Chủ nhật,  21/07/2024

Khám phá vụ án giết người tại xã Hợp Thành

Vào khoảng 22 giờ ngày 02/01/2010, người nhà gia đình anh Hoàng Văn Quyết địa chỉ tại khối 9 thị trấn Cao Lộc huyện Cao Lộc nhận được một cuộc điện thoại không rõ của ai điện báo anh Quyết làm nghề xe ôm đã bị tại nạn tại đoạn đường dân sinh thôn Nà Ca, xã Hợp Thành - Cao Lộc. Sau khi nhận được tin báo, người nhà anh Quyết đã tìm đến khu vực trên và phát hiện anh đã chết nhưng không phải vì tai nạn mà vì nhiều vết đâm vào cơ thể, gia đình đã đến Công an huyện Cao Lộc trình báo. Ngay lập tức, Công an huyện Cao Lộc đã triển khai lực lượng xuống hiện trường đồng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự -xã hội- Công an tỉnh điều tra vụ việc. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan cảnh sát điều tra xác định: Đây là vụ án mạng, nạn nhân là anh Hoàng Văn Quyết, sinh năm 1971 trú tại khối 9 thị trấn Cao Lộc đã bị chết do 3 vết đâm thấu tim, gan,...

Vào khoảng 22 giờ ngày 02/01/2010, người nhà gia đình anh Hoàng Văn Quyết địa chỉ tại khối 9 thị trấn Cao Lộc huyện Cao Lộc nhận được một cuộc điện thoại không rõ của ai điện báo anh Quyết làm nghề xe ôm đã bị tại nạn tại đoạn đường dân sinh thôn Nà Ca, xã Hợp Thành – Cao Lộc.
Sau khi nhận được tin báo, người nhà anh Quyết đã tìm đến khu vực trên và phát hiện anh đã chết nhưng không phải vì tai nạn mà vì nhiều vết đâm vào cơ thể, gia đình đã đến Công an huyện Cao Lộc trình báo. Ngay lập tức, Công an huyện Cao Lộc đã triển khai lực lượng xuống hiện trường đồng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự -xã hội- Công an tỉnh điều tra vụ việc. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan cảnh sát điều tra xác định: Đây là vụ án mạng, nạn nhân là anh Hoàng Văn Quyết, sinh năm 1971 trú tại khối 9 thị trấn Cao Lộc đã bị chết do 3 vết đâm thấu tim, gan, phổi. Hiện trường vụ án đã bị xáo trộn, những dấu vết quan trọng đã bị thay đổi gần hết do người nhà nạn nhân khi đến hiện trường vụ án.
Từ những giả thiết điều tra ban đầu, lực lượng điều tra viên và trinh sát của Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự _xã hội và Công an huyện Cao Lộc đã được tung vào cuộc với quyết tâm tìm ra đối tượng phạm tội trong thời gian sớm nhất. Qua xác minh thông tin thu được cùng với các biện pháp nghiệp vụ, đến 14giờ ngày 07/01/ 2010, Cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định được đối tượng gây ra vụ án.Tại cơ quan công an, đối tượng Lã Văn Lương sinh năm 1991, trú tại xã Hoà Cư huyện Cao Lộc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lã Văn Lương là học sinh lớp 11 học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh. Sinh ra và lớn lên ở vùng sâu vùng xa (xã Hòa Cư-Cao Lộc) được gia đình cho ra ngoài tỉnh ăn học, thay vì phải học tập để khỏi phụ lòng bố mẹ thì Lương lại ham chơi đua đòi. Bản thân Lương đã được gia đình mua cho một chiếc xe máy để làm phương tiện nhưng do túng thiếu, nợ nần, Lương đã bán chiếc xe máy để lấy tiền trả nợ và tiêu xài. Sau khi bán xe, Lương đã nảy sinh ý định cướp xe ôm sau đó sẽ sơn lại màu xe, dùng biển giả để làm phương tiện đi lại và nói dối gia đình là đã đổi xe. Để thực hiện ý đồ cướp xe, Lương đã ra chợ mua một con dao nhọn loại to bản và chuẩn bị hành động. 21giờ ngày 02/01/ 2010, Lương đón xe ôm ở ngã tư Phai Món- Hàng Bát, thuộc phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn nói là chở về thôn Phai Luông xã Hợp Thành- Cao Lộc với giá 40.000 đồng. Khi xe ôm chở đến khu vực thôn Nà Ca xã Hợp thành, vì đường nhỏ xe máy đi chậm, Lương đã rút dao giấu trong người đâm vào lưng nạn nhân, khi xe đổ, đối tượng còn đâm thêm 2 nhát nữa. Vì trời tối, trong khi xe đổ nạn nhân vẫn kịp rút chìa khóa ném ra ngoài nên đối tượng đã không tìm được chìa khóa, sợ bị quần chúng nhân dân phát hiện nên đối tượng đã lục soát vội người nạn nhân lấy đi một chiếc điện thoại di động. Sau khi gây án, đối tượng đi về nhà người thân ở khu Phai Luông, xã Hợp Thành- Cao Lộc và ném con dao là hung khí đâm chết người xuống đập nước gần nhà. Khi mở điện chiếc điện thoại vừa cướp được, trong các số vừa gọi có số danh bạ ghi là “con”, Lương đã bấm điện vào số đó và thông báo “bố mày vừa bị tai nạn giao thông ở khu Nà Ca xã Hợp Thành rồi, vào mà cấp cứu đi”. Sau đó tắt điện thoại rồi đi ngủ. Sáng hôm sau tỉnh dậy, Lã Văn Lương vẫn đến trường học bình thường, chỉ đến khi bị bắt với tội danh “giết người”, bạn học, các thầy, cô và người nhà Lương mới biết Lương đã phạm tội bởi chính sự chơi bời, buông thả và những suy nghĩ bồng bột của mình.

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án của cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh, căn cứ vào lời khai của hung thủ, đến sáng ngày 08-01-2010 cơ quan điều tra đã thu được con dao mà Lương đã dùng để giết chết nạn nhân, qua giám định đã trùng khớp với các dấu vết trên người nạn nhân. Hiện nay vụ án đang được hoàn tất thủ tục điều tra đề nghị truy tố Lã Văn Lương về tội “giết người” theo điều 93-Bộ luật Hình sự.

Chí Công - Xuân Bách