Thứ ba,  16/07/2024

Công an huyện Cao Lộc: Thực hiện tốt Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ

Năm 2009, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 406/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo trên địa bàn huyện Cao Lộc đã đạt được những kết quả đáng kể. Tình hình buôn bán, vận chuyển và đốt pháo giảm trên 95% so với cùng kỳ. Đạt được kết quả nêu trên là do có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng, trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Cao Lộc.Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo vào dịp cuối năm 2009, trước tết Nguyên đán Canh Dần 2010 có dấu hiệu phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, giữ vững ANTT, đấu tranh truy quét các đối tượng buôn lậu pháo qua địa bàn, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả các hành vi sai phạm về pháo trong thời gian trước, trong và sau tết, Công an Cao Lộc đã tham mưu cho UBND huyện ban hành...

Năm 2009, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 406/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo trên địa bàn huyện Cao Lộc đã đạt được những kết quả đáng kể. Tình hình buôn bán, vận chuyển và đốt pháo giảm trên 95% so với cùng kỳ.
Đạt được kết quả nêu trên là do có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng, trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của các cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Cao Lộc.
Tuy nhiên, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo vào dịp cuối năm 2009, trước tết Nguyên đán Canh Dần 2010 có dấu hiệu phức tạp. Vì vậy, để đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 406 của Thủ tướng Chính phủ, giữ vững ANTT, đấu tranh truy quét các đối tượng buôn lậu pháo qua địa bàn, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả các hành vi sai phạm về pháo trong thời gian trước, trong và sau tết, Công an Cao Lộc đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch phòng chống các hành vi sai phạm về pháo trong dịp tết Nguyên đán Canh Dần 2010. Chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 406/TTg của Thủ tướng Chính phủ; Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng các loại pháo tại cơ quan, doanh nghiệp, trường học và từng khu dân cư nhằm xây dựng môi trường trong sạch, an toàn không có tiếng pháo. Đồng thời, Công an huyện còn chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về quy định cấm nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán và đốt pháo nổ cùng chế tài xử lý sai phạm để nhân dân tự giác chấp hành cũng như đồng tình ủng hộ các lực lượng chức năng trong kiểm tra, phát hiện, bắt giữ, xử lý những hành vi sai phạm về pháo. Trong quá trình tuyên truyền đã kết hợp phổ biến quán triệt các văn bản pháp luật tại cơ sở và triển khai ký cam kết việc chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống sai phạm về pháo. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trái phép. Tính đến nay, 100% các xã, thị trấn, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như: thị trấn Cao Lộc, thị trấn Đồng Đăng đã tiến hành ký cam kết xong với các hộ dân, giáo viên, học sinh, các cơ quan đóng trên địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền cổ động trực quan tại các tuyến đường giao thông, địa điểm công cộng để nâng cao hiệu quả.
Xe vận chuyển pháo lậu bị tạm giữ ở Công an thị trấn Đồng Đăng
Ngoài ra, Công an huyện còn chỉ đạo các Đội, Đồn Công an chủ động xây dựng phương án, phân công lực lượng, đẩy mạnh công tác nghiệp vụ nắm tình hình phát hiện các đường dây, đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ để đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả. Đặc biệt chú ý ngăn chặn hoạt động nhập lậu pháo nổ trên tuyến biên giới, sử dụng các phương tiện ôtô, xe máy để vận chuyển pháo nổ, cất giấu trong hàng hoá, hành lý…vận chuyển trên Quốc lộ 1A,1B,4B, các tuyến đường giao thông liên huyện và trên tuyến đường sắt, việc tàng trữ, mua bán trái phép tại các chợ. Chỉ tính riêng Đồn Công an thị trấn Đồng Đăng trong năm 2009 đã bắt giữ 22 vụ, 18 đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, tịch thu 800 kg pháo các loại. Trong đó, truy tố 2 vụ. Từ trung tuần tháng 11/2009 đến nay, Công an huyện Cao Lộc và các lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép, số lượng pháo có vụ lên tới 200 kg. Pháo năm nay có đặc điểm chủ yếu là các loại pháo dàn, pháo có hình quả lựu đạn rất nguy hiểm. Trước tình hình phức tạp như trên, Công an huyện đã có sự thống nhất với Viện KSND, TAND huyện, chỉ đạo lực lượng điều tra tập trung đi sâu điều tra, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để xét xử một số vụ án điểm lưu động tại thị trấn Đồng Đăng, thị trấn Cao Lộc. Qua đó vừa răn đe đối tượng vi phạm, vừa răn đe giáo dục đối với toàn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn.

Minh Thảo