Thứ ba,  16/07/2024

Hoàng Đồng, tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ trẻ em

Gạt những giọt nước mắt lăn dài trên má, chị V.T.V - nạn nhân của bọn buôn người, trú tại thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn tâm sự: Do hoàn cảnh gia đình, bản thân mình rất cần có một công việc với mức thu nhập khá để nuôi các con. Nghe bạn bè nói sang Trung Quốc làm ăn công việc vừa ổn định lại có thu nhập cao, thế là mình đi. Đâu ngờ mình đã bị lừa bán mà không hề hay biết. Đó là một trong những chiêu bài lừa đảo của bọn buôn người mà chị V là người may mắn trốn thoát được. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện phòng chống buốn bán phụ nữ, trẻ em (BBPNTE) tại địa bàn, chị Lành Thị Duyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Chỉ cách đây khoảng 3 năm tình hình BBPNTE trên địa bàn diễn ra rất phức tạp, có năm xảy ra mấy vụ liên tiếp. Sở dĩ có tình trạng như vậy là bởi đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, thanh niên thiếu việc làm, nhận thức...

Gạt những giọt nước mắt lăn dài trên má, chị V.T.V – nạn nhân của bọn buôn người, trú tại thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn tâm sự: Do hoàn cảnh gia đình, bản thân mình rất cần có một công việc với mức thu nhập khá để nuôi các con. Nghe bạn bè nói sang Trung Quốc làm ăn công việc vừa ổn định lại có thu nhập cao, thế là mình đi. Đâu ngờ mình đã bị lừa bán mà không hề hay biết.
Đó là một trong những chiêu bài lừa đảo của bọn buôn người mà chị V là người may mắn trốn thoát được. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện phòng chống buốn bán phụ nữ, trẻ em (BBPNTE) tại địa bàn, chị Lành Thị Duyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Chỉ cách đây khoảng 3 năm tình hình BBPNTE trên địa bàn diễn ra rất phức tạp, có năm xảy ra mấy vụ liên tiếp. Sở dĩ có tình trạng như vậy là bởi đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, thanh niên thiếu việc làm, nhận thức hạn chế, nhất là nơi đây vẫn còn tồn tại hủ tục ép hôn… Lợi dụng những đặc điểm này, bọn tội phạm BBPNTE đã dụ dỗ, lôi kéo bằng nhiều hình thức như hứa giúp tìm việc làm có thu nhập cao, gây dựng quan hệ yêu đương tạo lòng tin, hứa giúp trốn khỏi địa bàn để không phải chịu cảnh ép hôn… rồi lừa bán qua biên giới.
Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền đã quan tâm vào cuộc quyết liệt, huy động sức mạnh của cả cộng đồng thực hiện phòng, chống BBPNTE. Để thực hiện có hiệu quả công tác này, xã thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống BBPNTE do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, thành viên là đại diện các ban, hội, đoàn thể xã. Trong đó Hội Phụ nữ xã là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động và tổ chức các hoạt động giúp đỡ các nạn nhân trở về. Với nhiệm vụ được giao, những năm qua, Hội Phụ nữ xã Hoàng Đồng đã chủ động tổ chức và phối hợp với Đoàn thanh niên, Công an và Tư pháp xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với người dân, nhất là các luật có liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Tính riêng năm 2009, các cấp hội đã phối hợp thực hiện tuyên truyền được 23 cuộc tập trung tại xã và các khu dân cư, trong đó chú trọng các thôn cách xa trung tâm xã như Hoàng Sơn, Hoàng Thuỷ, Nà Pàn, Tàng Khảm, Lục Khoang. Ngoài ra cán bộ hội cơ sở còn đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép một số nội dung về cách thức, thủ đoạn của bọn buôn người vào sinh hoạt hội và các buổi triển khai vay vốn để chị em chủ động biết cách tự phòng, tránh cho bản thân và con em mình.
Nét khác biệt trong thực hiện phòng, chống BBPNTE ở Hoàng Đồng là Hội Phụ nữ xã căn cứ vào đặc điểm tình hình của từng thôn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, cùng cách thức tuyên truyền phù hợp. Đối với các thôn thưa dân, dân trí thấp, hội không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền tập trung mà còn tăng cường hình thức vận động, thuyết phục, giải thích đối với từng hộ. Đối với các thôn có hiện tượng phụ nữ tự ý qua biên giới làm thuê vào các dịp nông nhàn, các cấp hội chú trọng tuyên truyền các nội dung về bảo vệ tính mạng, quyền lợi người lao động và các thủ tục cần cần thiết khi xuất cảnh.
Đánh giá về công tác này trong thời gian qua, ông Lộc Công Ích, Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Với sự vào cuộc đồng bộ và trách nhiệm của cấp uỷ, chính quền và các đoàn thể nhân dân, trong 3 năm trở lại đây, công tác phòng, chống BBPNTE tại địa bàn đã có những chuyển biến tích cực. Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn không để xảy ra trường hợp phụ nữ, trẻ em bị buôn bán. Những nạn nhân sau khi trở về đã được giúp đỡ tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt hơn hội phụ nữ còn tạo điều kiện cho vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống. Số lượng phụ nữ tự ý qua biên kia biên giới làm ăn đã giảm so với những năm trước, đặc biệt là họ đã đề cao cảnh giác để không rơi vào tay bọn buôn người.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác này, trong những năm tiếp theo, xã thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo từ xã đến thôn, chú trọng đến các đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ đông con, hộ bị thu hồi đất. Hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động đến 20/20 thôn, bản và chỉ đạo các thôn bản làm tốt công tác tham mưu, công an viên làm tốt công tác bám nắm địa bàn.

Diệu Hằng