Thứ tư,  24/07/2024

Bị lừa bán vì quá tin người lạ

Khi đã trở về đến Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CA tỉnh Lạng Sơn rồi mà Hà Thị Thanh H (sinh năm 1990) vẫn cứ ngỡ rằng đang mơ. Vậy là sau hơn 1 năm bị lừa bán, tưởng cuộc đời đã bị vùi dập bên Trung Quốc, nay được trở về quê hương đã không giấu được sự vui mừng và xúc động. Sinh ra trong làng quê nghèo heo hút của xã Long Thành, Yên Bái, nhà nghèo, nên học đến lớp 7 H phải bỏ học giữa chừng để đi làm phụ hồ xây dựng đỡ đần bố mẹ. Chưa từng ra khỏi làng để đi bất cứ đâu, vì thế đối với cô xung quanh đều lạ lẫm và mới mẻ. Vì vậy khi được một người con trai vừa đến làm trong đội phụ hồ rủ về quê anh ta ở Thái Nguyên chơi, cô gái mới lớn vô cùng phấn khích. Sợ bố mẹ không cho đi cô liền bí mật trốn đi. Cô không bao giờ quên được cái ngày hôm ấy – ngày 27/4/2008 đã khiến cho cuộc đời cô thay đổi hoàn toàn. Sáng...

Khi đã trở về đến Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CA tỉnh Lạng Sơn rồi mà Hà Thị Thanh H (sinh năm 1990) vẫn cứ ngỡ rằng đang mơ. Vậy là sau hơn 1 năm bị lừa bán, tưởng cuộc đời đã bị vùi dập bên Trung Quốc, nay được trở về quê hương đã không giấu được sự vui mừng và xúc động.

Sinh ra trong làng quê nghèo heo hút của xã Long Thành, Yên Bái, nhà nghèo, nên học đến lớp 7 H phải bỏ học giữa chừng để đi làm phụ hồ xây dựng đỡ đần bố mẹ. Chưa từng ra khỏi làng để đi bất cứ đâu, vì thế đối với cô xung quanh đều lạ lẫm và mới mẻ. Vì vậy khi được một người con trai vừa đến làm trong đội phụ hồ rủ về quê anh ta ở Thái Nguyên chơi, cô gái mới lớn vô cùng phấn khích. Sợ bố mẹ không cho đi cô liền bí mật trốn đi.

Cô không bao giờ quên được cái ngày hôm ấy – ngày 27/4/2008 đã khiến cho cuộc đời cô thay đổi hoàn toàn. Sáng sớm hai người đã ra bến xe Yên Bái để cùng đi, vừa về đến bến xe Thái Nguyên đã có ông chú của anh ta ra đón. Cô thấy họ thật chu đáo, nhưng cô thật không ngờ rằng họ đã chuẩn bị sẵn một cái bẫy hoàn hảo để đem cô đi bán. Khi người chú rủ cả hai đi lên biên giới chơi, tiện thể lấy hàng, cô cũng không một mảy may nghi ngờ, liền vui vẻ lên đường. Sau một chặng đường dài chuyển đến mấy lượt xe họ cũng đến biên giới. Mệt nhưng sự háo hức vẫn không vơi đi trong lòng cô gái trẻ. Họ cùng vượt đồi để sang Trung Quốc. Một chiếc xe taxi chờ sẵn đưa họ về một nơi có rất nhiều dãy nhà trọ, và cô thấy mọi người nói bằng thứ tiếng mà cô lần đầu tiên mới được biết. Tận khi cô bị nhốt vào trong phòng kín, bà chủ nói tiếng Việt Nam là bà ta đã mua cô bằng rất nhiều tiền thì cô mới hay mình đã bị bán vào nhà chứa.

Mỗi ngày chỉ được ăn một bữa, hàng đêm chúng đưa cô đi tiếp khách và canh chừng rất kỹ lưỡng. Nhiều lúc cô chỉ nghĩ đến cái chết, nhưng nghĩ đến những kẻ đã lừa bán mình, nghĩ đến bố mẹ ở quê nhà, cô nung nấu ý định trốn. Song bỏ trốn mấy lần cô đều bị bắt trở lại, bị đánh đập dã man hơn. Một lần đi tiếp khách cô đã xin gọi nhờ điện thoại về cho gia đình ở quê. Khi ấy bố mẹ cô mới biết con gái mình đã bị bán sang Trung Quốc và đi trình báo Công an tỉnh Yên Bái. Từ những thông tin do công an tỉnh bạn cung cấp, Phòng cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc truy tìm thủ phạm, tổ chức giải cứu đưa nạn nhân trở về. Ngày 26/7/2008, kẻ buôn người Nguyễn Trọng Đại, sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú ở Quân Chu, Đại Từ, Thái Nguyên đã bị lực lượng Công an Lạng Sơn bắt quả tang ngay tại đường biên giới khi đang đưa một cô gái nữa đi bán. Hắn khai nhận, cùng với hai đối tượng giả danh làm ông chú họ đã lừa bán tổng cộng 7 cô gái, trong đó có em Hà Thị Thanh H, ở Yên Bái.

Bằng tinh thần trách nhiệm, cán bộ Phòng cảnh sát ĐTTP về TTXH CA Lạng Sơn đã xác minh, tìm kiếm tung tích bị hại. Mất rất nhiều thời gian, công sức, sau bao nhiêu ngày mới xác định được địa điểm mà Hà Thị Thanh H bị giam giữ. Đã tổ chức phối hợp với Công an thị Bằng Tường – Trung Quốc giải cứu cho nạn nhân. Vào hồi 16h Bắc Kinh (15h Việt nam) ngày 28/12/2009, tại cửa khẩu Tân Thanh – Pò Chài, em H chính thức được tiếp nhận về Việt Nam.


Nguyễn Thái