mới. Khi chúng tôi cố gắng nài nỉ nhân viên bán hàng về việc muốn lấy xe sớm, một nhân viên bán hàng ở HEAD tại quận Hai Bà Trưng lập tức gợi ý ra cửa hàng ngoài (có quan hệ với HEAD-pv) mua là có xe ngay hoặc chi thêm vài triệu đồng để mua suất lấy xe sớm.

Chúng tôi liền dạo một vòng Nguyễn Lương Bằng, Khâm Thiên nơi có hàng loạt các cửa hàng bán xe Honda chính hãng với đầy đủ giấy tờ, bảo hành dù không phải là HEAD chính hiệu. Kết quả, hầu hết cửa hàng ở khu vực cũng khẳng định “có xe luôn” nhưng giá thì ở mức 46 đến 48 triệu đồng tương đương với giá xe hơn 1 tuần trước.

Một cửa hàng tại đường Khâm Thiên khẳng định xe lúc nào cũng sẵn vì chủ cửa hàng là anh em với một HEAD lớn, xe “xịn” do Honda Việt Nam sản xuất có bảo hành đầy đủ còn giá thì “miễn bàn” vì đang rất khan xe.

Được biết, trong buổi giới thiệu Honda Air Blade mới, đại diện Honda Việt Nam cho biết mỗi tháng hãng hoàn toàn có thể xuất xưởng 30.000 xe Air Blade. Tuy nhiên, hiện chưa rõ do Honda Việt Nam chưa kịp đạt tới sản lượng công bố hay các HEAD bắt tay nhau cùng “ém hàng” tạo sốt, ép giá người tiêu dùng.

Nhìn lại các chiêu thổi giá kép của Honda Việt Nam

Câu chuyện giá xe Honda vốn là đề tài “biết rồi khổ lắm nói mãi” và người người nhà nhà “vẫn phải nói”. Khả năng tiết kiệm nhiên liệu cùng sức nặng thương hiệu tạo nên mới những dòng xe nổi tiếng như Super Cub, Dream mà Honda là lựa chọn gần như bất di bất dịch của nhiều người tiêu dùng bất chấp những chiêu thổi giá trực tiếp và gián tiếp của Honda cũng như các HEAD.

Chỉ cần điểm lại 3 dòng xe mới tăng giá của Honda Việt Nam trong vòng nửa năm trở lại đây, nhiều người có thể nhận thấy các dòng xe được quảng bá là “phiên bản mới” nhưng cải tiến thì ít mà tăng giá thì nhiều. Chẳng hạn, Honda LEAD sau một thời gian được sản xuất hàng loạt mà không có chân chống bên nay đã được bổ sung bộ phận này với cái giá đội thêm 3 triệu đồng. Động cơ, kiểu dáng… được giữ nguyên như cũ.

Với động thái này, Honda LEAD không chỉ được nâng tầm giá đề xuất mới mà còn nghiễm nhiên có thêm cái cớ là “phiên bản mới, cải tiến” để các HEAD đội giá lần 2. Kết quả mức trần giá của dòng xe không còn quá “hot” này hiện ở mức 35, 36 triệu đồng.

Honda Air Blade phiên bản 2011 cũng có kịch bản gần như tương tự bởi trái với các thông tin ban đầu dòng xe này giữ nguyên động cơ, công nghệ. Nét mới chỉ nằm chủ yếu ở ngoại thất và một số tính năng phụ trợ không quá quan trọng. Dù vậy, với cái mác “phiên bản hoàn toàn mới”, mức giá trần của dòng xe này cũng được thổi lên hai lần, lần 1 thông qua giá đề xuất khi tăng thêm 4-5 triệu đồng và lần 2 thông qua các HEAD khi trở thành “xe mới, xe khan…”

Kém ăn khách hơn, tăng giá ít hơn nhưng dòng bình dân Honda cũng từng được áp dụng chiêu tương tự khi thay tem tăng giá.

Qua câu chuyện này, một người nhiều năm kinh doanh xe nhận xét về góc độ thương trường khó có hãng xe nào “tài” bằng Honda Việt Nam bởi họ không sai luật và biết cách tạo sức hút cho các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, về lâu dài với sự xuất hiện và lớn mạnh của nhiều đối thủ, nếu tiếp tục “bổn cũ soạn lại” Honda Việt Nam sẽ mất điểm trong mắt người tiêu dùng bởi xe máy chỉ là một phương tiện đi lại bình thường và người tiêu dùng ngày càng biết rõ vị thế cũng như quyền lợi của mình khi bỏ tiền ra mua sản phẩm.

Theo Vtc.vn