Thứ sáu,  12/07/2024

Công an thành phố Lạng Sơn: Vững tin trên mặt trận đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy

Năm 2009 đã trôi qua, với nhiều sự kiện trọng đại và những kết quả phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, thành phố. Mừng vui trước sự đổi thay đó, những chiến sĩ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma tuý Công an thành phố Lạng Sơn vẫn hiểu rằng, nhiệm vụ đấu tranh trấn áp tội phạm về ma tuý vẫn còn gian nan, vất vả và đầy cam go. Ma tuý đã trở thành nỗi kinh hoàng của biết bao gia đình và xã hội. Nhiều thanh thiếu niên đã vĩnh viễn ra đi bởi ma tuý và căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Không những thế ma tuý còn gây thêm nhiều tệ nạn cho gia đình và xã hội như: trộm cắp, cướp giật, giết người, đánh nhau có tổ chức… gây hậu quả khôn lường cho gia đình và xã hội. Vì vậy, ngăn chặn được tệ nạn này chính là làm giảm tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Đánh giá cụ thể tầm quan trọng trong công tác phòng chống ma...

Năm 2009 đã trôi qua, với nhiều sự kiện trọng đại và những kết quả phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, thành phố. Mừng vui trước sự đổi thay đó, những chiến sĩ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma tuý Công an thành phố Lạng Sơn vẫn hiểu rằng, nhiệm vụ đấu tranh trấn áp tội phạm về ma tuý vẫn còn gian nan, vất vả và đầy cam go.
Ma tuý đã trở thành nỗi kinh hoàng của biết bao gia đình và xã hội. Nhiều thanh thiếu niên đã vĩnh viễn ra đi bởi ma tuý và căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Không những thế ma tuý còn gây thêm nhiều tệ nạn cho gia đình và xã hội như: trộm cắp, cướp giật, giết người, đánh nhau có tổ chức… gây hậu quả khôn lường cho gia đình và xã hội. Vì vậy, ngăn chặn được tệ nạn này chính là làm giảm tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
Đánh giá cụ thể tầm quan trọng trong công tác phòng chống ma tuý, các ngành đoàn thể, tổ chức xã hội và Ban chỉ đạo thành phố đã thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt đoàn, hội, đội; phát tờ rơi phòng ngừa tội phạm về ma tuý, tổ chức các buổi tuyên truyền ra quân xuống đường… Qua đó, tạo được phong trào toàn dân phòng chống ma tuý sâu rộng. Theo thống kê chưa đầy đủ trên địa bàn thành phố, số người nghiện ma tuý hiện nay chuyển sang giai đoạn HIV/AIDS là 1.194 người. Do đó, công tác tổ chức cai nghiện và quản lý sau cai nghiện rất quan trọng. Thành phố đã tổ chức cho 50 trường hợp cai nghiện tại Trung tâm giáo dục, chữa bệnh lao động – xã hội tỉnh. Tổ chức sinh hoạt nhóm “Bạn giúp bạn”, giáo dục đồng đẳng định kỳ hàng tháng tại các trạm y tế xã, phường được 66 buổi cho 1.122 lượt người tham dự; phát 17.500 tờ rơi tuyên truyền về ma tuý, cách phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Tổ chức tư vấn cho 1.600 lượt người nhiễm HIV/AIDS và gia đình. Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý đã phát huy, thực hiện tốt chức năng, chương trình hành động phòng chống tội phạm ma tuý của Bộ Công an, chủ động xây dựng kết hoạch đồng loạt tấn công trấn áp tội phạm, phát hiện và triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép ma tuý. Qua đó, làm cho quần chúng nhân dân tin yêu, mến phục.
Tuổi trẻ Công an Lạng Sơn hưởng ứng tuyên truyền phòng, chống ma túy
Ảnh: Việt Thịnh
Năm qua, lực lượng Công an TP đã đồng loạt tấn công trấn áp tội phạm về ma tuý, khám phá 28 vụ, bắt 33 đối tượng, thu giữ 2.219g hêrôin, 12,153g viên ma tuý tổng hợp. Trong đó, xây dựng kế hoạch phá 3 chuyên án, thu 6 bánh hêrôin, triệt phá 2 điểm mua bán trái phép các chất ma tuý phức tạp và 2 điểm với 17 đối tượng liên quan đến việc sử dụng thuốc lắc. Ngay sau khi lập được chiến công, Công an thành phố đã được UBND thành phố và ngành chức năng Công an tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong đợt tấn công phá án.
Ghi nhận những kết quả mà cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố nói chung, cán bộ chiến sĩ đội phòng, chống ma tuý nói riêng đạt được, song bài toán về tệ nạn ma tuý vẫn chưa có lời giải. Vì hám lời nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp pháp luật vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma tuý. Các đối tượng nghiện vẫn tiếp tay mua bán, sử dụng ma tuý bán lẻ và ngày càng có những thủ đoạn tinh vi hơn. Do vậy, gây khó khăn cho công tác đấu tranh của cơ quan chức năng. Song được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền thành phố, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của Công an tỉnh và toàn thể nhân dân trên địa bàn làm cho công tác thâm nhập địa bàn, lập chuyên án tấn công tôi phạm đạt hiệu quả cao.
Sang năm 2010, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma tuý, quyết tâm xây dựng nhiều địa bàn “trắng” về ma tuý, thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vì nước quyên thân vì dân phục vụ, không ngại khó khăn gian khổ, mỗi ngày làm 1 việc tốt vì nước, thêm 1 việc tốt vì dân” để nhân dân yên tâm vui xuân đón tết đầm ấm bên gia đình.

Thanh Hòa