Thứ tư,  24/07/2024

Con đường lao tù của trùm ma túy lớn nhất Hải Phòng

Khi công an Hải Phòng tiêu diệt và tóm gọn cơ sở sản xuất thuốc lắc do Bùi Quốc Lưu (tức Lưu "phở") cầm đầu, thì chân tướng của trùm ma túy được xem là lớn nhất đất Cảng từ trước đến nay, Dư Kim Dũng (tức Dũng "tình") mới chính thức được phơi bày ra ánh sáng.Nhưng theo Thượng tá Trần Văn Thích (đội trưởng đội 4, PC17 Hải Phòng), người trực tiếp tham gia vụ án và hỏi cung Dũng "tình" trong 2 năm qua, thì từ những năm 2004, Dũng "tình" đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng trinh sát PC17 công an Hải Phòng khi phát hiện ra hắn có những dấu hiệu của việc buôn bán ma túy.Dũng "tình" và con đường trở thành trùm ma túy lớn nhất đất cảngTrước khi bị bắt năm 2008, Dũng "tình" đã có 3 tiền án, và là một trong những tay anh chị có số có má ở đất Hải Phòng. Dũng "tình" tên thật là Dư Kim Dũng (biệt danh của hắn được đặt theo tên người mẹ là Phạm Thị T.), sinh năm 1969, sinh ra trong một gia đình ở phố Hàng Kênh...

Khi công an Hải Phòng tiêu diệt và tóm gọn cơ sở sản xuất thuốc lắc do Bùi Quốc Lưu (tức Lưu “phở”) cầm đầu, thì chân tướng của trùm ma túy được xem là lớn nhất đất Cảng từ trước đến nay, Dư Kim Dũng (tức Dũng “tình”) mới chính thức được phơi bày ra ánh sáng.

Nhưng theo Thượng tá Trần Văn Thích (đội trưởng đội 4, PC17 Hải Phòng), người trực tiếp tham gia vụ án và hỏi cung Dũng “tình” trong 2 năm qua, thì từ những năm 2004, Dũng “tình” đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng trinh sát PC17 công an Hải Phòng khi phát hiện ra hắn có những dấu hiệu của việc buôn bán ma túy.
Dũng “tình” và con đường trở thành trùm ma túy lớn nhất đất cảng
Trước khi bị bắt năm 2008, Dũng “tình” đã có 3 tiền án, và là một trong những tay anh chị có số có má ở đất Hải Phòng. Dũng “tình” tên thật là Dư Kim Dũng (biệt danh của hắn được đặt theo tên người mẹ là Phạm Thị T.), sinh năm 1969, sinh ra trong một gia đình ở phố Hàng Kênh (TP Hải Phòng), bố mẹ là cán bộ công nhân viên nghỉ mất sức.
Học hết lớp 7, Dư Kim Dũng bỏ học, lại thêm bản chất côn đồ dường như có sẵn ở trong máu, lúc nào cũng muốn là người dẫn đầu, gây sự chú ý, nên từ lúc còn đang ở tuổi vị thành niên, Dũng “tình” đã được giới anh chị Hải Phòng biết đến như một tay “đâm thuê chém mướn” có nghề ở đất Cảng. Hắn thường xuyên dẫn đầu các băng nhóm tội phạm, gây ra hàng loạt vụ gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn Hải Phòng.
Năm 1993, Dư Kim Dũng bị đi tù 18 tháng về tội gây rối, khi tham gia vào một vụ giải quyết ân oán giang hồ với một băng nhóm khác để tranh giành địa bàn làm ăn. Đến năm 1995, sau khi ra tù chưa lâu, Dũng “tình” lại tập hợp đàn em tổ chức các cuộc cưỡng đoạt tài sản rất trắng trợn. Đến cuối năm 1998, hắn bị bắt lần thứ ba và xử mức án 4 năm 6 tháng tù giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân và gây rối trật tự công cộng. Nhưng với lí do bệnh tật, hắn được hoãn thi hành án từ đó cho đến khi bị bắt vào năm 2008.
Từ đầu những năm 2000, Dư Kim Dũng bắt đầu gây sự chú ý với việc giàu lên một cách nhanh chóng, bất thường. Chỉ trong một thời gian ngắn, hắn đã mua được nhiều nhà và biệt thự mặt phố trị giá nhiều tỉ đồng. Hắn có một lúc mấy con xe tiền tỉ, nhiều xe mô tô phân khối lớn và những cái điện thoại trị giá hàng chục nghìn USD. Hắn trở thành một trong những tay anh chị ăn chơi và giàu có khét tiếng nhất đất Hải Phòng, với cuộc sống xa hoa như một ông hoàng không ngai. Dũng “tình” cũng nổi tiếng với việc xài tiền như nước và luôn có mặt ở mọi tụ điểm ăn chơi cả ngày lẫn đêm, bên cạnh lúc nào cũng cặp kè với các “chân dài” đất Cảng. Hắn cũng không tiếc tiền để mua chuộc đàn em, biến nhiều tay đầu gấu đất Cảng thành tay sai trung thành của mình.
Con đường lao tù của trùm ma túy lớn nhất Hải Phòng

Khám nhà Dũng “tình”.

Những biểu hiện đáng nghi ngờ của Dư Kim Dũng ngay lập tức đã lọt vào “tầm ngắm” của PC17 công an Hải Phòng. Từ năm 2004, hồ sơ về việc hoạt động của Dũng “tình” đã nằm trong diện được các trinh sát PC17 theo dõi. Nhưng Dũng “tình” là một kẻ khôn ngoan, nên dù có thông tin, thì việc thu giữ các bằng chứng phạm tội của hắn cũng không phải là điều dễ làm với các trinh sát công an Hải Phòng. Nhờ đó, suốt mấy năm liền, Dũng “tình” vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và tiếp tục làm giàu phi pháp với số tài sản lên tới hàng chục tỉ đồng.
Việc bắt giữ Dũng “tình” chỉ trở thành sự thật sau khi Công an quận Lê Chân phá chuyên án 108CM , bắt Lưu “phở” và 5 đồng bọn khác tại cơ sở sản xuất trái phép thuốc lắc và chất kích thích, thu được 700 viên ma túy tổng hợp và những dụng cụ dùng để sản xuất các chất kích thích này.
Thủ đoạn của bọn này là mua các viên thuốc lắc có nguồn gốc “xịn”, nghiền ra thành bột rồi trộn với các chất khác để chế biến ra những loại thuốc lắc có chất lượng kém hơn, nhưng vẫn đem bán ra thị trường với giá thuốc xịn. Qua đấu tranh với Lưu “phở” và đồng bọn, chân dung của Dũng “tình” đã được các cán bộ PC17 đưa ra ánh sáng. Với những bằng chứng có được từ lời khai của Lưu “phở”, lệnh bắt Dũng “tình” đã được Ban Giám đốc Công an Hải Phòng kí duyệt.
Tuy nhiên, việc bắt giữ Dũng “tình” như thế nào cũng là điều được Ban chuyên án bàn bạc kĩ lưỡng rất nhiều lần. Qua nguồn tin mà các trinh sát thu được, thì Dũng “tình” luôn mang vũ khí nóng theo người để sẵn sàng “nhả đạn” khi có nguy hiểm. Bên cạnh hắn lại luôn kè kè năm bảy đàn em thuộc dạng đầu gấu có nhiệm vụ bảo vệ “đại ca”.
Việc bắt giữ Dũng “tình” nhất định phải diễn ra nhanh gọn, đảm bảo được sự an toàn tính mạng cho lực lượng công an, đồng thời phải đảm bảo được tính bí mật để đề phòng đàn em của Dũng “tình” thấy động sẽ nhanh chóng hủy các chứng cứ. Sau nhiều lần nghiên cứu kĩ lưỡng những nơi ở của Dư Kim Dũng ở Hải Phòng, các thói quen sinh hoạt cũng như các mối quan hệ của hắn, ban chuyên án đã quyết định dùng kế “dụ rắn ra khỏi hang” để tránh “rút dây động rừng”.
Là một tay anh chị nổi tiếng ăn chơi, Dũng “tình” đã từng có hai đời vợ và vô số các nhân tình khác. Hai đời vợ đầu của hắn đều đã bỏ đi sau một thời gian chung sống với tên này. Được biết, người vợ cả có một con gái với Dư Kim Dũng, hiện đang sống ở Đức, người vợ thứ hai đang sống tại Hải Phòng.

Dũng “tình”. Hương “ốc” vợ chưa có đăng ký của Dũng “tình”.

Mấy năm trước, hắn cặp với Huỳnh Thị Hương (sinh năm 1983), có biệt danh Hương “ốc”. Hương cũng sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ đều là đối tượng hình sự. Mẹ của Hương “ốc” tên là Tân, có biệt danh Tân “ốc” đã từng vào tù ra tội và chết khi còn rất trẻ.
Năm 2007, Hương “ốc” có bầu, Dũng “tình” đã tổ chức một đám hỏi rất rình rang và tuyên bố chuẩn bị cưới Hương “ốc”. Đầu năm 2008, đúng vào ngày rằm tháng giêng, nhân cơ hội Hương “ốc” (cô vợ chưa có đăng ký kết hôn của Dũng “tình” ) bị cảnh sát giao thông giữ lại vì lái xe ô tô mà không có đủ giấy tờ đăng ký, kế hoạch bắt Dũng “tình” đã được triển khai nhanh chóng. Trong lúc Hương “ốc” gọi điện về cho Dũng “tình” đến xin xe, thì lực lượng bắt Dũng “tình” cũng được Ban chuyên án triển khai nhanh chóng.
Thượng tá Nguyễn Văn Thích cho biết: “Để đảm bảo sự bí mật tuyệt đối, ngoài đồng chí Đỗ Hữu Ca, Phó Giám đốc công an Hải Phòng, thì chỉ có đồng chí Trưởng phòng PC17, đồng chí Trưởng công an quận Lê Chân và tôi được biết kế hoạch cụ thể. Những cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia nhiệm vụ chỉ được biết nhiệm vụ khi gần kề thời điểm hành động. Ngay khi Dũng “tình” bước xuống khỏi chiếc xe BMW, một mũi đã áp sát rồi bắt hắn ngay lập tức, khiến hắn không kịp phản kháng. Cùng với thời điểm Dũng “tình” bị bắt, chúng tôi cũng tiến hành các mũi tấn công lập tức khám xét tất cả các căn nhà của Dũng tại Hải Phòng, thu giữ được trên 14kg ma túy tổng hợp, 21 bịch ketamin, nhiều vũ khí nóng, áo giáp chống đạn, và các loại ma túy khác. Đàn em của Dũng “tình” cũng sa lưới.
Cuộc đấu trí giữa thiện và ác
Sau khi bị bắt, những hành vi phạm tội của Dũng “tình” lần lượt được làm rõ. Trong suốt mấy năm trời, hắn đã móc nối với các đàn anh đàn chị trong thế giới ma túy, tạo thành những đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia với quy mô khổng lồ. Chỉ trong một thời gian ngắn, hắn đã trở nên giàu có và dùng những đồng tiền phi pháp để rửa tiền bằng cách mua bất động sản, xe hơi và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tội ác của hắn cuối cùng cũng phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Hắn bị bắt khi đứa con của hắn với người vợ chưa có hôn thú Huỳnh Thị Hương vẫn còn chưa chào đời.

Tang vật vụ án.

Là người trực tiếp được giao nhiệm vụ hỏi cung, đấu tranh khai thác Dũng “tình”, Thượng tá Nguyễn Văn Thích đã phải mất gần 2 năm kiên trì đấu tranh với tên tội phạm này. Anh kể: “Thời gian đầu vô cùng khó khăn với chúng tôi. Xác định đây là một tên tội phạm nguy hiểm, “có số có má” trong giới giang hồ Hải Phòng, lại là nhân vật chủ chốt của một đường dây ma túy vô cùng lớn, nên để đảm bảo an toàn cho công tác điều tra, tránh việc đồng bọn của Dũng “tình” có những hành vi manh động giải cứu hắn, chúng tôi thường xuyên phải thay đổi nơi giam giữ Dư Kim Dũng. Tôi và một đồng chí được giao nhiệm vụ hỏi cung hắn, đã phải rất kiên nhẫn và sử dụng mọi chiến thuật, mọi kinh nghiệm nghề nghiệp từng có để khai thác triệt để những thông tin về các băng nhóm tội phạm mà Dũng “tình” nắm được. Trời không phụ lòng người. Sau hai năm, chúng tôi đã gây dựng được lòng tin và tình cảm với Dũng “tình”. Hắn thường xuyên tâm sự về gia đình, về những nỗi lo lắng sợ hãi của mình. Chúng tôi đã khai thác được nhiều thông tin có giá trị từ hoạt động tội phạm của Dũng và những băng nhóm đã từng làm ăn với hắn ta. Kết quả khám phá ra được một đường dây vận chuyển ma túy với số lượng điều tra được lên tới 90 bánh, vận chuyển từ biên giới phía Tây Bắc về Hà Nội, Hải Phòng rồi sang Trung Quốc với một nhóm tội phạm chuyên nghiệp được sắp xếp một cách hệ thống và chặt chẽ. Qua đấu tranh khai thác, Dũng “tình” cũng đã khai ra việc trước đây hắn đã từng tiêu thụ 20.000 viên ma túy tổng hợp. Việc phá băng nhóm buôn bán vũ khí nóng của Phạm Cao Sơn, kẻ chuyên cung cấp vũ khí cho nhiều băng nhóm ở Hải Phòng, trong đó có băng Dũng “tình” cũng xuất phát từ lời khai của Dư Kim Dũng”.
Để đạt được những thành công đó, suốt hai năm liền, trong quá trình hỏi cung Dư Kim Dũng, Thượng tá Nguyễn Văn Thích đã từ chỗ bắt hắn phải tâm phục khẩu phục, dẫn đến tin tưởng và dần dần hé lộ những bí mật của mình.
Anh kể: “Với Dư Kim Dũng, có những lúc tôi phải giả vờ thể hiện sao cho hắn tưởng những lời khai của hắn không quan trọng, vì mình đã nắm được mọi manh mối của vụ án rồi, và việc hắn có khai hay không sẽ chỉ ảnh hưởng đến một mình hắn trong việc được pháp luật xem xét, khoan hồng sau này nếu có thể. Có những buổi hỏi cung, tôi hầu như không hỏi gì, chỉ ngồi nhìn hắn và cho hắn được quyền nói những gì mình thích. Dần dần, hắn hiểu mình không còn con đường nào khác ngoài việc khai báo ra tội lỗi của mình. Chính vì thế, Dư Kim Dũng đã dần bớt đi sự cứng đầu và biết khai sự thật. Trong trại giam, có những hôm Dư Kim Dũng bảo tôi là hắn thèm một cốc cà phê. Vì không có thẩm quyền, tôi không hứa chắc chắn với hắn, nhưng tôi để ngỏ là sẽ xin ý kiến của lãnh đạo cấp trên. Khi được sự đồng ý, đích thân tôi pha một cốc cà phê tan cho hắn. Khi Dư Kim Dũng bị bắt, Hương “ốc” vợ hắn cũng bị bắt cùng. Nhưng xét việc liên quan đến vụ án của Hương “ốc” không nghiêm trọng, Hương lại đang mang thai được mấy tháng, nên chúng tôi đã vận động Dư Kim Dũng thành khẩn khai báo để vợ hắn được hưởng sự khoan hồng. Hương “ốc” cho Dũng một đứa con trai, đây là đứa con trai đầu tiên mà Dũng “tình” có.
Hiểu được sự mong mỏi của hắn, tôi có chụp một tấm ảnh con hắn mang vào cho hắn xem. Hắn nhìn ảnh, vừa cười vừa khóc, sung sướng đến nghẹn đi vì đứa trẻ sơ sinh giống mình như lột. Hắn cứ nhìn tấm ảnh của con và nói: “Sau này không biết con tôi sẽ thế nào? Ai sẽ nuôi dạy nó lên người. Nếu nó lại trở thành một kẻ tội phạm thì sao?”.
Chúng tôi đã động viên, khích lệ tinh thần hắn rất nhiều. Những việc làm như thế của chúng tôi đã chinh phục được thiện cảm của Dũng “tình”. Dần dà, cứ mỗi ngày hắn khai một chút, chúng tôi đã khai thác được rất nhiều thông tin phá các chuyên án có liên quan và mở rộng điều tra các chuyên án khác.
Sau gần 2 năm, bây giờ Dư Kim Dũng trở nên quen với việc được nói chuyện với cán bộ điều tra. Hắn thèm được chia sẻ, được bộc bạch. Nên có khi lâu lâu không thấy chúng tôi đến hỏi cung, hắn lại nhờ quản giáo nhắn tin lên, bảo chúng tôi xuống để hắn khai thêm những chuyện mới. Có lần hắn khai thật, nhưng có lần khi chúng tôi đến thì hắn cười ngô nghê, bảo là tôi quên mất là định nói gì rồi. Với Dư Kim Dũng, sự kiên nhẫn mềm mỏng của chúng tôi đã thành công”.
Truy kích những chân rết phạm tội xung quanh trùm ma túy đất cảng
Chỉ một thời gian ngắn sau khi Dũng “tình” bị bắt, hàng loạt những tên tội phạm liên quan đến hoạt động phạm tội của Dũng cũng lần lượt sa lưới.
Khi tiến hành lệnh bắt tên Dũng “tình” ngoài đường, khám xét xe hắn, Công an Hải Phòng đã khám phá ra hàng loạt vũ khí nóng, trong đó có một khẩu súng dạng bút, nhìn nhỏ như cái bút, có thể để trong túi áo ngực, nhưng lại có khả năng sát thương cao, thậm chí gây chết người.
Sau một thời gian ngắn, Dũng “tình” đã phải thừa nhận nguồn gốc hai khẩu súng dạng bút này hắn mua từ một người tên là Phạm Cao Sơn. Từ manh mối này, ngày 1/4/2008 PC17 Công an Hải Phòng đã phục kích “kho” vũ khí của Phạm Cao Sơn và đồng bọn, bắt tên này cùng Nguyễn Minh Trí (hai tên cầm đầu) và nhiều tên có liên quan khác, thu giữ 35 khẩu súng các loại và hàng trăm hộp đạn 6 ly, 20 nòng súng, 17 báng súng và nhiều thanh dao, kiếm có khả năng sát thương lớn. Đây là chuyên án tiêu diệt kho vũ khí trái phép lớn nhất Hải Phòng từ trước đến nay.
Theo như Thượng tá Nguyễn Văn Thích thì trong giới giang hồ Hải Phòng, Phạm Cao Sơn (tức Sơn “súng”) tuy không thuộc hàng có vai vế như Dư Kim Dũng, nhưng hắn lại được giới anh chị Hải Phòng biết đến vì là nguồn cung cấp vũ khí nóng cho rất nhiều băng nhóm ở đất cảng, đặc biệt là những tay anh chị mới nổi, muốn có vũ khí nóng giắt quanh người để phô trương thanh thế, và để phòng thân khi có va chạm. Xét về độ cứng đầu cứng cổ và lì lợm thì so với Dư Kim Dũng, Sơn “súng” cũng không hề thua kém nếu không muốn nói là có phần nổi trội hơn.
Trước khi trở thành một trùm buôn bán vũ khí nóng ở Hải Phòng, Phạm Cao Sơn đã từng trải qua nhiều công việc kiếm sống mưu sinh, từ nghề cơ khí đến bán quần áo ở vỉa hè Hải Phòng. Từ năm 1996 đến năm 2000, Phạm Cao Sơn đi tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và tội “gây rối trật tự công cộng”. Ra khỏi tù, hắn về Hải Phòng, phụ việc trong cửa hàng bán các loại súng thể thao do em gái mở. Đây là cơ hội giúp hắn quay lại con đường lưu manh, biến thành một tay buôn bán vũ khí nóng chuyên nghiệp.
Trong suốt mấy năm, Phạm Cao Sơn đã móc nối với Nguyễn Minh Trí, một tay buôn lậu chuyên nghiệp. Bọn chúng đã từng thực hiện nhiều chuyến vận chuyển, buôn bán vũ khí trái phép, mà xuất xứ hàng từ biên giới Việt – Trung. Số vũ khí này, chúng đem về Hải Phòng, tiêu thụ cho giới anh chị đất cảng. Nguyễn Minh Trí chính là người giữ vai trò tiêu thụ tại Hải Phòng. Trong những khách hàng của chúng có Dũng “tình”, một trùm ma túy mà ai cũng phải kiêng nể. Dũng “tình” đặc biệt thích loại súng ám sát dạng bút của Phạm Cao Sơn nên đã mua hai cái và luôn cài ở trên túi áo ngực để phòng thân.
Cùng với việc khám phá ra vụ án buôn bán vũ khí trái phép, qua lời khai của Dư Kim Dũng, PC17 Công an Hải Phòng còn phá được vụ án ma túy do Phạm Văn Hoàn cầm đầu. Sau khi điều tra và bắt giữ toàn bộ nhóm đối tượng này, các cán bộ điều tra PC17 đã xác định được trong năm 2007, Dư Kim Dũng đã phối hợp với Phạm Văn Hoàn và đồng bọn vận chuyển thành công 90 bánh heroin từ Hòa Bình, về Hải Phòng, sang Trung Quốc rồi đi phân phát tới các nơi.
Sau một thời gian, do việc làm ăn có một số trục trặc, Dũng “tình” quay trở lại chuyên tâm vào buôn bán thuốc lắc. Ngoài Dũng “tình” được tách ra để phục vụ điều tra cho một vụ án khác, Phạm Văn Hoàn và những tên đồng bọn còn lại đã bị đưa ra xét xử tại TAND Hải Phòng. Phạm Văn Hoàn và Đỗ Thanh đã lãnh mức án tử hình về hành vi buôn bán ma túy của mình. Những tên khác cũng nhận mức án đích đáng.
Thượng tá Nguyễn Văn Thích cho biết, hiện PC17 vẫn đang đấu tranh khai thác với Dư Kim Dũng để có thể tìm ra được những đầu mối phạm tội mới. Nhưng đến thời điểm này, có thể khẳng định chuyên án bắt Dũng “tình” là chuyên án ma túy lớn nhất của Công an Hải Phòng từ trước đến nay. Thêm vào đó, nhờ khả năng đấu tranh, khai thác Dũng “tình” mà hàng loạt những nhóm tội phạm với những hành vi kể trên cũng đã sa lưới pháp luật. Sự thành công vang dội đó là một chiến tích vẻ vang của PC17 Công an Hải Phòng

Theo CAND