Thứ tư,  24/07/2024

Công an Lạng Sơn: Nỗ lực đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong dịp tết

LSO-Ngay từ những tháng cuối năm 2009, Công an Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như quản lý thị trường, sở y tế, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục thú y...thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng hóa trên địa bàn. Qua đó phát hiện các hành vi sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ môi trường và đấu tranh với các hàng hóa không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam. Đã tổ chức đấu tranh, bắt giữ 31 vụ, 29 đối tượng, tịch thu 15.000kg gạo, bột mỳ, 5.000kg mì chính, 6.000 kg cá, 2.500kg sản phẩm nội tạng động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, có chất lượng kém, được các đối tượng nhập lậu vào nước ta. Bà con nhân dân xã Văn Mộng,(Văn Quan) mua...

LSO-Ngay từ những tháng cuối năm 2009, Công an Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn như quản lý thị trường, sở y tế, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục thú y…thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng hóa trên địa bàn. Qua đó phát hiện các hành vi sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.
Cụ thể, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ môi trường và đấu tranh với các hàng hóa không rõ nguồn gốc nhập lậu vào Việt Nam. Đã tổ chức đấu tranh, bắt giữ 31 vụ, 29 đối tượng, tịch thu 15.000kg gạo, bột mỳ, 5.000kg mì chính, 6.000 kg cá, 2.500kg sản phẩm nội tạng động vật không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, có chất lượng kém, được các đối tượng nhập lậu vào nước ta.
Bà con nhân dân xã Văn Mộng,(Văn Quan) mua sắm trong dịp tết
Ảnh: Thanh Huyền
Xác định công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là nhiệm vụ trọng tâm trong việc đảm bảo cho nhân dân đón tết an toàn, Công an huyện Văn Lãng cũng đã phối hợp với Đội quản lý thị trường số 2 tăng cường kiểm tra tại các hộ kinh doanh, qua đó phát hiện một số hành vi sai phạm. Điển hình, như việc: phát hiện tại các kho hàng ở số 54 trục đường chính Tân Thanh, huyện Văn Lãng có 336 chai xì dầu mang nhãn hiệu Nhất phẩm tiên của Trung Quốc và rất nhiều nhãn mác, vỏ chai, nắp chai và các vật dụng để sang chiết xì dầu; giám định của cơ quan chức năng, các chai xì dầu bị phát hiện, bắt giữ là hàng giả. Sản phẩm chính hiệu của hãng xì dầu này có tem chống giả, chỉ tiêu đạm toàn phần cao, còn những chai xì dầu giả bị các đối tượng sang chiết thủ công có nồng độ nước tương thấp, có màu hơi đen, và đã được bày bán rất nhiều trên thị trường. Đặc biệt, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh đã phát hiện tại các kiốt ở bến xe phía bắc, thành phố Lạng Sơn có chứa hơn 1.300 kg mì chính không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Qua kiểm định của cơ quan chức năng, số mì chính này có chất lượng rất kém. Ngày 2/2/2010, Đội cảnh sát kinh tế- Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện tại cổng bến xe khách Lạng Sơn – đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại xe ô tô BKS 29H-8825 do Lộc Văn Dũng- sinh 1986, trú tại thôn Pò Lèn, xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình điều khiển vận chuyển hơn 1.000 lọ kẹo cao su và trên 9.200 lọ thổi bong bóng (là đồ chơi trẻ em) do nước ngoài sản xuất, không có hạn và hướng dẫn sử dụng, không có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn gốc. Đối tượng khai nhận vận chuyển số hàng trên về bán cho các cơ sở bánh kẹo tiêu thụ trong dịp tết.
Có thể nói, với quyết tâm chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…, lực lượng công an Lạng Sơn đã không ngừng nỗ lực trong việc phát hiện và đấu tranh với các hành vi sai phạm. Tuy nhiên, để hàng hóa đến tay người tiêu dùng thực sự đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng thì cũng rất cần đến cái “tâm” của người bán hàng, bên cạnh đó thì người mua hàng cũng cần đề cao cảnh giác là nhưng người tiêu dùng thông thái thì tết Nguyên đán Canh Dần mới thực sự an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Nguyệt My - Việt Dũng