Thứ hai,  22/07/2024

Lời giải cho những tin đồn bả thuốc độc gây chết người

Thời gian gần đây, tại một số địa bàn các xã trong huyện Chi Lăng xôn xao lời đồn đại về loại thuốc độc nào đó gây chết người, gây hoang mang dư luận. Chúng tôi đã tìm về cội nguồn xuất phát những nguồn tin đó để tìm hiểu thực hư, tại xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng vào một ngày chợ phiên, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường. Tấp nập, nhộn nhịp, các hàng ăn uống vẫn đông đúc. Tin đồn thổi về bả thuốc độc gây chết người lan nhanh chóng khiến người dân trong xã không ai dám ăn uống, mua bán gì tại chợ. Thậm chí liên tiếp trong 2 chợ phiên, các loại thực phẩm đã bị mang đổ hết vì tin đồn đã bị thả thuốc độc.Quả thật, những làng quê yên ả, thanh bình đang bị đe doạ bởi những đợt sóng ngầm âm ỉ, dai dẳng bởi tin đồn độc địa đã ngấm ngầm phá hoại mối quan hệ làng xóm, láng giềng, dòng tộc. Tin đồn thất thiệt về loại thuốc độc bí truyền nào đó khiến nhân dân hoang mang, ám ảnh trong tiềm thức của mọi...

Thời gian gần đây, tại một số địa bàn các xã trong huyện Chi Lăng xôn xao lời đồn đại về loại thuốc độc nào đó gây chết người, gây hoang mang dư luận. Chúng tôi đã tìm về cội nguồn xuất phát những nguồn tin đó để tìm hiểu thực hư, tại xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng vào một ngày chợ phiên, mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.
Tấp nập, nhộn nhịp, các hàng ăn uống vẫn đông đúc. Tin đồn thổi về bả thuốc độc gây chết người lan nhanh chóng khiến người dân trong xã không ai dám ăn uống, mua bán gì tại chợ. Thậm chí liên tiếp trong 2 chợ phiên, các loại thực phẩm đã bị mang đổ hết vì tin đồn đã bị thả thuốc độc.
Quả thật, những làng quê yên ả, thanh bình đang bị đe doạ bởi những đợt sóng ngầm âm ỉ, dai dẳng bởi tin đồn độc địa đã ngấm ngầm phá hoại mối quan hệ làng xóm, láng giềng, dòng tộc. Tin đồn thất thiệt về loại thuốc độc bí truyền nào đó khiến nhân dân hoang mang, ám ảnh trong tiềm thức của mọi người. Hàng xóm không thưa nhau, anh em ruột cũng nghi ngờ nhau, con đuổi mẹ ra khỏi nhà vì tin đồn có thuốc độc. Đám cưới không người khách nào tới dự. Đám ma cũng bị đồn rằng người chết bị thả thuốc… Sự yên bình của làng quê bị phá vỡ bởi tin đồn độc địa. Trước thực trạng đó, lực lượng công an đã vào cuộc, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nắm tình hình, điều tra, xác minh các nguồn tin để làm rõ thực hư lời đồn đại trên. Triển khai các biện pháp ngăn chặn, dẹp tan lời đồn đại vô căn cứ.
Chúng tôi đã đến gặp những nạn nhân của tin đồn thất thiệt trên. Hàng thịt chó Anh Nhất, quán nổi tiếng trên địa bàn xã đang bán hàng rất đông khách, trung bình mỗi ngày có hàng chục mâm khách. Nhưng từ khi có tin đồn chủ quán có bả thuốc độc thì gần như không còn khách qua lại, nguy cơ phải đóng cửa. Chủ quán cho biết: “hôm nay là ngày cuối tháng, thường thì rất đông khách. Vậy mà các anh thấy đấy vắng tanh. Không phải riêng hàng nhà tôi mà rất nhiều hàng quán khác ở đây cũng thế, đều bị thất thu bởi tin đồn hoang đường nào đó…” Còn trường hợp của ông Ngô Văn Cổ ở thôn Làng Dộc, xã Gia Lộc lại khác. Cũng là nạn nhân của tin đồn thuốc độc trên, nhưng oái ăm thay ông lại bị bệnh, vậy là tin đồn ông bị thả thuốc lại lan ra. Đáng lẽ ốm đau có làng xóm láng giềng qua lại thăm hỏi, nhưng vì sợ lây thuốc nên chẳng thấy ai. Bản thân mang bệnh, gia đình đã đưa ông đi khám chữa khỏi tại một bệnh viện lớn uy tín trong nước. Ông vừa cho chúng tôi xem bệnh án ghi rõ kết luận của bác sỹ vừa bức xúc cho biết: “ tôi bị một cái hạch ở cổ. Bác sỹ kết luận là lành tính và tôi đã chữa trị dứt điểm. Thế mà không hiểu từ đâu lại đồn rằng tôi trúng thuốc, tôi rất bực mình trước tin đồn nhảm nhí ấy. Phải chăng có sự phá hoại, chia rẽ đoàn kết của kẻ xấu nào đó, việc này cần làm rõ để tôi và gia đình yên tâm…”
Một đồn mười và cứ thế những tin đồn tai hại ấy lan rộng với tốc độ chóng mặt. Trong các xã của huyện Chi Lăng thì xã Gia Lộc được xem là xuất phát điểm của những lời đồn đại trên. Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chính quyền xã. Ông Triệu Văn Choóc – Bí thư Đảng uỷ xã Gia Lộc thẳng thắn trao đổi với phóng viên: “ Với cương vị của lãnh đạo chính quyền xã, tôi vẫn thường nói bà con phải hết sức bình tĩnh, không nên tin vào những điều không có cơ sở khoa học…’’. Ông Triệu Văn Chay – Trưởng Công an xã Gia Lộc thì khẳng định: “đây là những tin đồn đại nhảm nhí, không có thật. Bà con không nên tin vào những lời nói truyền tai không đúng như trên. Đầu tiên chỉ là sự tranh chấp cây gỗ nghiến trên rừng giữa 2 gia đình. Sau đó họ có đơn kiện cáo nhau, chúng tôi đã hoà giải dứt điểm, chứ không hề có thuốc nào như lời đồn đại …”
Như vậy có thể khẳng định rằng những tin đồn về bả thuốc độc hoàn toàn là không có cơ sở, nhưng sự chủ quan vào cuộc chậm trễ của chính quyền xã đã khiến tin đồn lan rộng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Làm việc với chúng tôi, thượng tá Vy Văn Thông – Phó Trưởng Công an huyện Chi Lăng nói: “Lực lượng công an đã xác minh lời khai của những nơi được cho là điểm xuất phát của lời đồn đại trên và đã chứng minh được tất cả chỉ là bịa đặt, không có cơ sở khoa học. Vì vậy nhân dân yên tâm và phải hết sức cảnh giác trước những âm mưu phá hoại sự đoàn kết, chia rẽ nội bộ của những kẻ xấu…”

Nguyễn Thái - Việt Dũng