Thứ năm,  25/07/2024

Liên tục bắt các đối tượng làm giả con dấu, tài liệu

Với trình độ công nghệ cao và sự nhanh nhạy truyền thống của lính hình sự số 7 Thiền Quang, các trinh sát của Đội 14, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) Công an TP Hà Nội đã khám phá ra được nhiều vụ án liên quan đến việc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước. Hành vi của các đối tượng bị bắt giữ đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của nền giáo dục cũng như y tế cộng đồng...Rao bán chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giả trên mạngCách đây một thời gian, khi "dạo" trên mạng Internet, các trinh sát của Đội 14 đã phát hiện một quảng cáo rao vặt, trong đó công khai rao bán chứng chỉ tin học, ngoại ngữ của Trung tâm tin học, ngoại ngữ EDT-JSC. Ai có nhu cầu sở hữu các chứng chỉ trên, chỉ gần bỏ ra một số tiền không lớn là đỡ phải học... Các đối tượng còn trắng trợn để lại cả số điện thoại liên hệ. Sau khi tiến hành điều tra, xác minh, 15h40' ngày 1/2, các trinh sát đã bắt quả tang Nguyễn Tuấn Hùng, 25...

Với trình độ công nghệ cao và sự nhanh nhạy truyền thống của lính hình sự số 7 Thiền Quang, các trinh sát của Đội 14, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) Công an TP Hà Nội đã khám phá ra được nhiều vụ án liên quan đến việc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước. Hành vi của các đối tượng bị bắt giữ đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của nền giáo dục cũng như y tế cộng đồng…

Rao bán chứng chỉ tin học, ngoại ngữ giả trên mạng

Cách đây một thời gian, khi “dạo” trên mạng Internet, các trinh sát của Đội 14 đã phát hiện một quảng cáo rao vặt, trong đó công khai rao bán chứng chỉ tin học, ngoại ngữ của Trung tâm tin học, ngoại ngữ EDT-JSC. Ai có nhu cầu sở hữu các chứng chỉ trên, chỉ gần bỏ ra một số tiền không lớn là đỡ phải học… Các đối tượng còn trắng trợn để lại cả số điện thoại liên hệ.

Sau khi tiến hành điều tra, xác minh, 15h40&#39 ngày 1/2, các trinh sát đã bắt quả tang Nguyễn Tuấn Hùng, 25 tuổi, trú tại xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) đang mang trong người 7 chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ nghề các loại đi tiêu thụ. Chính Hùng đã lên mạng Internet rao bán chứng chỉ giả cho khách hàng.

Từ Hùng, các trinh sát đã phát hiện một sơ đồ hình cây các đối tượng tham gia làm và tiêu thụ văn bằng giả. Đầu tròm là Lại Triền Miên. Công ty cổ phần Phát triển giáo dục và Ứng dụng công nghệ do ông Miên làm Giám đốc đăng ký hoạt động trong lĩnh vực tin học, ngoại ngữ nhưng không được cấp chứng chỉ. Tuy nhiên, giấy phép đào tạo do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp cho công ty cũng đã hết hạn từ 11/5/2006. Tuy nhiên, ông Miên vẫn hoạt động tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ trái phép.

Hiện công ty đặt trụ sở tại nhà riêng của ông Miên ở phường Phương Liệt, có chi nhánh, cơ sở đào tạo ở Chùa Bộc, Trường Tiểu học Thái Thịnh và Cầu Diễn. Tập trung đầu mối tiêu thụ chứng chỉ giả chính là Trung tâm Đào tạo EDT-JSC của công ty tại Chùa Bộc do Trần Thị Thúy phụ trách. Thúy tổ chức một đội ngũ “vệ tinh” giống như Hùng. Khách chỉ cần đưa bản sao CMND và ảnh, sau đó ông Miên sẽ trực tiếp viết thông tin của khách hàng lên chứng chỉ, rồi đóng dấu, ký tên. Còn phôi chứng chỉ ông Miên giao cho một nhân viên cũ liên hệ in ở đâu không rõ.

Khi cơ quan Công an khám nhà, vẫn thu được hàng trăm chứng chỉ phôi tin học và ngoại ngữ, nghề… mà ông ta đã ký sẵn tên và đóng dấu. Đáng nói rằng, từ cuối năm 2005 đến nay, bình quân mỗi năm ông Miên đã chuyển bán cho Thúy khoảng 500 chứng chỉ các loại (tin học, ngoại ngữ, đào tạo nghề)…

Làm giả giấy tờ chính hãng để tuồn thiết bị y tế vào các bệnh viện

Vụ việc bắt đầu từ một lá thư ngỏ được làm giả của Báo An ninh Thủ đô gửi Bệnh viện Giao thông vận tải (GTVT), yêu cầu làm sáng tỏ một số nội dung liên quan đến việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế năm 2009. Sau khi nhận được thông tin, Đội 14 đã vào cuộc. Kết quả giám định bức thư trên là giả, được làm bằng phương pháp in phun màu, nhưng tìm ra ai là tác giả của bức thư trên thì không hề đơn giản.

Xác định đối tượng phải liên quan đến việc đấu thầu mua sắm thiết bị y tế của Bệnh viện GTVT, các trinh sát đã lật lại hồ sơ của cả 4 đơn vị tham gia thầu. Sàng đi lọc lại, các trinh sát đã phát hiện nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn thương mại Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) có nhiều nghi vấn. Đến những nơi mà công ty từng đăng ký trụ sở thì nơi đã trở thành xưởng may, nơi biến thành phòng trọ.

ame=”void” cellspacing=”2″ cellpadding=”0″ border=”0″ align=”center” style=”width: 20px; height: 20px;”>

Hai đối tượng vụ án.

Đến ngày 13/1, các trinh sát mới phát hiện hoạt động của Công ty Toàn Cầu đang diễn ra tại một ngôi nhà mới xây của Giám đốc Hà Mạnh Hoàng tại xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì). Cơ quan Công an đã triệu tập Hà Mạnh Hoàng, 32 tuổi, Giám đốc và một số nhân viên của công ty lên đấu tranh làm rõ.

Bước đầu Hoàng đã khai nhận do thấy việc trúng thầu tại Bệnh viện GTVT không thuận lợi, đã chỉ đạo Phạm Bá Hưng, 24 tuổi, nhân viên công ty làm giả nội dung bức thư ngỏ trên. Còn mẫu dấu của Báo An ninh Thủ đô, Hoàng đã rất tinh vi lấy được bằng cách làm giấy giới thiệu đến báo liên hệ quảng cáo cho doanh nghiệp, nhưng thực chất là xin xác nhận công tác của báo nhằm lấy con dấu. Hoàng đã scan lại mẫu dấu của báo từ giấy giới thiệu, sau đó dùng phần mềm chế bản làm tươi và đúng kích cỡ với dấu thật, đưa vào máy in phun màu của công ty để in ra cùng với thư ngỏ mà Hưng đã đánh máy sẵn. Ngoài ra, Hoàng còn giả mạo 1 dấu tròn, 1 dấu chức danh và chữ kí của đồng chí Phó Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô.

Đồng thời với việc làm giả thư ngỏ, Hoàng còn dùng sim khuyến mại gọi đe dọa ông Hùng, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện GTVT với danh nghĩa phóng viên. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan Công an đã phát hiện nhiều mánh làm ăn sai phạm của Công ty Toàn Cầu. Đó là thành lập thêm các công ty của người thân quen, rồi làm “quân xanh”, gây nhiễu giá thầu trong các cuộc đấu thầu bán thiết bị y tế cho các bệnh viện. Mục đích cuối cùng là để cho Công ty Toàn Cầu thắng thầu. Nguồn thiết bị y tế mà đơn vị này rao bán đều giao dịch mua bán với các hãng nước ngoài qua mạng Internet. Các đối tượng khai nhận là hàng chính hãng, mới 100% nhưng lại không giải thích được vì sao nhiều mặt hàng lại phải làm giả thư ủy quyền của các hãng, thậm chí làm giả cả văn bản, giấy tờ chứng nhận chất lượng, niêm phong hàng…

Xem trong danh sách các bệnh viện đã từng mua thiết bị y tế của Công ty Toàn Cầu, chúng tôi giật mình khi thấy có hầu hết các bệnh viện lớn của Hà Nội và Trung ương. Trong các lô hàng thiết bị y tế đã bán cho các bệnh viện, liệu ai biết có những loại thiết bị nào các đối tượng đã mua trôi nổi trên thị trường sau đó làm giả giấy tờ chính hãng? Điều đó rất đáng lo ngại vì các thiết bị này đều phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh của các bệnh viện.

Ngày 4/2, Trung tá Ngô Minh An, Đội trưởng Đội 14 cho biết đã bắt Hà Mạnh Hoàng, Phạm Bá Hưng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra để làm rõ về mảng mua bán thiết bị y tế của công ty này cho các bệnh viện

Theo CAND.com.vn