Thứ sáu,  19/07/2024

Công tác đảm bảo an ninh trật tự – một năm nhìn lại

Năm 2009, Lạng Sơn tiếp tục thu được những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.Trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng an ninh toàn tỉnh đã triển khai các biện pháp nắm tình hình, xem xét các vấn đề khiếu nại tố cáo của nhân dân, tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, kiểm tra đánh giá lại toàn bộ các dự án đang triển khai và công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đảm bảo lợi ích của nhân dân, lợi ích Nhà nước cũng như lợi ích của doanh nghiệp. Củng cố hồ sơ để xử lý những đối tượng lợi dụng dân chủ để mưu cầu lợi ích cá nhân, kích động khiếu kiện, vi phạm pháp luật. Xử lý số cán bộ công chức tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm. Do làm tốt công tác tham mưu nên đến nay, các dự án đã bước đầu khắc phục những thiếu sót, một số vụ...

Năm 2009, Lạng Sơn tiếp tục thu được những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng an ninh toàn tỉnh đã triển khai các biện pháp nắm tình hình, xem xét các vấn đề khiếu nại tố cáo của nhân dân, tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, kiểm tra đánh giá lại toàn bộ các dự án đang triển khai và công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đảm bảo lợi ích của nhân dân, lợi ích Nhà nước cũng như lợi ích của doanh nghiệp. Củng cố hồ sơ để xử lý những đối tượng lợi dụng dân chủ để mưu cầu lợi ích cá nhân, kích động khiếu kiện, vi phạm pháp luật. Xử lý số cán bộ công chức tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm. Do làm tốt công tác tham mưu nên đến nay, các dự án đã bước đầu khắc phục những thiếu sót, một số vụ đã được giải quyết cơ bản. Tình hình buôn bán vận chuyển tiền giả và văn hoá phẩm nhập lậu tại các địa bàn biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đã bắt 53 vụ, 71 đối tượng, xử lý 12 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ văn hóa phẩm nhập lậu, thu giữ 150 nghìn đĩa các loại. Khởi tố 1 đối tượng buôn bán trên 1 nghìn đĩa CD có nội dung đồi trụy. Trong năm qua đã có hơn 1 triệu người xuất nhập cảnh qua lại biên giới buôn bán, du lịch. Lưu lượng người đến cư trú buôn bán đông nên Lạng Sơn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây phức tạp vềan ninh trật tự (ANTT). Nổi lên là loại tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 389 vụ phạm pháp hình sự nhưngkhông có tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu xã hội đen, không xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Đã điều tra làm rõ 331 vụ, đạt tỷ lệ 85%,trọng án đạt 92%, thu hồi tài sản trị giá 1,8 tỷ đồng; Triệt xoá 82 ổ nhóm tội phạm. Bắt và vận động đầu thú 46 đối tượng truy nã. Lập 50 hồ sơ đưa đối tượng đi các cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Bắt 16 vụ, 30 đối tượng mua bán phụ nữ và trẻ em, giải cứu 27 nạn nhân bị lừa bán. Nhiều vụ án chỉ trong một thời gian ngắn đã tìm ra thủ phạm đem lại niềm tin cho quần chúng nhân dân. Lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu với tổng số 1.060 vụ. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án và kiến nghị với các ngành khắc phục những thiếu sót trong quản lý kinh tế. Làm rõ việc sai phạm cấp phát tiền hỗ trợ cho hộ nghèo trong dịp tết; chi trả hỗ trợ cho các hộ dân có trâu bò bị chết rét. Kịp thời phát hiện một số doanh nghiệp và cá nhân lấy danh nghĩa chủ dự án về rừng để thu gom trên 6 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nông dân thuộc 6 huyện, có dấu hiệu trục lợi. Đã đấu tranh hiệu quả buôn lậu trên tuyến đường sắt, lợi dụng tuyến giao thông và tình trạng dùng xe mink vận chuyển hàng nhập lậu.

Trong công tác đấu tranhphòng chống ma tuý đã tổ chức đấu tranh phá 11 chuyên án, bắt 99 vụ, 136 đối tượng, thu trên 46 bánh hêrôin. Bắt 4 vụ vận chuyển 4843 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật có liên quan. Triệt xóa 3 điểm, xử lý 27 đối tượng sử dụng thuốc lắc. Đã chỉ đạo rà soát lại số người nghiện hiện có trên địa bàn để phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm. Đồng thời kiểm tra ngăn chặn hoạt động tái trồng cây thuốc phiện, cây cần sa, đã phá nhổ 1.574 cây thuốc phiện, 1.294 cây cần sa. Trong công tác quản lý nhà nước về ANTT, đã tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, vận động nhân dântự giác giao nộp 230 khẩu súng các loại, 363 viên đạn và trên 4 nghìn kíp mìn. Bắt 48 vụ buôn bán dao kiếm, đồ chơi nguy hiểm bạo lực từ Trung Quốc vào địa bàn, thu giữ trên 2 nghìn đao kiếm, bình xịt hơi cay…

Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đã quan tâm, chỉ đạo việc phân cấp, phân tuyến địa bàn tuần tra kiểm soát, huy động công an xã tham gia đảm bảo TTATGT. Đã phát hiện, xử lý trên 60 ngàn lượt phương tiện vi phạm, thu nộp ngân sách 18 tỷ đồng. Công tác cải cách các thủ tục hành chínhđã được cải tiến các qui trình cấp phát các loại giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức doanh nghiệp và cá nhân đến liên hệ công việc. Công an các huyện đãcử cán bộ xuống các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới để cấp chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu cho người dân. Công an 11 huyện, thành phố đã tham mưu cho ban chỉ đạo các cấp mở hội nghịgặp mặt, biểu dương 751 đại biểu có uy tín trong cộng đồng dân cư. Mở 28 cuộc vận động tập trung, tăng cường lực lượng xuống cơ sở xây dựng các công trình phúc lợi, từ thiện, tạo mối quan hệ mật thiết với đồng bào.

Trước thềm năm mới, phát huy những thành tích đã đạt được, lực lượng công an Lạng Sơn nguyện ra sức phấn đấu, không ngừng học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ, pháp luật, thống nhất ý chí và hành động, phát huy được sức mạnh tổng hợp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2010.

Thủy Quyên